ก.พลังงาน จับมือ กฟผ. คิกออฟ “EV GO ทริปปิดดีล” ชวนขับรถ EV 4 เส้นทาง เพิ่มความมั่นใจ กระจายสถานีชาร์จไฟฟ้าครอบคลุมทั่วไทย


กระทรวงพลังงาน ร่วมกับ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ชวนออกโรดทริปสร้างประสบการณ์ใหม่ ทดลองขับรถอีวี 4 เส้นทาง หัวหิน – สัตหีบ – เขื่อนศรีนครินทร์ – เขาใหญ่ ภายใต้กิจกรรม EV GO ทริปปิดดีล” โชว์ศักยภาพรถ EV และสถานีชาร์จ EleX by EGAT ที่ครอบคลุม สานแนวคิด “ทราบแล้วเปลี่ยน”  สร้างความมั่นใจให้คนไทยหันมาใช้รถพลังงานไฟฟ้า โดยมี ศาสตราจารย์ ดร.พิสุทธิ์ เพียรมนกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน, สมบูรณ์ หน่อแก้ว  รองปลัดกระทรวงพลังงาน และบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. รวมถึงตัวแทนจากค่ายรถยนต์ เข้าร่วมงาน  ณ ลานกิจกรรม ENGY Patio กฟผ. สำนักงานกลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

สมบูรณ์ หน่อแก้ว

สมบูรณ์ หน่อแก้ว รองปลัดกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า จากวิกฤตโลก ทั้งเรื่องวิกฤตเศรษฐกิจและวิกฤตพลังงาน ราคาก๊าซธรรมชาติและราคาน้ำมันเชื้อเพลิงเพิ่มสูงขึ้น ซึ่งประเทศไทยเป็นผู้นำเข้าน้ำมันร้อยละ 90 เราต้องบริหารจัดการความผันผวนของราคาให้กระทบประชาชนน้อยที่สุด ทำให้เกิดการมองหาพลังงาน ในรูปแบบอื่นๆ  ขึ้นมาทดแทน จนเกิดเป็นเทรนด์การใช้นวัตกรรมจากพลังงานในรูปแบบต่าง ๆ รวมถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าในยานยนต์ทดแทนน้ำมัน

“คณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติเล็งเห็นในจุดนี้ จึงได้ออกนโยบาย 30@30 ผลักดันให้ไทย   ก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำ ตั้งเป้าผลิตยานยนต์ไร้มลพิษ (Zero Emission Vehicle : ZEV) ให้ได้อย่างน้อยร้อยละ 30  ของการผลิตยานยนต์ทั้งหมดภายในปี ค.ศ. 2030  กระทรวงพลังงานได้เตรียมพร้อมด้านการผลิตและจัดส่งพลังงานไฟฟ้ารองรับไว้แล้ว เพื่อทำให้ประชาชนมั่นใจ และกล้าหันมาเปลี่ยนใช้รถ EVได้เร็วขึ้น กว่าที่เราตั้งเป้าหมายไว้ในปี ค.ศ. 2030 และจากกิจกรรมของ กฟผ. ที่จัด  “EV GO ทริปปิดดีล” ขึ้น ถือเป็นการตอบโจทย์ และเป็นอีกหนึ่งแรงที่จะช่วยผลักดันให้นโยบาย 30@30 ไปสู่เป้าหมายได้เป็นผลสำเร็จ” สมบูรณ์ กล่าว

ศาสตราจารย์ ดร.พิสุทธิ์  เพียรมนกุล

ศาสตราจารย์ ดร.พิสุทธิ์  เพียรมนกุล เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ในฐานะประธานคณะทำงานสร้างความตระหนักรู้การใช้พลังงานอย่างยั่งยืน กล่าวว่า คณะทำงานขับเคลื่อนการสร้างความตระหนักรู้เรื่องการอนุรักษ์พลังงาน เกิดขึ้นจากความต้องการสร้างความรับรู้ให้กับประชาชนชวนกันมาเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้พลังงานอย่างเป็นรูปธรรม ช่วยเพิ่มเงินในกระเป๋าเรา และเมื่อทุกคนช่วยกันก็จะสามารถลดต้นทุนของประเทศอีกด้วย  นอกจากนี้ ยังช่วยให้ประเทศเดินหน้าสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutrality) ในปี ค.ศ. 2050 ได้อย่างเป็นจริง

“การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของคนเราได้อย่างยั่งยืนนั้นจะต้องมีมากกว่าการรับรู้ แต่ต้องมีความรู้ที่ถูกต้องและสร้างโอกาสทำให้เกิดการสัมผัสด้วยตัวเอง และสุดท้ายจะนำไปสู่การบอกต่อ ซึ่งสอดคล้องกับ แคมเปญ “ทราบแล้วเปลี่ยน” 4ป 3ช ปิด-ปรับ-ปลด-เปลี่ยน เช็ค(รถ)-ชัวร์(เส้นทาง)-ใช้(รถสาธารณะ) กิจกรรม “EV GO ทริปปิดดีล” ถือเป็นไฮไล้ต์สำคัญ เป็นการสร้างโอกาสให้ผู้ใช้ได้ทดลองขับขี่จริง ซึ่งจะส่งผลต่อ 3 เรื่องใหญ่ๆ คือ การสร้างให้ผู้ใช้เกิดความมั่นใจในการใช้ยานยนต์ไฟฟ้ามากขึ้น, สร้างให้เกิดดีมานด์ในประเทศ เพื่อดึงดูดนักลงทุน และเดินหน้าสู่ Smart Electronic Industry ของประเทศเรา” ศาสตราจารย์ ดร.พิสุทธิ์ กล่าว

บุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร

ด้านบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า ในส่วนของสถานีชาร์จไฟฟ้า ขณะนี้เรามีทั้งหมด 68 สถานี และจะเพิ่มเป็น 100 สถานีในสิ้นปีนี้ ตอนนี้ ทุกภาคส่วนเราช่วยกัน ร่วมมือกันในการทำให้โครงสร้างพื้นฐานอย่างสถานีชาร์จไฟฟ้ามีอย่างเพียงพอต่อความต้องการที่เพิ่มมากขึ้น  กฟผ. จึงเร่งขยายสถานีชาร์จไฟฟ้าภายใต้แบรนด์ EleX by EGAT ให้ครอบคลุมเส้นทางหลักทุกภูมิภาค

นอกจากนี้ เรายังมีแอปพลิเคชัน EleXA ที่คอยช่วยอำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้รถ EV ตั้งแต่การค้นหาและ ใช้ระบบนำทางพาไปยังสถานีชาร์จ ตรวจสอบสถานะความพร้อม และจองใช้งานสถานี รวมถึงชำระเงิน และอีกหลายฟังก์ชั่นที่ช่วยให้การใช้รถ EV เป็นเรื่องง่ายในชีวิตยุคใหม่ รวมทั้ง เรายังได้ร่วมกับ Charging Operator อีก 4 Platforms แสดงผลสถานะสถานีแบบ Real-Time ร่วมกัน

“เพื่อตอกย้ำความมั่นใจนำไปสู่การปรับพฤติกรรม และกล้าเปลี่ยนมาใช้ยานยนต์แห่งอนาคต รถยนต์ไฟฟ้านั้นมีประสิทธิภาพที่ดี ใช้พลังงานน้อยกว่า อย่างขับรถไปต่างจังหวัด คิดค่าน้ำมันได้ประมาณสามบาทต่อกิโล แต่ถ้าเป็นรถยนต์ไฟฟ้าเติมพลังงานที่บ้านในราคาไม่ถึงบาท หากเติมที่สถานีชาร์จไฟฟ้าราคา 1.50 – 1.60 บาทต่อกิโลเมตร เมื่อได้ลองเองแล้วจะรู้  เราจึงได้คิกออฟกิจกรรม EV GO ทริปปิดดีล” ภายใต้แคมเปญ “ทราบแล้วเปลี่ยน” ของกระทรวงพลังงาน เพื่อชวนคนไทยที่สนใจได้สัมผัสประสบการณ์ และคุ้นเคยกับไลฟ์สไตล์ใหม่ เรียนรู้การออกแบบเส้นทาง ทดลองขับขี่รถ EV อย่างชาญฉลาด และปลอดภัย รวมถึงได้ทดลองใช้ Mobile Application EleXA และสถานีชาร์จไฟฟ้า EleX by EGAT ใน 4 เส้นทาง ได้แก่ หัวหิน สัตหีบ เขื่อนศรีนครินทร์ และเขาใหญ่” บุญญนิตย์ กล่าว

EV GO ทริปปิดดีล

นอกจากนี้ ผู้เข้าร่วมทริป ยังจะได้ทำกิจกรรม CSR สุดกรีน ตอกย้ำความมุ่งมั่นในการสร้างสังคมคาร์บอนต่ำไปกับโครงการปลูกป่าล้านไร่อย่างมีส่วนร่วมของ กฟผ. เตรียมล้อหมุนกันได้ในช่วงวันที่ 21 พ.ย. ถึง 2 ธ.ค. 2565 นี้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save