แยกขยะ ได้ประโยชน์ มากกว่าที่คิด 10 ข้อดี ของการแยกขยะก่อนทิ้ง


หลายคนคงทราบกันดี ว่าปัญหาขยะ คือส่วนสำคัญทำให้เกิดภาวะโลกร้อน ส่งผลให้เกิดปรากฏการณ์ต่าง ๆ ที่เป็นภัยต่อเรา ไม่ว่าจะเป็นอุทกภัย, ภาวะแห้งแล้งยาวนาน และมลพิษทางอากาศ เป็นปัญหาที่ต้องเร่งกันแก้ไข และต้องใช้ความร่วมมือจากทุกคนบนโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งการแยกขยะก่อนทิ้ง ถือ เป็นขั้นตอนแรกสำหรับการแก้ไขเรื่องนี้ได้

รู้จักประเภทของถังขยะแต่ละสี

ถังขยะสีเขียว : สำหรับขยะอินทรีย์ ขยะเปียก ที่เน่าเสียและย่อยสลายได้เร็ว เช่น เศษอาหาร เปลือกผลไม้ เศษผัก เนื้อสัตว์ เศษใบไม้แห้ง สามารถ นำไปทำปุ๋ยหมักชีวภาพ ใส่ต้นไม้ แปลงผักสวนครัวได้

ถังขยะสีน้ำเงิน : สำหรับขยะทั่วไปที่มักจะย่อยสลายไม่ได้ หรือย่อยสลายยากแต่ไม่เป็นพิษและไม่คุ้มค่าต่อการรีไซเคิล จำเป็นต้องหาวิธีกำจัดอย่างถูกวิธี เช่น ซองขนม กล่องโฟม ถุงพลาสติก ภาชนะปนเปื้อนอาหาร กระดาษชานอ้อย

ถังขยะสีเหลือง : ขยะรีไซเคิล หรือขยะที่เราทิ้งไปแล้วสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำอีกครั้งได้ เช่น ขวดพลาสติก, ถุงพลาสติก, ขวดแก้ว, กระป๋อง, กล่องกระดาษ, กระดาษ

ถังขยะสีแดง : สำหรับขยะอันตราย ที่มีสารปนเปื้อนวัตถุอันตรายชนิดต่างๆ เช่น สารพิษ วัตถุติดเชื้อได้ วัตถุกัดกร่อน เช่น ถ่านไฟฉาย, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์, ยาหมดอายุ, วัตถุไวไฟ, กระป๋องเสปรย์

สำหรับการแยกขยะตามบ้านเรือน อาจจะไม่ได้มีถังแยกสีให้ใส่ แต่เราก็สามารถแยกแต่ละประเภทออกจากกันไว้ได้นะคะ เพื่อง่ายต่อการจัดการต่อไป และหลังจากแยกขยะแล้ว เรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า การแยกขยะของเราเกิดประโยชน์อะไรบ้าง ทั้งต่อส่วนรวมและประโยชน์ส่วนตัวของเราเอง

ขยะขวดพลาสติก

5 ประโยชน์ ต่อส่วนรวม

 1. ช่วยลดปริมาณขยะ : การแยกขยะเพิ่มการนำกลับมารีไซเคิล เราจะเหลือขยะที่ต้องกำจัดน้อยลง ขยะบนโลกก็จะลดลงด้วย
 2. ประหยัดงบในการกำจัดขยะ : นำงบส่วนนี้ไปพัฒนาด้านอื่นๆ เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นได้
 3. ลดการสิ้นเปลืองพลังงานและทรัพยากร : ของที่สามารถกลับมารีไซเคิลได้จะช่วยเพิ่มรายได้และลดทรัพยากรโลกในการผลิตใหม่อีกครั้งด้วยนะ
 4. รักษาสิ่งแวดล้อมลดมลพิษในโลก : การแยกขยะ ทำให้เรากำจัดขยะได้ถูกวิธีมากขึ้น ลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อม
 5. ไม่ทำร้ายเพื่อนร่วมโลก : เพราะขยะมากมายบนโลก โดยเฉพาะพลาสติก ที่สุดท้ายแล้วมักจะไปจมอยู่ใต้น้ำ ได้ทำร้ายสัตว์ทะเลมากมาย

5 ประโยชน์ ต่อตัวเอง

 1. สร้างคุณค่าและมูลค่าให้ขยะ ก่อนทิ้ง! : เมื่อเราแยกขยะและนำขยะไปขายตามจุดรับซื้อต่าง ๆ เราจะได้ความภาคภูมิใจที่มีตัวชี้วัดเป็นเม็ดเงินนั่นเอง
 2. ฝึกวินัยให้ตัวเองและบ้านก็เป็นระเบียบด้วย : การแยกขยะจนเป็นนิสัย เป็นการฝึกวินัยให้ตัวเองไปในตัว เมื่อทำจนเคยชินแล้ว เราจะรู้สึกว่ามันไม่ใช่เรื่องที่ต้องพยายามอะไรเลย และนิสัยนี้จะทำให้บ้านของคุณสะอาดและเป็นระเบียบเรียบร้อยได้อย่างไม่น่าเชื่อ
 3. ฝึกนิสัยคิดก่อนทำ : การแยกขยะนี่แหละค่ะ จะฝึกนิสัยจองเราได้อีกเรื่องหนึ่ง คือคิดก่อนทำ เพราะทุกครั้งที่เราจะทิ้ง หรือจะเลือกใช้บรรจุภัณฑ์อะไรต่างๆ เราจะคิดก่อน แล้วถึงตัดสินใจทำ นี่เป็นนิสัยที่ดีที่เหมาะสำหรับนำไปใช้กับทุกเหตุการณ์เลยนะคะ
 4. ไม่ต้องเผชิญกับปัญหาต่างๆ ที่เกิดจากขยะ เช่น มลพิษทางอากาศ น้ำท่วม โลกร้อน : แน่นอนว่าการแยกขยะเพื่อลดปัญหาต่างๆ ในสิ่งแวดล้อมโลก ที่สุดแล้วมันส่งผลกับเราโดยตรง ให้ไม่ต้องไปเจอกับภาวะลำบากต่างๆ ในอนาคต
 5. สร้างความสุข อิ่มเอมใจที่ได้ทำ : เชื่ออย่างนึงเถอะค่ะว่า ถ้าเราได้ทำอะไรดีๆ ใจมันจะรู้สึกฟูและอิ่มเอม แม้จะเป็นแค่เรื่องการแยกขยะ แต่ก็คือเรื่องดีที่ทุกคนทำได้ง่ายๆ ในทุกวัน ขยะที่คุณแค่เพียงแยกมัน แต่ส่งผลมากมาย ทั้งอาจสร้างรายได้ให้คนอื่น หรือทำให้กระบวนการกำจัดขยะง่ายขึ้น แค่นี้ก็ปลื้มใจแล้ว

เห็นมั้ยคะ เพียงแค่การแยกประเภทขยะต่างๆ ออกจากกัน ก่อนที่จะนำไปทิ้ง ก็เกิดประโยชน์มากมายทั้งส่วนรวมทั้งส่วนตัวอย่างไม่น่าเชื่อ ฉะนั้น เรามาเริ่มต้นแยกขยะที่บ้านกันดูเลยดีกว่าค่ะ เริ่มวันนี้ก็ยังไม่สายเกินไปนะคะ…


บทความ โดย Mr.Fenrir – *ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.sustainablelife.co/news/detail/74


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save