ทช. ร่วมกับ The Ocean Cleanup จับมือพันธมิตร เปิดตัว Interceptor 019 เรือดักจับขยะบนผิวน้ำพลังงานแสงอาทิตย์


กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ร่วมกับ The Ocean Cleanup จับมือพันธมิตร เปิดตัว Interceptor 019 เรือดักจับขยะบนผิวน้ำด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง ในแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณ กรุงเทพมหานคร ซึ่งเป็นเรือลำที่ 19 ของโลก ความสำเร็จครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือเชิงวิจัย เพื่อร่วมกันแก้ไขปัญหามลพิษจากขยะพลาสติกในแม่น้ำสายสำคัญทั่วโลก

ทช. ร่วมกับ The Ocean Cleanup จับมือพันธมิตร เปิดตัว Interceptor 019 เรือดักจับขยะบนผิวน้ำพลังงานแสงอาทิตย์

สำหรับการดำเนินโครงการในครั้งนี้ ในส่วนของประเทศไทยมีหลายหน่วยงานที่ร่วมเป็นพันธมิตร โดยในโอกาสนี้ได้รับเกียรติจาก พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (รมว.ทส.) เป็นประธานในพิธีเปิดฯ ในการนี้ Remco van Wijngaarden, Ambassador of the Kingdom of the Netherlands to Thailand. นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร Mr. Boyan Slat ผู้บริหารองค์กร The Ocean Cleanup ดร.ปิ่นสักก์ สุรัสวดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลเเละชายฝั่ง (อทช.) พร้อมด้วยหน่วยงานพันธมิตร ประกอบด้วย เดอะโคคา-โคล่า คัมปะนี บริษัท อีโคมารีน จำกัด บริษัท เอเชียน มารีนเซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมติดตั้งและดำเนินการ Interceptor 019 ในการดักจับขยะในแม่น้ำเจ้าพระยา ที่ให้การสนับสนุนและร่วมกันขับเคลื่อนการดำเนินงานแก้ไขปัญหาขยะทะเลเป็นอย่างดี รวมถึงการศึกษาวิจัยและป้องกันการรั่วไหลของขยะพลาสติกในแม่น้ำเจ้าพระยา โดยใช้เรือดักเก็บขยะพลังงานแสงอาทิตย์ หรือเครื่อง Interceptor ในครั้งนี้ ณ สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษา ถนนพระรามที่ 3 แขวงบางโคล่ เขตบางคอแหลม กรุงเทพมหานคร

Interceptor 019 เรือดักจับขยะบนผิวน้ำพลังงานแสงอาทิตย์

ทช. ได้ดำเนินการวางแผนป้องกัน แก้ปัญหา และศึกษาวิจัย เพื่อให้เกิดการบริหารจัดการขยะทะเลอย่างยั่งยืน อย่างไรก็ตาม การขับเคลื่อนการดำเนินงานให้บรรลุตามวัตถุประสงค์เป้าหมาย และให้เกิดผลสำเร็จเป็นรูปธรรม ได้นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยการทำงานแบบบูรณาการร่วมกันของทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานภายในประเทศ ต่างประเทศ รวมถึงภาคเอกชน เป็นไปตามหลักการของการเป็นภาครัฐที่เปิดกว้าง (Open Government) ในการเปิดโอกาสให้ทุกภาคส่วนได้เข้ามามีส่วนร่วมในการแก้ไขปัญหา แสวงหารูปแบบการจัดการแนวใหม่ องค์ความรู้ใหม่เทคโนโลยีและนวัตกรรมในการแก้ปัญหาขยะทะเล อันจะนำไปสู่เครือข่ายอนุรักษ์ที่มีความเข้มแข็งและการบริหารจัดการขยะทะเลอย่างยั่งยืน

ทั้งนี้ เรือดักจับขยะ Interceptor 019 เป็นเรือพลังงานไฟฟ้า ที่ใช้พลังงานจากพลังงานแสงอาทิตย์ สามารถเก็บขยะบนผิวน้ำได้ 50,000 – 100,000 ชิ้นต่อวัน โดยแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำ 1 ใน 15 สายทั่วโลก ที่ได้รับการติดตั้งเรือ Interceptor และเป็นเรือลำที่ 5 ที่ได้ดำเนินภารกิจในการดักจับขยะในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยก่อนหน้านี้มีติดตั้งในประเทศอินโดนีเซีย และเวียดนาม ประเทศละ 1 ลำ และอีก 2 ลำในประเทศมาเลเซีย 


ที่มา: กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save