การประชุมผู้นำด้านการเปลี่ยนผ่านพลังงานโลก Berlin Energy Transition Dialogue 2024


นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน พร้อมด้วยคณะผู้แทนกระทรวงพลังงานและผู้บริหาร การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปเข้าร่วมการประชุม Berlin Energy Transition Dialogue 2024 ณ กระทรวงการต่างประเทศ สหพันธรัฐเยอรมนี ระหว่างวันที่ 19-20 มีนาคม 2567 ที่ผ่านมา ซึ่งเจ้าภาพ ได้แก่ กระทรวงเศรษฐกิจและการดำเนินการด้านสภาพภูมิอากาศ และกระทรวงการต่างประเทศแห่งสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี ได้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 10 ภายใต้แนวคิด “การเร่งรัดการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานในระดับโลก” ซึ่งเป็นเวทีการประชุมในระดับผู้กำหนดนโยบายภาครัฐ นักวิชาการ และผู้นำภาคธุรกิจ ในการแลกเปลี่ยนแนวคิดด้านนโยบายพลังงานและแนวทางการขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านไปสู่พลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อมุ่งไปสู่เป้าหมายการเพิ่มสัดส่วนพลังงานสะอาดของโลกขึ้นเป็น 3 เท่า ภายในปี 2030 และการบรรลุเป้าหมายด้านสภาพภูมิอากาศภายใต้ความตกลงจากเวที COP28 ซึ่งในปีนี้มีผู้บริหารและผู้แทนระดับสูงกว่า 75 ประเทศ เดินทางมาเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว

คณะผู้แทนกระทรวงพลังงานและผู้บริหาร การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปเข้าร่วมการประชุม Berlin Energy Transition Dialogue 2024

ที่การประชุมครั้งนี้ ประเทศไทยได้รับทราบถึงแนวนโยบายและมาตรการที่จำเป็นต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วนในการสนับสนุนการใช้เทคโนโลยีพลังงานสะอาด รวมถึง การขยายการเข้าถึงพลังงานสะอาดในกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา เพื่อทดแทนการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลและผลักดันการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงฟอสซิล ซึ่งเยอรมนีและทั่วโลกได้ให้ความสำคัญกับการถ่ายทอดองค์ความรู้และเทคโนโลยีพลังงานหมุนเวียน โดยเฉพาะพลังงานแสงอาทิตย์ พลังงานลม และเชื้อเพลิงไฮโดรเจน การส่งเสริมการเข้าถึงพลังงานสะอาดในพื้นที่ห่างไกล การปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานเพื่อรองรับการเติบโตของพลังงานสะอาด การพัฒนาตลาดไฟฟ้าสะอาด รวมถึง การผลักดันให้เกิดการเข้าถึงแหล่งเงินทุนสำหรับการบรรลุเป้าหมายด้านพลังงานของทุกประเทศทั่วโลก ทั้งนี้ ที่ประชุมได้ให้ความสำคัญเป็นพิเศษเกี่ยวกับการผลักดันบทบาทนำของสตรีในอุตสาหกรรมพลังงาน รวมถึง การให้ความสำคัญกับการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์เพื่อรองรับอุตสาหกรรมพลังงานสะอาดอย่างเพียงพอและการมีส่วนร่วมของชุมชนและภาคประชาสังคมในการพัฒนาโครงการด้านพลังงานในระดับท้องถิ่น เพื่อให้เกิดความยั่งยืนและมีการแบ่งปันผลประโยชน์จากการใช้ทรัพยากรในชุมชนเพื่อผลิตและใช้พลังงานในท้องถิ่นร่วมกันอย่างเป็นธรรมและเท่าเทียมในทุกภาคส่วน

นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ

ปลัดกระทรวงพลังงานได้ใช้โอกาสในการเข้าร่วมการประชุมครั้งนี้ เข้าพบหารือทวิภาคีกับผู้นำองค์กรความร่วมมือด้านพลังงานระหว่างประเทศและผู้บริหารระดับสูงของประเทศต่างๆ เพื่อแลกเปลี่ยนแนวคิดและหารือแนวทางความร่วมมือด้านพลังงานในอนาคต อาทิ การหารือทวิภาคีกับนายฟาร์ตี บิโรล ผู้อำนวยการทบวงการพลังงานระหว่างประเทศ หรือ the International Energy Agency (IEA) เกี่ยวกับประเด็นกิจกรรมความร่วมมือระหว่างไทยและ IEA ภายใต้ Joint Work Program ที่จะมุ่งเน้นโครงการความร่วมมือด้านการพัฒนาการวิเคราะห์และจัดทำฐานข้อมูลด้านพลังงานและการจัดเตรียมมาตรการรองรับสภาวะฉุกเฉินด้านพลังงาน นอกจากนี้ ยังได้มีการหารือทวิภาคีกับ Mr. Berthold Goeke, Director-General for Climate Action, German Federal Ministry for Economic Affairs and Climate Action (BMWk) และ the Rt Hon Graham Stuart MP, Minister of State and Minister for Energy Security and Net Zero of the U.K. ในประเด็นความก้าวหน้าของการพัฒนาแนวนโยบายด้านการผลักดันการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานของไทยและแนวทางความร่วมมือระหว่างไทยกับเยอรมนี และไทยกับสหราชอาณาจักรในด้านเทคโนโลยีพลังงานสะอาดในอนาคต ซึ่งรวมไปถึงการผลักดันกิจกรรมความร่วมมือด้านการพัฒนาระบบกักเก็บพลังงาน เทคโนโลยี CCUS และเชื้อเพลิงไฮโดรเจนอีกด้วย

การประชุม Berlin Energy Transition Dialogue 2024

นอกจากนี้ ปลัดกระทรวงพลังงานยังได้ร่วมแสดงวิสัยทัศน์ในเวทีการเสวนา Dialogue Hub: Energy-Water-Food Nexus ซึ่งมุ่งเน้นหารือเกี่ยวกับการบูรณาการการใช้ประโยชน์จากพลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับภาคการเกษตร อาทิ การใช้เทคโนโลยีการสูบน้ำจากพลังงานแสงอาทิตย์ การใช้ระบบอบแห้งผลผลิตทางการเกษตรจากพลังงานแสงอาทิตย์ รวมถึง การใช้พื้นที่เพาะปลูกพืชผลทางการเกษตรร่วมกับการติดตั้งแผงเซลล์แสงอาทิตย์ ซึ่งจะช่วยให้เกิดการใช้ประโยชน์ที่ดินอย่างคุ้มค่า ลดรายจ่ายและสร้างรายได้เพิ่มเติมให้กับเกษตรกรจากการผลิตไฟฟ้า และยังช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิลในชุมชนภาคการเกษตร ซึ่งที่ประชุมได้ให้ความสนใจกับแนวทางการพัฒนาของไทยดังกล่าวเป็นอย่างมากด้วย

คณะผู้แทนกระทรวงพลังงานและผู้บริหาร การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ได้เดินทางไปเข้าร่วมการประชุม Berlin Energy Transition Dialogue 2024


ที่มา: กระทรวงพลังงาน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save