อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้คาดปี’65มูลค่าตลาดเครื่องซักผ้าอบผ้าอุตสาหกรรมแตะ 10,000 ล้านบาท ตั้งเป้ายอดขาย 1,000 ล้านบาท


อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องซักผ้าอบผ้าอุตสาหกรรมระดับโลกเปิดแผนธุรกิจปีพ.ศ.2565 ตั้งเป้ายอดขาย 1,000 ล้านบาท พร้อมเดินหน้าขยายร้านสะดวกซักเพิ่มอีก 1,000 แห่ง หวังเพิ่มส่วนแบ่งการตลาดถึง 70% คาดปีนี้มูลค่าตลาดรวมพุ่งแตะ 10,000 ล้านบาท เผยอนาคตร้านสะดวกซักยังเติบโตต่อเนื่องเหมือนต่างประเทศ และจะเป็นมากกว่าร้านสะดวกซักธรรมดาด้วยการให้บริการครบวงจรที่เหนือกว่าและตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่

สุกรี กีไร ผู้จัดการฝ่ายขายอาวุโสประจำภูมิภาคอินโดไชน่า บริษัท อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ซิสเต็มส์ แอลแอลซี (Alliance Laundry Systems LLC) ผู้นำด้านการผลิตและจำหน่ายเครื่องซักผ้าอบผ้าอุตสาหกรรมที่ใหญ่ที่สุดในโลก จากประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า บริษัทฯดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการซักผ้าอบผ้ามาตั้งแต่ปี พ.ศ 2451 ทำให้คร่ำหวอดในธุรกิจนี้ยาวนานถึง 114 ปี ปัจจุบันมีฐานการผลิตหลักอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา, สาธารณรัฐเช็ก, สาธารณรัฐประชาชนจีน และประเทศไทย โดยได้จำหน่ายเครื่องซักผ้าและเครื่องอบผ้าผ่านตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการกว่า 1,000 รายใน 140 กว่าประเทศทั่วโลก

สำหรับประเทศไทย อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ได้ขยายธุรกิจในปีพ.ศ. 2560 พร้อมทั้งทุ่มงบลงทุนกว่า 1,500 ล้านบาท ในการสร้างโรงงานผลิตและ Lab ด้านการวิจัยและพัฒนาที่นิคมอุตสาหกรรมดับบลิวเอชเอ ชลบุรี 2 เพื่อสร้างผลิตภัณฑ์และบริการที่ดีให้กับประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ สำหรับแบรนด์ในเครือที่นำเข้ามาทำการตลาดในไทยทั้งหมด 4 แบรนด์ ได้แก่ Speed Queen, Huebsch, primus และ IPSO

สุกรี กล่าวถึงภาพรวมธุรกิจร้านสะดวกซักของไทยในปีพ.ศ.2565 ว่า ร้านสะดวกซักจะเพิ่มจำนวนขึ้นอย่างก้าวกระโดด โดยคาดว่าปีนี้จะมีร้านสะดวกซักถึง 3,500 แห่ง จากเดิมในปีพ.ศ. 2564 ที่มีเพียง 2,400 แห่ง โดยอัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ มีส่วนแบ่งทางการตลาดมากที่สุดถึง 70% และคาดว่าจะเติบโตเป็น 80% ในอีก 3 ปีข้างหน้า

“ท่ามกลางสถานการณ์ COVID-19 ธุรกิจของเรากลับเติบโตแบบสวนกระแส เนื่องจากร้านไม่ถูกปิด อีกทั้งเทรนด์ความสะอาด โดยเฉพาะการอบผ้าที่สามารถฆ่าเชื้อได้ จึงนำเสื้อผ้ามาซักและอบเพื่อฆ่าเชื้อโรคที่ร้านสะดวกซักเป็นจำนวนมาก ทำให้รายได้ของบริษัทฯ ในปีพ.ศ.2564 เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดเป็น 965 ล้านบาทจากเดิมในปีพ.ศ.2563 ที่มีรายได้ 568 ล้านบาท พร้อมตั้งเป้ายอดขายของปีพ.ศ.2565 ที่ 1,000 ล้านบาท โดยปัจจัยการเติบโตมาจากไลฟ์สไตล์ของผู้บริโภคที่หันมาใช้บริการร้านสะดวกซักมากขึ้น ซึ่งพฤติกรรมของผู้บริโภครูปแบบนี้จะยังคงมีอยู่ต่อไปแม้สถานการณ์ COVID-19 จะจบลงก็ตาม” สุกรี กล่าว

สำหรับมูลค่าตลาดรวมของร้านสะดวกซักในปีนี้คาดว่าจะพุ่งไปแตะที่ 10,000 ล้านบาท เพิ่มขึ้นจากปี พ.ศ.2564 ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 7,000 ล้านบาท และคาดว่าในอีก 6 – 7 ปีข้างหน้า ประเทศไทยจะมีร้านสะดวกซักรวมกว่า 9,000 สาขา อย่างไรก็ดี ภาพรวมของธุรกิจร้านสะดวกซักในปัจจุบันยังมีโอกาสเติบโตได้อีกยาว และขณะนี้ถือว่าอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการเติบโต ซึ่งผู้ที่เข้ามาลงทุนก่อนก็จะได้เปรียบในแง่ของโลเคชันและการแข่งขัน

สุกรี กล่าวต่อไปว่า อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ เข้ามาทำตลาดในไทยเมื่อปีพ.ศ.2560 ขณะนั้นมีร้านที่ซื้อสินค้าของเรา 6 แห่งเท่านั้น ต่อเมื่อเราเปิดตลาดและรุกตลาด อย่างต่อเนื่อง เพียงระยะเวลา 4 ปี ได้รับการตอบรับที่ดีมากจากลูกค้าทั่วประเทศ โดยในปีพ.ศ. 2564 มีร้านสะดวกซักที่ใช้สินค้าของเราถึง 1,565 แห่ง และคาดว่าปีพ.ศ. 2565 จะเพิ่มจำนวนขึ้นอีก 1,000 แห่ง

ขณะเดียวกันอัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ สร้างสรรค์สินค้าคุณภาพที่มาพร้อมนวัตกรรมใหม่ๆ โดยเดือนนี้บริษัทฯ แนะนำเครื่องอบผ้ารุ่น Tempest ที่มีการพัฒนาเทคโนโลยีเป็นระบบรวมอินเวอร์เตอร์ (Inverter) ทำให้มอเตอร์มีขนาดเล็กลงแต่ให้ประสิทธิภาพการอบที่ดีเหมือนเดิม และอีกรุ่นอยู่ระหว่างการพัฒนาและทดสอบสินค้ารุ่นใหม่ คาดว่าจะเปิดตัวในช่วงครึ่งปีหลัง ขณะเดียวกัน บริษัทฯ เตรียมขยาย Service Center ไปตามภูมิภาคต่างๆ เพื่อเสริมจุดแข็งด้านการบริการในการดูแลลูกค้าได้อย่างครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

ตลอดระยะเวลาที่ อัลไลแอนซ์ ลอนดรี้ ขยายธุรกิจในไทยมีกลยุทธ์การตลาดที่เจาะกลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะ อย่างการจัดงาน “Alliance Wealth Investment” ที่จัดขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเปิดให้ตัวแทนจำหน่ายได้รับฟังเทรนด์เทคโนโลยีใหม่ๆ และการเติบโตของธุรกิจ พร้อมทั้งมีข้อเสนอพิเศษสำหรับผู้สนใจลงทุนเปิดร้านสะดวกซัก และจากความสำเร็จของงานนี้บริษัทฯ ได้ต่อยอดไปสู่กิจกรรมการตลาดที่บุกไปตามต่างจังหวัด เพื่อเข้าถึงลูกค้ารายใหม่ๆ มากขึ้น อีกทั้งจากผลการดำเนินงานที่ดีเยี่ยมในไทย ปีนี้บริษัทฯ พร้อมเดินหน้าขยายธุรกิจสู่ประเทศต่างๆ ในอินโดจีน ซึ่งมีจำนวนประชากรรวมกว่า 250 ล้านคน โดยก่อนหน้านี้ได้เข้าไปจำหน่ายสินค้าให้กับกลุ่มโรงพยาบาล, โรงแรมและโรงงานซักผ้ามาแล้ว แต่ในครั้งนี้จะเจาะไปที่ธุรกิจร้านสะดวกซักโดยเฉพาะ ตั้งเป้าเริ่มต้นที่ประเทศเวียดนาม ก่อนที่จะขยายไปสู่สปป.ลาว, กัมพูชาและเมียนมาต่อไป

สุกรี กล่าวว่า ร้านสะดวกซักจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการใช้ชีวิตของผู้คนในปัจจุบันและอนาคต เพราะสามารถตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของผู้คนที่มีเวลาจำกัดมากขึ้น เนื่องจากเครื่องซักผ้าอบผ้าอุตสาหกรรมที่สามารถทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคได้มากกว่าในระยะเวลาเพียง 1 ชั่วโมง

“เรามองว่าร้านสะดวกซักจะค่อยๆ ปรับรูปแบบไปจากที่เห็นอยู่ในปัจจุบัน ด้วยการมุ่งเน้นมอบประสบการณ์ที่เหนือกว่าให้แก่ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็น Contactless Payment หรือการชำระเงินแบบไร้สัมผัสรูปแบบต่างๆ ทั้งการ จ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต การเติมเงินผ่าน Speed Queen Central Payment และ Mobile Banking เป็นต้น ขณะที่ในร้านก็อาจมีสิ่งอำนวยความสะดวกระหว่างการใช้บริการ เช่น ทีวี, Wi-Fi และปลั๊กไฟให้ลูกค้าได้เชื่อมต่ออุปกรณ์เพื่อความบันเทิง รวมถึงอาจมีพื้นที่เด็กเล่นรองรับกลุ่มครอบครัว

ทั้งนี้ร้านสะดวกซักอาจขยายบริการอื่นเพิ่มเติม อย่างเช่นการซักอบเสื้อผ้าแบบครบวงจรผ่านระบบออนไลน์ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้บริโภคได้มากขึ้น ซึ่งเป็นภาพที่จะเห็นในอนาคตอันใกล้

 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save