“เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์” ปลุกพลังรักษ์โลก แนะแนวทาง “คัดแยก ลดปริมาณขยะ” เริ่มต้นที่คอนโด


เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์ ผู้นำอันดับ 1 ในตลาด Pet-friendly Residences เดินหน้าต่อยอดแคมเปญ CARE-SHARE-CHANGE จุดพลังผู้คนให้มาร่วมกันพิชิตปัญหาขยะในคอนโดมิเนียม จับมือกับอินฟลูเอนเซอร์ด้านสิ่งแวดล้อมชื่อดัง KongGreenGreen ร่วมผลิตคอนเทนท์ปลุกกระแสการแยกขยะภายในคอนโดมิเนียม ผ่านรายการออนไลน์ “คอนโด Go Green” ชวนคนรุ่นใหม่ให้หันมาสนใจเรื่องสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น พร้อมที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเอง เพื่อสร้างโลกและสังคมให้ดียิ่งขึ้น ทั้งหมด 10 Episode

ปัญหาอันดับต้นๆ ที่ทำให้ขยะล้นโลก คือการไม่แยกขยะก่อนทิ้ง ประเทศไทยมีบ่อขยะ หรือสถานที่กำจัดขยะมูลฝอยประมาณ 2,800 แห่ง โดยส่วนใหญ่ 88% ดำเนินการจัดการขยะแบบไม่ถูกต้อง (ข้อมูลจาก Chula Zero Waste) เมื่อขยะปะปนกัน ไม่ผ่านการแยก ปลายทางก็จะกำจัดผิดวิธี สิ่งที่น่ากังวลคือขยะจำพวกถุงพลาสติก ขวดพลาสติก และขยะที่ไม่ย่อยสลาย ขยะเหล่านี้จะตกค้างอยู่บนโลกของเรายาวนานถึง 450 ปีเลยทีเดียว

คัดแยก ลดปริมาณขยะ

รู้หรือไม่?  “พลาสติก” เกิดจากการขุดทรัพยากรใหม่ๆ มาใช้ในการผลิต “กระป๋องอลูมิเนียม” ผลิตจากแร่ธาตุมากมาย “กระดาษ” ต้องตัดต้นไม้เพื่อมาผลิต ยิ่งผลิต โลกยิ่งร้อน ทำให้ขยะยิ่งมากขึ้นเรื่อยๆ เมเจอร์ ดีเวลลอปเม้นท์
ขอมีส่วนร่วมปลุกกระแสรักษ์โลกรักสิ่งแวดล้อม แนะ 3 แนวทางแยกขยะในคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้
หวังลดปริมาณขยะไปสู่บ่อฝังกลบ หรือ Zero Waste to Landfill ดีต่อโลกและสัตว์เลี้ยงของเราอย่างยั่งยืน

 1. วิธีแยกขยะในคอนโดง่าย ๆ แต่ช่วยโลกได้จริง

การแยกประเภทขยะภายในห้องพัก เป็นการช่วยลดปริมาณขยะได้เช่นกัน สำหรับประเภทขยะที่ทิ้งในคอนโดเลี้ยงสัตว์ได้ แนะนำให้แยกขยะออกเป็น 5 ประเภท

 • ขยะรีไซเคิล (Recyclable Waste) แบ่งออกเป็น “ขยะขายได้” และ “ขยะที่บริจาคได้” แยกง่ายๆ ขยะจำพวกพลาสติกใส (PET) ที่มีสัญลักษณ์เลข 2 และ 5 หรือกระป๋องอลูมิเนียม แก้ว กระดาษ เป็นขยะที่ขายได้ ส่วนขยะจำพวกพลาสติกยืด เช่น ถุงพลาสติกสะอาด บับเบิ้ลกันกระแทก เป็นขยะบริจาคได้ สามารถส่งไปโครงการ “วน” ตามตู้รับพลาสติกในห้างสรรพสินค้าทั่วไป ส่วนแก้วหรือกล่องพลาสติกใสกรอบใส่อาหาร Food Delivery สามารถบริจาคส่งไปให้กับ ”โครงการส่งพลาสติกกลับบ้าน”
 • ขยะนำกลับมาใช้ไม่ได้ (Non-Recyclable Waste) เป็นปัญหาอันดับต้นๆ ก่อให้เกิดกองขยะปนเปื้อน
  ที่ตกค้างอยู่บนโลก เมเจอร์ฯ ขอแนะนำให้แยกอย่างถูกวิธี เช่น ขยะกำพร้า อาทิ ซองขนม สามารถแยกและรวบรวมนำส่งไปเข้าเตาผลิตเป็นพลังงานเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหินได้ และอีกหนึ่งทางออกของคนมีสัตว์เลี้ยง ซองอาหารแมว สุนัข มีประโยชน์สามารถส่งไป “โครงการกรีนโรด” ทำบล็อกปูถนนรีไซเคิลรูปน้องแมวสุดน่ารักได้
 • ขยะย่อยสลายได้ หรือขยะอินทรีย์ (Organic Waste) เช่น เศษอาหาร ผัก ผลไม้ ใบตอง แนะนำห้ามทิ้งรวมกับขยะอื่นๆ เด็ดขาด เพราะจะทำให้ขยะปนเปื้อน ทำให้จัดการได้ยาก ขยะกลุ่มนี้สามารถเข้าเครื่องหมักปุ๋ย ผลิตออกมาเป็นดินหรือปุ๋ยหมักอย่างดีมีคุณภาพ ใครที่สามารถแยกขยะกลุ่มนี้ได้ โลกของเราน่าอยู่ขึ้นแน่นอน

คัดแยก ลดปริมาณขยะ

 • ขยะจากสัตว์เลี้ยง (Pet Waste) เช่น มูลสัตว์ ทรายแมว ผ้าอ้อมสุนัข แผ่นฝึกขับถ่าย ให้รวบรวมใส่ถุงขยะปริมาณไม่เกิน 2/3 ส่วน มัดปากถุงให้แน่น และนำไปทิ้งในถังขยะสีดำที่ทางคอนโดฯ จัดไว้
 • ขยะติดเชื้อ และขยะอันตราย ควรมีถุงขยะแยกไว้ เช่น หน้ากากอนามัยใช้แล้ว ถุงมือยาง ชุดตรวจ ATK ควรแยกใส่ถังขยะสีแดง ส่วนขยะอันตราย อาทิ ถ่านไฟฉาย หลอดไฟ กระป๋องแก๊ส สเปรย์ ก็ต้องทิ้งแยกถุงเช่นกัน
 1. วิธีจัดการขยะยุค New Normal ลดปริมาณขยะได้จริง
 • ขยะจาก Food Delivery เมื่อเราสั่งอาหารผ่าน Food Delivery มานั้น จะเกิดขยะมากมาย เช่น ถุงหิ้ว ถุงแกง หนังยาง กล่องข้าว ฯลฯ ขยะเหล่านี้ล้วนเป็นขยะรีไซเคิล (Recyclable Waste) แบบบริจาคได้ เช่น กล่องข้าวพลาสติกใสกรอบ สามารถส่งไปบริจาคให้องค์กรรักษ์โลก เช่น Qualy Design, โครงการส่งพลาสติกกลับบ้าน, หรือโครงการขยะกำพร้าสัญจร เป็นต้น
 • ขยะจากสินค้าออนไลน์ เช่น กล่องพัสดุ กระดาษลัง แนะนำส่งไปบริจาคที่ไปรษณีย์ไทย เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรีไซเคิลเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ให้กับโรงเรียน ตชด. ส่วนขยะอื่นๆ เช่น บับเบิ้ลกันกระแทก ซองพลาสติกยืด นำไปบริจาคกับโครงการ “วน” และขยะกำพร้าต่างๆ ที่รีไซเคิลไม่ได้ ควรส่งไปผลิตเป็นพลังงานเชื้อเพลิงทดแทนถ่านหิน
 1. วิธีเคลียร์คอนโด ได้บุญ รักษ์โลก
 • เสื้อผ้า กระเป๋า รองเท้า ของใช้ล้นคอนโดเหล่านี้ มีที่บริจาคมากมาย หากเป็นเสื้อผ้าสภาพดี แนะนำส่งต่อเพื่อบริจาคตามมูลนิธิต่างๆ เช่น มูลนิธิสวนแก้ว มูลนิธิบ้านนกขมิ้น สำหรับเสื้อผ้าสภาพเก่าที่ไม่สามารถใช้ต่อได้ รวมถึงเสื้อผ้าน้องหมา น้องแมว แนะนำ! รวบรวมส่งไปเป็นพลังงานเชื้อเพลิงกับ N15 Technology
 • ของใช้ทั่วไป (สภาพยังใช้งานได้) เช่น ของชำร่วย ของเล่น สามารถรวบรวมส่งไปโครงการร้านปันกัน โดยมูลนิธิยุวพัฒน์ เป็นทุนหมุนเวียนทางธุรกิจเพื่อสังคม
 • ตุ๊กตา หมอน ผ้าห่ม ซักทำความสะอาด แล้วส่งไปบริจาคตามศูนย์ช่วยเหลือเด็ก เช่น มูลนิธิกระจกเงา มูลนิธิบ้านนกขมิ้น
 • เครื่องสำอาง สายบิวตี้ที่กำลังมองหาแหล่งบริจาค แนะนำบริจาคเพื่อแต่งหน้าศพไปที่ เพจเฟซบุ๊กศูนย์รับบริจาคโรงพยาบาลสมุทรสาคร และเพจเฟซบุ๊กรวมพลฅนอาสาแต่งหน้าศพ
 • อาหารและของใช้สำหรับสัตว์เลี้ยง เช่น อาหารสัตว์เลี้ยง สามารถส่งไปให้ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ และป้าจุ๊บ้านพักสี่ขาเพื่อหมาจร ส่วนของเล่นของใช้สัตว์เลี้ยง กรง เบาะที่นอน ไม่ต้องทิ้ง สามารถบริจาคมูลนิธิเพื่อสุนัขในซอย ได้เช่นกัน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save