สนพ. สรุปสถานการณ์พลังงานครึ่งปีเเรกของปี 2566 และเเนวโน้มการใช้พลังงาน ปี 2566


สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เปิดเผยสถานการณ์พลังงานในช่วง 6 เดือนแรกของปี 2566 พบว่า ภาพรวมการใช้พลังงานขั้นต้นเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.5 จากภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้น

6 กันยายน 2566 – นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เป็นประธานแถลงข่าว “สถานการณ์พลังงานครึ่งปีเเรกของปี 2566 และเเนวโน้มการใช้พลังงาน ปี 2566” ณ ห้องเดจาวู โรงแรมพูลแมน คิงเพาเวอร์ กรุงเทพ โดยมีผู้บริหารและเจ้าหน้าที่ สนพ. เข้าร่วมงานในครั้งนี้ด้วย

สำหรับภาพรวมการใช้พลังงานขั้นต้นครึ่งปีแรกของปี 2566 พบว่า มีปริมาณการใช้ อยู่ที่ระดับ 2,059 พันบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.5 เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน จากสภาวะเศรษฐกิจภายในประเทศที่ปรับตัวดีขึ้น โดยสรุปเป็นรายเชื้อเพลิงได้ ดังนี้

การใช้น้ำมันสำเร็จรูป เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.7  การใช้ LPG โพรเพนและบิวเทน ลดลงเล็กน้อยร้อยละ 0.5 การใช้ก๊าซธรรมชาติ เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.3  การใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นร้อยละ 2.2 การใช้ในครัวเรือนเพิ่มขึ้นร้อยละ 4.8 และการใช้ในภาคอุตสาหกรรม ลดลงร้อยละ 3.8

ทั้งนี้ คาดการณ์ความต้องการพลังงานขั้นต้นของปี 2566 คาดว่าจะอยู่ที่ระดับ 2,033 พันบาร์เรลเทียบเท่าน้ำมันดิบต่อวัน เพิ่มขึ้นร้อยละ 2.1

อย่างไรก็ตาม สนพ. ยังคงติดตามสถานการณ์เศรษฐกิจของประเทศ และแนวโน้มเศรษฐกิจโลก รวมทั้งราคาพลังงานอย่างใกล้ชิดเพื่อหาแนวทางและมาตรการในการช่วยเหลือประชาชนในช่วงวิกฤติพลังงานในอนาคตต่อไป


ที่มา: EPPO Thailand


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save