วว. – วช. ลงพื้นที่สมุย KICK  OFF โครงการศูนย์ BCG  Farming ต้นแบบเพื่อการสร้างชุมชนพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืนระยะที่ 2 เสริมแกร่งเศรษฐกิจฐานรากให้ยั่งยืนตามแนวทาง BCG


ดร.ชุติมา  เอี่ยมโชติชวลิต  ผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)  พร้อมด้วย ดร.รจนา   ตั้งกุลบริบูรณ์   ผู้อำนวยการ  ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมเกษตรสร้างสรรค์ วว. และ ดร.บุณณนิดา  โสดา  ผู้อำนวยการ  กองวิเทศสัมพันธ์ วว. ร่วมเป็นเกียรติในงาน KICK  OFF  โครงการศูนย์  BCG  Farming ต้นแบบเพื่อการสร้างชุมชนพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน ระยะที่ 2 โดยมี ดร.วิภารัตน์  ดีอ่อง  ผู้อำนวยการ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นประธานในพิธีเปิดโครงการ เมื่อเร็วๆ นี้   ณ วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี

ดร.ชุติมา  เอี่ยมโชติชวลิต
ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)

โดยวช.  ให้ทุนสนับสนุนแก่  วว. ดำเนินโครงการฯ บนพื้นที่เกาะสมุย โดยใช้วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม เข้าไปพัฒนาพื้นที่ สร้างต้นแบบเชิงรูปธรรม ทั้งภาคการผลิต การแปรรูป การตลาด สู่การสร้างประโยชน์ให้ชุมชนในพื้นที่และพื้นที่อื่นๆ ในการศึกษาดูงานและรับการถ่ายทอดเทคโนโลยีด้าน BCG พร้อมทั้งเพื่อให้เป็นรูปแบบของการขยายผลในพื้นทื่อื่นๆ ต่อไปในอนาคต

ดร.วิภารัตน์  ดีอ่อง
ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการ สำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.)
ดร.รจนา ตั้งกุลบริบูรณ์
ดร.รจนา ตั้งกุลบริบูรณ์ ผู้อำนวยการ ศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมเกษตรสร้างสรรค์ วว.

โครงการศูนย์  BCG  Farming  ต้นแบบเพื่อการสร้างชุมชนพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน ระยะที่ 2   ประกอบด้วยกิจกรรม  การปลูกพืชในระบบโรงเรือน  (ปลูกพืชแบบไร้ดินหรือไฮโดรโปรนิกส์  การพัฒนาระบบการปลูกพืชมูลค่าสูง)  การผลิตเห็ดเศรษฐกิจ   (เห็ดนางรมเทา  เห็ดแครง   เห็ดนางฟ้าภูฐาน) ตามหลักการเศรษฐกิจฐานชีวภาพ การนำของเหลือจากระบบปศุสัตว์ การเกษตร และจากชุมชน  เปลี่ยนเป็นปุ๋ยหมัก  ปุ๋ยมูลไส้เดือน และสารปรับปรุงดิน ตามหลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน  การผลิตพืชตามหลักการปฏิบัติที่ดี  และการรวบรวมผลผลิตตามหลักการ GMP  เพื่อให้ได้สินค้าเกษตรที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ตามหลักการเศรษฐกิจสีเขียว

การดำเนินงานโครงการศูนย์ BCG  Farming ต้นแบบเพื่อการสร้างชุมชนพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน  ระยะที่ 2  วว. ได้บูรณาการกับหน่วยงานพันธมิตร  ได้แก่  เทศบาลนครเกาะสมุย  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  มหาวิทยาลัยแม่โจ้ และมหาวิทยาลัยราชภัฏสุราษฎร์ธานี บนฐานทรัพยากรที่มีในท้องถิ่น ผ่านการขับเคลื่อนของชุมชน  โดยชุมชนในท้องที่มีส่วนร่วมในการบริหารโครงการ  สู่การสร้างความเข้มแข็งเศรษฐกิจฐานรากให้มั่นคงและยั่งยืนตามแนวทางนโยบาย BCG

จากการดำเนินงานโครงการศูนย์ BCG  Farming ต้นแบบเพื่อการสร้างชุมชนพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน  ระยะที่ 1  ที่ผ่านมา วว. ประสบผลสำเร็จในการสร้างโรงเรือนเปิดดอกและสถานที่ผลิตก้อนเชื้อเห็ด  ณ  วิทยาลัยอาชีวศึกษาภาวนาโพธิคุณ  อ.เกาะสมุย  จ.สุราษฎร์ธานี  ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องโครงการฯ ดั งนี้   การเปิดดอกเห็ดสกุลนางรม   ได้แก่  เห็ดนางรมเทา  2  โรงเรือนๆ ละ 2,000 ก้อน รวมทั้งหมด  4,000 ก้อน เ ห็ดนางฟ้าภูฐานดำ จำนวน  2  โรงเรือนๆ ละ 2,000 ก้อน รวม 4,000 ก้อน  เห็ดแครง 1 โรงเรือน จำนวน 2,000 ก้อน รวม 5 โรงเรือน จำนวนก้อนทั้งหมด 10,000 ก้อน  อีกทั้งมีการถ่ายทอดองค์ความรู้เรื่องเทคโนโลยีการจัดการการผลิตเห็ด  การฝึกปฏิบัติขั้นตอนการผลิตเห็ดเศรษฐกิจแบบครบวงจร   การเพาะเห็ดเศรษฐกิจ และนำองค์ความรู้ไปถ่ายทอดสู่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง อาทิ หลักสูตรเทคโนโลยีการผลิตเห็ดเศรษฐกิจเชิงพาณิชย์ และการผลิตก้อนเห็ดในระบบถุงพลาสติก

นอกจากนี้ยังได้ถ่ายทอดองค์ความรู้การผลิตข้าวเสริมซีลีเนียม และการผลิตปุ๋ยอินทรีย์เคมีเสริมซีลีเนียม  พร้อมทั้งจัดการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อขยายผลไปสู่เกษตรกรนอกวิทยาลัย จัดทำแปลงผลิตข้าวเสริมซีลีเนียมจำนวน 7  แปลง ในพื้นที่ประมาณ  3  ไร่ และขยายไปยังจังหวัดปัตตานี การผลิตพืชผักและผลไม้ในระบบโรงเรือน รวมถึงการแปรรูปอาหาร แปรรูปสมุนไพรเป็นเครื่องสำอาง สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าเกษตร สร้างอาชีพทำให้เกิดรายได้ และเป็นต้นแบบเพื่อการสร้างชุมชนพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save