พพ. เยี่ยมชมต้นแบบ Zero Energy Building อาคาร กฟภ.นครชัยศรี ที่คว้ารางวัลชนะเลิศด้านอนุรักษ์พลังงาน Thailand Energy Awards 2023 และ ASEAN Energy Awards 2023


กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) นำคณะผู้บริหารและสื่อมวลชน ศึกษาต้นแบบความสำเร็จการอนุรักษ์พลังงาน อาคารปฏิบัติการ ของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ตำบลไทยาวาส อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ซึ่งได้รับรางวัลด้านอนุรักษ์พลังงาน Thailand Energy Awards 2023 และ รางวัลชนะเลิศ ASEAN Energy Awards 2023 ด้านอนุรักษ์พลังงาน ประเภทอาคารที่ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ (Zero Energy Building) โดยนำเทคโนโลยีด้านประหยัดพลังงาน ผสานการใช้พลังงานสะอาด ปรับปรุงอาคารเก่า เพิ่มประสิทธิภาพด้านการใช้พลังงานให้เกิดความคุ้มค่า  ลดต้นทุนใช้ไฟฟ้าภายในอาคารอย่างครบวงจร

โสภณ มณีโชติ รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน (พพ.) กล่าวว่า รางวัล Thailand Energy Awards เป็นรางวัลที่มอบให้กับภาคส่วนต่างๆในการปรับใช้พลังงานตามแผนการอนุรักษ์พลังงานของประเทศ โดยมอบอย่างต่อเนื่องตลอด 24 ปี ซึ่งที่ผ่านมาได้มอบให้กับภาครัฐและภาคเอกชนที่เข้าร่วมโครงการ Thailand Energy Awards เพื่อมุ่งสู่ทิศทางการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาปรับใช้ในระบบการใช้พลังงานภายในองค์กร ช่วยให้เกิดความมั่นคงในระบบพลังงานและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมตามทิศทางเทรนด์การอนุรักษ์พลังงานของโลกและทิศทางการอนุรักษ์พลังงานของประเทศไทย เพื่อเป้าหมายการสร้างความมั่นคงด้านพลังงานของประเทศ

สำหรับการลงพื้นที่เยี่ยมชมความสำเร็จของ อาคารปฏิบัติการอาคารปฏิบัติการ ของ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) ซึ่งได้รับรางวัลด้านอนุรักษ์พลังงาน Thailand Energy Awards 2023 และ รางวัลชนะเลิศ ASEAN Energy Awards 2023 ประเภทอาคารที่ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ (Zero Energy Building) นั้น ตัวอาคารเป็นศูนย์ฝึกปฏิบัติการไฟฟ้าแรงสูง มีอายุกว่า 10 ปี ตั้งอยู่ในพื้นที่ ตำบลไทยาวาส อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐม ให้บริการฝึกอบรมสำหรับพนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคและบุคคลภายนอก ซึ่งมีการนำเทคโนโลยีด้านบริหารจัดการพลังงานทดแทน และอนุรักษ์พลังงานมาใช้ควบคู่กัน  โดยมีเป้าหมายเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงาน เพื่อให้อาคารมีการใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ (Zero Energy Building) ถือเป็นต้นแบบอาคารที่สำคัญในการมุ่งสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน Carbon Neutral 100 % ในปี พ.ศ. 2593 โดยอาคารดังกล่าว มีการปรับปรุงระบบการใช้ไฟฟ้า ระบบส่องสว่าง สามารถลดการใช้พลังงานได้เป็นผลสำเร็จ มีการติดตั้งพลังงานสะอาดเพื่อผลิตไฟฟ้าได้เอง สามารถลดภาระจากการใช้ไฟฟ้าจากระบบจำหน่ายไฟฟ้าถึง 100%

ภาณุมาศ ลิ้มสุวรรณ รองผู้ว่าการการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (กฟภ.) กล่าวว่า การดำเนินงานปรับปรุงอาคารเพื่อเป็นต้นแบบให้สถานที่ราชการและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นในการอนุรักษ์และใช้พลังงานสะอาด ลดการใช้พลังงานไฟฟ้าให้เกิดความคุ้มค่าสะท้อนถึงต้นทุนการใช้พลังงานภายในอาคารอย่างแท้จริง ซึ่งอาคาร กฟภ. ตำบลไทยาวาส อำเภอนครชัยศรี จังหวัดนครปฐมถือเป็นอาคารแห่งแรกของ กฟภ.ที่ได้รับรางวัล ASEAN Energy Awards 2023 ด้านอนุรักษ์พลังงาน ประเภทอาคารที่ใช้พลังงานสุทธิเป็นศูนย์ และกำลังต่อยอดนำต้นแบบของอาคารประหยัดพลังงานแห่งนี้ขยายสู่ กฟภ. ในจังหวัดต่างๆทั่วประเทศ ที่มีความพร้อมในการปรับใช้พลังงานภายในสำนักงานอาคารของ กฟภ.สอดรับนโยบายการประหยัดพลังงานและอนุรักษ์พลังงานของประเทศ เบื้องต้นได้เริ่มต้นขยายสู่จังหวัดกำแพงเพชร ร้อยเอ็ด ปราจีนบุรีและนครศรีธรรมราช

นอกจากนี้ กฟภ.ยังเปิดโอกาสให้เป็นแหล่งเรียนรู้กับ ภาคประชาชนและหน่วยงานอื่นๆ รวมถึงพนักงานในองค์กรให้มีส่วนร่วมในการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้พลังงานอย่างคุ้มค่า เพื่อให้ประเทศไทยบรรลุเป้าหมายสู่การเป็นกลางทางคาร์บอนของประเทศต่อไป


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save