แมคโดนัลด์ เปิดตัว Green Concept Store ครั้งแรกในไทย ภายใต้แนวคิด ‘Happy Green’ บนทำเลเลียบคลองสอง คาดประหยัดค่าไฟ  10-15 %


กรุงเทพฯ  – 15 พฤษภาคม 2567 :  บริษัท แมคไทย จำกัด ผู้นำธุรกิจร้านอาหารบริการด่วน (QSR) ภายใต้แบรนด์ แมคโดนัลด์ ประเทศไทย  เปิดตัว Green Concept Store แห่งแรกในประเทศไทย ที่สาขาเลียบคลองสอง เขตคลองสามวา ชูแนวคิด Happy Green’ กับร้านรูปแบบใหม่ ทันสมัยและรักษ์โลก  เดินหน้าขับเคลื่อนธุรกิจเพื่อความยั่งยืน (Sustainability)

กิตติวรรณ อนุเวชสกุล

กิตติวรรณ อนุเวชสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด เปิดเผยว่า แมคโดนัลด์ตั้งในประเทศไทยมากกว่า 30 ปี โดยให้ความสำคัญกับการดำเนินธุรกิจเพื่อสร้างความยั่งยืน ในเรื่องของ Sustainability เพื่อยกระดับคุณภาพการให้บริการให้ตอบโจทย์กับไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมของลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น จึงเปิดตัว แมคโดนัลด์  Green Concept Store แห่งแรกในประเทศไทย ที่สาขาเลียบคลองสอง เขตคลองสามวา บนพื้นที่ไร่เศษ ภายใต้แนวคิด ‘Happy Green’ จากสาขาที่มีอยู่ทั้งหมด 230 สาขา เน้นการส่งมอบประสบการณ์แห่งความสุขที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดดเด่นด้วยรายละเอียดในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การออกแบบ, การตกแต่งภายใน รวมถึงการเลือกใช้วัสดุและอุปกรณ์ในร้านต่างๆ  ที่คำนึงถึงผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการลดการใช้พลังงาน แต่ยังคงมีดีไซน์ที่ทันสมัยและสวยงาม สามารรถประหยัดค่าใช้จ่าย โดยเฉพาะค่าไฟราว10-15%

แมคโดนัลด์  Green Concept Store

โดย Green Concept Store แห่งแรกในไทยของแมคโดนัลด์ ที่สาขาเลียบคลองสอง ได้ดีไซน์ตกแต่งร้านแบบ  Essential Ingredients 2.0’ ที่หยิบเอกลักษณ์ของวัตถุดิบหลักของแมคโดนัลด์มาใช้ในรูปแบบของศิลปะป๊อปอาร์ตที่สนุกสนาน และใช้สีโทนอุ่น (Warm Color Tone) สร้างบรรยากาศที่อบอุ่น ผ่อนคลาย และสบายตา

แมคโดนัลด์  Green Concept Store

สำหรับแนวคิด ‘Happy Green’ เน้นการส่งมอบประสบการณ์แห่งความสุขที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม มีองค์ประกอบดังนี้

1.การออกแบบภายนอก เพื่อสิ่งแวดล้อมและประหยัดพลังงาน  ประกอบด้วย สวนแนวตั้งสีเขียว (Vertical Garden) ความสูงขนาด 7 เมตร และร่มเงาของต้นไม้ใหญ่ (Tree Shades) ช่วยเพิ่มพื้นที่สีเขียวบริเวณรอบร้าน  และช่วยลดความร้อนที่เข้าสู่ตัวอาคาร สามารถลดอุณหภูมิได้โดยเฉลี่ยประมาณ 2-3 องศาเซลเซียส  แผงโซลาร์เซลล์ (Solar Rooftop) เต็มพื้นที่หลังคา ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ  ลดอัตราการใช้พลังงานไฟฟ้า รวมถึงลดปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่เป็นตัวการสำคัญที่ก่อให้เกิดภาวะโลกร้อน ซึ่งจะช่วยประหยัดค่าไฟเฉลี่ย 10-15 %

แมคโดนัลด์  Green Concept Store

ส่วนไฟถนนจากโซลาร์เซลล์ (Solar Cell Street Lights) กักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้ในการส่องสว่างภายในพื้นที่ด้านนอกสาขาแทนการใช้ไฟฟ้า สามารถลดการใช้ไฟฟ้าในช่วงกลางคืนได้ถึง 100%  มีที่จอดรถ 30-40 คัน พร้อมจุดให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charging Station) อำนวยความสะดวกให้รถยนต์ไฟฟ้าด้วยพลังงานทางเลือกกับเครื่องชาร์จในรูปแบบ DC Quick Charge  2 หัว กำลังไฟกว่า 120 กิโลวัตต์    และจุดจอดรถจักรยาน (Bicycle Friendly)  อำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าที่ใช้จักรยาน ซึ่งมีส่วนในการช่วยประหยัดพลังงานและลดปัญหามลพิษ  พร้อมเสริมสร้างสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย รวมทั้งแทงค์กักเก็บน้ำฝน (Rainwater Collecting Tank for Irrigation)  ไว้กักเก็บน้ำฝนสำหรับใช้รดน้ำต้นไม้ในพื้นที่   จึงสามารถช่วยประหยัดน้ำได้เป็นอย่างดี

2.การออกแบบภายใน และการเลือกใช้อุปกรณ์ต่างๆ เพื่อลดอุณหภูมิและประหยัดพลังงาน เริ่มจากการใช้หลอดไฟ LED (LED Lighting)  ทั้งโครงการ ช่วยประหยัดพลังงานไฟฟ้าที่สำหรับให้แสงสว่างได้มากกว่าหลอดไส้ถึง 80%-90%  ดีไซน์รูปแบบร้านให้ลดพื้นที่ของกระจก เพื่อลดการรับแสงอาทิตย์โดยตรง รวมถึงการลดความสูงของเพดาน เพื่อช่วยลดความร้อนเข้าสู่ตัวอาคาร ซึ่งจะทำให้เครื่องปรับอากาศไม่ต้องทำงานหนักมาก และสามารถประหยัดพลังงานได้มากยิ่งขึ้น   ใช้วัสดุกันความร้อน (Heat Insulation) เพื่อลดการตกกระทบของแสงแดด และไม่ให้รังสีความร้อนผ่านเข้าสู่ภายในมากนัก สุขภัณฑ์ประหยัดน้ำ พร้อมเซ็นเซอร์อัตโนมัติ (Low Water Consumption Sanitary Ware with Auto Sensor) ลดการใช้น้ำได้ถึง 20-30%  และมีการใช้ถาดรีไซเคิลพลาสติกจากส่วนผสมของเปลือกไข่ (Egg Shell Tray)  ซึ่งผลิตจากส่วนผสมของพลาสติกหลังการบริโภค (Post-Consumer Recycle : PCR) และเปลือกไข่ ซึ่งนับเป็นวัสดุชีวภาพ (Bio-material) ประเภท Food Grade  โดย ‘ศูนย์นวัตกรรมคาร์กิลล์ ประเทศไทย’  ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์ที่ซัพพลายเนื้อสัตว์ให้ คาดว่าจะช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง 50%

นอกจากนี้ ที่ สาขาเลียบคลองสองยังจัดทำห้องพิเศษด้านข้างสำหรับไรเดอร์ โดยติดเครื่องปรับอากาศ มีเครื่องดื่มบริการ รวมทั้งที่ชาร์จไฟ เพื่อให้บริการไรเดอร์ระหว่างรอออเดอร์อีกด้วย

แมคโดนัลด์  Green Concept Store

“แมคโดนัลด์ Green Concept Store สาขาเลียบคลองสอง นับเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของแมคโดนัลด์ ประเทศไทยที่จะร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อมและดำเนินธุรกิจแบบยั่งยืนเพื่อผู้บริโภคและสังคม  ที่ผ่านมาลดการใช้หลอดพลาสติก 5-6 ปี และภายใน 3-5 ปีข้างหน้าจะใช้บรรุภัณฑ์พลาสติกที่รักษ์โลกและกระดาษ  โดยปัจจุบัน แมคโดนัลด์ เปิดให้บริการกว่า 230 สาขา ปีนี้ตั้งเป้าเปิดสาขาใหม่กว่า 20 สาขา  ซึ่งใน 3-4 เดือนข้างหน้าจะเปิดสาขาถัดไปที่กรุงเทพฯ และรีโนเวทร้านสาขาเดิมจำนวน 25 สาขา”  กิตติวรรณ กล่าวทิ้งท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save