กรีนพีซ แสดงจุดยืนใช้ผ้าดำคลุมบ้านนายกอังกฤษ ประท้วงแผนการขุดน้ำมัน-ก๊าซ ในทะเล


กรีนพีซ องค์กรรณรงค์ด้านสิ่งแวดล้อมอิสระ ทำการใช้ผ้าใบสีดำคลุมบ้านของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ  นานกว่า 14 ชั่วโมง เพื่อประท้วงหลังได้รับผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อม

No New Oil

นักเคลื่อนไหวจากกลุ่มสิ่งแวดล้อมกรีนพีซดำเนินการประท้วงบนที่ดินของของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ ริชิ ซูนัค เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา บุคคลสี่คนขึ้นไปบนหลังคาบ้านหลังใหญ่ที่ตั้งอยู่ในนอร์ทยอกเชอร์ทางตอนเหนือของประเทศอังกฤษ ก่อนทิ้งผ้าสีดำยาวเพื่อปกปิดส่วนหน้าและชูป้ายที่มีข้อความว่า “No New Oil” (ไม่มีน้ำมันใหม่) ซึ่งทาง ริชิ ซูนัค ไม่อยู่บ้านเนื่องจากไปเที่ยวพักผ่อนกับครอบครัวในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา

สาเหตุที่องค์กรกรีนพีซ ประท้วงต่อต้านอันเนื่องมาจากแผนการของรัฐบาลอังกฤษต้องการขยายขุดเจาะน้ำมันและก๊าซในทะเลทางตอนเหนือ เพื่อพยายามรักษาความเป็นอิสระด้านพลังงาน ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าไม่สอดคล้องกับคำมั่นสัญญาของรัฐบาลก่อนหน้านี้ที่จะบรรลุเป้าหมายการปล่อยคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2050

ฟิลิป อีแวนส์ นักรณรงค์กรีนพีซ เปิดเผยว่า “เราต้องการให้นายกรัฐมนตรีเป็นผู้นำด้านสภาพอากาศ ไม่ใช่นักวางเพลิงสภาพภูมิอากาศ เช่นเดียวกับไฟป่าและน้ำท่วมทำลายบ้านเรือนและสิ่งมีชีวิตทั่วโลก”

ด้านสำนักงานของซูนัค ออกมาเปิดเผยเช่นเดียวกันว่า “เราไม่ขอโทษสำหรับแนวทางที่ถูกต้องเพื่อรับประกันความมั่นคงด้านพลังงานของเรา โดยใช้ทรัพยากรของเราที่เรามี ดังนั้นเราจึงไม่เคยพึ่งพาผู้คนอื่น (วลาดิมีร์ ปูติน ประธานาธิบดีของประเทศรัสเซีย)”

อีแวนส์ กล่าวอีกว่า “การเผาไหม้ของเชื้อเพลิงฟอสซิล เช่น ถ่านหิน น้ำมัน และก๊าซ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นหนึ่งในตัวขับเคลื่อนหลักของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ผลกระทบดังกล่าวเห็นได้จากความแห้งแล้ง คลื่นความร้อน แต่ซูนัคยังเต็มใจที่จะบิดเบือนความเชื่อเก่าๆ เกี่ยวกับน้ำมันและก๊าซใหม่ๆ เพื่อนำมาช่วยเหลือประชาชนทั่วไปที่กำลังดิ้นรนกับค่าพลังงาน ทั้งๆ ที่เขารู้ดีว่ามันไม่เป็นความจริง การขุดเจาะทะเลมากขึ้นจะเป็นประโยชน์ต่อบริษัทน้ำมันยักษ์ใหญ่ที่ทำเงินจากมันได้มากขึ้นอีกนับพันล้าน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากช่องโหว่ขนาดใหญ่ในด้านภาษีลาภลอยของซูนัค”

No New Oil

ทั้งนี้มีผู้คนหลายพันคนเข้าร่วมการประท้วงด้านสิ่งแวดล้อมทั่วสหราชอาณาจักรในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยเรียกร้องให้รัฐบาลดำเนินการมากขึ้นเพื่อจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อย่างไรก็ตามบางส่วนได้รับการประณามและไม่เห็นชอบเนื่องจากมีผู้ประท้วงปิดกั้นถนนสัญจรไปมาไม่ได้ โดย 68% มีความคิดเห็นที่ไม่เอื้ออำนวยต่อกลุ่ม Just Stop Oil ในขณะเดียวกัน คนส่วนใหญ่ 82% มองว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นประเด็นสำคัญ จากการสำรวจล่าสุดโดย YouGov มีเพียงร้อยละ 42 หรือประมาณหนึ่งในสามของผู้ตอบแบบสอบถามไม่มีความคิดเห็นที่ชัดเจน และยังกล่าวว่าพวกเขาจะคัดค้านการห้ามการพัฒนาน้ำมันและก๊าซใหม่ในทะเลเหนือ


ขอบคุณแหล่งที่มาจาก : www.dw.com


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save