ส่งเสริมสินค้าเกษตร กทม. เนรมิตตลาดรักษ์โลก ครั้งที่ 2 ณ สวนลุม


กทม. จัดกิจกรรม “Green Market : ตลาด…รักษ์โลก” เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก ที่สวนลุมพินี ส่งเสริมสินค้าเกษตรที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

ตลาดรักษ์โลก

เมื่อวันที่ 1 ก.ค. 2566 นายชาตรี วัฒนเขจร รองปลัดกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดกิจกรรมรณรงค์เนื่องในโอกาสวันสิ่งแวดล้อมโลก 2566 (World Environment Day 2023) ซึ่งกรุงเทพมหานคร โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ร่วมกับภาคีเครือข่ายสิ่งแวดล้อมจัดขึ้นเป็นครั้งที่ 2 ภายใต้แนวคิด “Green Market : ตลาด…รักษ์โลก” ระหว่างเวลา 14.00 – 18.00 น. ณ บริเวณศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี เขตปทุมวัน เพื่อรณรงค์ประชาสัมพันธ์สร้างการมีส่วนร่วมในการดูแลรักษาสิ่งแวดล้อมให้เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายเพิ่มมากขึ้น อีกทั้งเป็นการส่งเสริมให้เกิดรายได้ต่อยอดจากการปลูกพืชหรือทำกิจกรรมที่ดูแลและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

โดยรองปลัดกรุงเทพมหานคร ประธานกิจกรรมฯ พร้อมด้วย ผู้บริหารสำนักสิ่งแวดล้อม คุณชนนิกานต์ สุพิทยาพร นางสาวไทยประจำปี 2566 และผู้แทนจากภาคีเครือข่ายด้านสิ่งแวดล้อม ได้ร่วมทำอาหารออร์แกนิกจากผลิตภัณฑ์ที่จัดแสดงในงาน และเยี่ยมชมบูธกิจกรรม

ตลาดรักษ์โลก

ภายในงานมีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมรักษ์โลก อาทิ ผลิตภัณฑ์ปลอดสารเคมี (PESTICIDE FREE) ผลิตภัณฑ์อนามัย (PESTICIDE SAFE) ผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ (ORGANIC FARMING) ผลิตภัณฑ์ไฮโดรโปนิกส์ (HYDROPONICS) ฯลฯ อีกทั้ง กิจกรรม DIY WORKSHOP จากวัสดุเหลือใช้หรือวัสดุใช้แล้วมาเปลี่ยนเป็นของใช้สารพัดประโยชน์ ช่วยยืดอายุผลิตภัณฑ์เพื่อดูแลสิ่งแวดล้อม โดยผู้ร่วมงานสามารถชมพร้อมลงมือทำด้วยตนเอง และนำผลงานกลับได้ อาทิ การประดิษฐ์ไม้กวาดจากขวดพลาสติก การทำถังหมักรักษ์โลก สิ่งประดิษฐ์ “ลูกหงอนไก่ทะเล” กิจกรรมปั้นรักษ์โลกจากวัสดุเหลือใช้ ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังได้เพลิดเพลินกับการแสดงดนตรีในสวนที่จะมาร่วมสร้างสีสันและบรรยากาศความสนุกสนาน กิจกรรมร่วมสนุกเพื่อลุ้นรับของที่ระลึก และภายในงานมีการแจกกล้าไม้ยืนต้น พร้อม QR Code ที่สามารถสแกนเข้าสู่เว็บไซต์ tree.bangkok.go.th เพื่อบันทึกข้อมูลการปลูกตามนโยบายการปลูกต้นไม้ล้านต้น เพิ่มพื้นที่สีเขียวและกำแพงกรองฝุ่นทั่วกรุงด้วย

ตลาดรักษ์โลก

ทั้งนี้ องค์การสหประชาชาติ (United Nations: UN) กำหนดให้วันที่ 5 มิถุนายนของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day) ดังนั้นในช่วงเดือนมิถุนายนของทุกปี หน่วยงานในสังกัดกรุงเทพมหานครจะมีการจัดกิจกรรมเพื่อรณรงค์และกระตุ้นเตือนให้ประชาชนตระหนักและร่วมกันดูแลรักษาสิ่งแวดล้อม ในปีนี้กรุงเทพมหานครโดยสำนักสิ่งแวดล้อมได้กำหนดจัดกิจกรรมรณรงค์วันสิ่งแวดล้อม 2566 (World Environment Day 2023) ขึ้น จำนวน 2 ครั้ง เพื่อจุดประกายและปลุกกระแสให้ประชาชนได้ตระหนักและเข้าใจถึงปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะปัญหาจากพลาสติกที่ไม่สามารถย่อยสลาย สอดคล้องกับแนวคิดการรณรงค์ของปี 2566

สำหรับโครงการสิ่งแวดล้อมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Environment Programme: UNEP) กำหนดการรณรงค์ภายใต้หัวข้อเรื่อง SOLUTIONS TO PLASTIC POLLUTION โดยครั้งแรกจัดกิจกรรม “Do it yourself สร้างโลกสวยด้วยมือเรา” เมื่อวันจันทร์ที่ 5 มิถุนายน 2566 (วันสิ่งแวดล้อมโลก) ณ สวนวชิรเบญจทัศ เขตจตุจักร และกำหนดจัดกิจกรรม ครั้งที่ 2 ในวันนี้ เสาร์ที่ 1 กรกฎาคม 2566 ภายใต้แนวคิด “Green Market : ตลาด…รักษ์โลก” ณ บริเวณศาลาภิรมย์ภักดี สวนลุมพินี เขตปทุมวัน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save