‘นะมัสสะ ชวนรักษ์โลก ลอยกระทงทางเลือก สร้างขยะน้อยที่สุด’


ใกล้ถึงเทศกาลวันลอยกระทง ซึ่งตรงกับ วันเพ็ญเดือนสิบสองของทุกปี นับเป็นเทศกาลที่มีมาแต่โบราณกาล โดยมีความเชื่อสืบเนื่องกันมาว่า การลอยกระทงคือการขอขมาพระแม่คงคา และขอบคุณสายน้ำที่เป็นแหล่งน้ำกินน้ำใช้ของผู้คน เพราะวิถีชีวิตคนไทยผูกพันธ์กับแม่น้ำลำคลองมาแสนนาน

'นะมัสสะ ชวนรักษ์โลก ลอยกระทงทางเลือก สร้างขยะน้อยที่สุด'

แต่ในปัจจุบัน พวกเราต้องยอมรับว่า กระทงที่ใช้ขอขมาของเรา กลับไปทำร้ายแม่น้ำ เพราะการใช้วัสดุที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ง่าย และกลับกลายเป็นขยะมากมาย ซึ่งหลายๆ ปีที่ผ่านมา ก็มีการรณรงค์ให้ตระหนักถึงวัสดุที่นำมาใช้ลอยกระทงให้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมและย่อยสลายได้ในเร็ววัน

ด้วยความสนใจในเรื่องปัญหาขยะจากกระทง แบรนด์ Namas จึงได้ผลิตกระทงทางเลือกภายใต้คอนเซป Pray to God Respect for the Earth ยังคงเคารพขนบธรรมเนียมการลอยกระทง แต่ผ่านแนวคิดร่วมสมัยโดยคำนึงถึงขยะหลังจากการลอยกระทง

กระทงดังกล่าวทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้มากที่สุด อาทิเช่น กระดาษสา ใบหม่อน ชานอ้อย ซึ่งคาดการณ์ว่าจะสามารถลดมวลของขยะลงได้ถึง 5-10 เท่า หากเทียบกับกระทงแบบดั้งเดิม โดยยังคำนึงถึงวัสดุประกอบอื่น จึงไม่ใช้ลวดเย็บกระดาษ หรือหมุดเหล็ก

กระทงรักษ์โลก

กระทงตัวสีขาว ทำจาก กระดาษสาหนาพิเศษ กระทงสีไข่ไก่ ทำจาก กระดาษชานอ้อย เทียนที่ใช้เป็น Soywax กลิ่นกุหลาบ ไร้เหรียญยึดไส้เทียน ไร้ลวดเย็บกระดาษ ด้านใต้กระทงเคลือบด้วย Soywax เพื่อทำให้กระทงลอยไม่จมเป็นขยะใต้น้ำ และทั้งหมดเป็นงานฝีมือของกลุ่มชุมชน

นอกจากนี้แล้ว ยังมีกระทงทางเลือกอีกหลายรูปแบบไอเดีย ที่สามารถย่อยสลายได้ง่าย และทำลายธรรมชาติน้อยที่สุด เช่น

 • กระทงน้ำแข็ง
 • กระทงผักผลไม้
 • กระทงจากต้นกล้วยกาบกล้วย
 • กระทงจากโคนไอศครีม

ในแต่ละรูปแบบของกระทง ก็อยากให้คำนึงถึงการย่อยสลาย และระยะเวลาที่จะย่อยสลายด้วย รวมถึงหลีกเลี่ยงการใช้ตะปู เข็ม ที่เย็บกระดาษ ที่อาจกลายเป็นขยะสะสมในแม่น้ำต่อไป

ลอยกระทงปีนี้ อยากชวนคนไทย มาลอยกระทงอย่างมีสตินึกถึงธรรมชาติ รักษาสิ่งแวดล้อมไปด้วยกัน ซึ่งนอกจากการเลือกกระทงดังกล่าวแล้ว ยังสามารถใช้วิธีลอยออนไลน์ ลอยด้วยกันอันเดียว ลอยในแหล่งน้ำปิด หรือจะลองปรับเปลี่ยนไปใช้วิธีอื่น เช่นทำบุญไหว้พระ รวมกลุ่มกันเก็บขยะในแม่น้ำ นี่อาจจะนับได้ว่าเป็นการทำเพื่อแม่น้ำของเราอย่างแท้จริง…


บทความ โดย กรีน พญาไท
ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก

Pag: Environman
https://instagram.com/namas____official?igshid=YmMyMTA2M2Y=
ภาพประกอบ: three only PNG Designed By praying from Pngtree.com


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save