แมคโดนัลด์ทุบสถิติปี 2566 กวาดรายได้ 7.2 พันล้านบาท เตรียมเปิดสาขากรีนเต็มรูปแบบไตรมาส 2 สอดรับแนวคิด Green & Sustainable


กรุงเทพฯ  – 12 มีนาคม 2567 : บริษัท แมคไทย จำกัด ผู้นำธุรกิจร้านอาหารบริการด่วน (QSR) ภายใต้แบรนด์ แมคโดนัลด์ ประเทศไทย โชว์ศักยภาพความสำเร็จผลประกอบการของปี 2566 แบบทุบสถิติ นับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทในปี 2528 โกยรายได้กว่า 7.2 พันล้านบาท เร่งจัดทัพกลยุทธ์เชิงรุกสุดแกร่ง ดันยอดขายเติบโตกว่า 15% ในปี 2567  เตรียมเปิดสาขาต้นแบบที่คลองสาขา  ตกแต่งบรรยากาศทั้งภายในและภายนอกร้านอย่างใส่ใจด้วยวัสดุรีไซเคิล สร้างบรรยากาศอันร่มรื่นด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา  เพื่อใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมอำนวยความสะดวกให้รถยนต์ไฟฟ้าด้วยจุดให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charging) สอดรับกับแนวคิด Green & Sustainable คาดพร้อมเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบภายในไตรมาส ที่ 2 ของปีนี้

กิตติวรรณ อนุเวชสกุล

กิตติวรรณ อนุเวชสกุล ประธานกรรมการบริหาร บริษัท แมคไทย จำกัด เปิดเผยว่า “ในปี 2566 ที่ผ่านมา  แมคโดนัลด์ สามารถสร้างผลการดำเนินงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยมียอดขายสูงถึง 7,213 ล้านบาท ซึ่งนับว่าสูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ นับตั้งแต่ก่อตั้งแมคโดนัลด์ ประเทศไทย มาเป็นระยะเวลากว่า 38 ปี  หรือเติบโตเพิ่มขึ้น 31%  จากปี 2565 ที่มียอดขายรวม 5,504 ล้านบาท  ด้านกำไรสุทธิก็ถือเป็นสถิติสูงสุดใหม่เช่นกันอยู่ที่ 315 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 168% จากปีก่อนหน้า ซึ่งเป็นผลมาจากความสำเร็จของเบอร์เกอร์ที่ยังคงเป็น Portfolio หลักของแมคโดนัลด์ที่ครองใจลูกค้าชาวไทยและต่างชาติได้ตลอดมาด้วยสัดส่วนรายได้ที่มากกว่า 50% และการเติบโตอย่างก้าวกระโดดของไก่ทอดแมคที่สร้างอัตราการเติบโตได้ถึง 40%”

แมคโดนัลด์ ยังคงเดินหน้าให้บริการอาหารที่มีคุณภาพ ในราคาที่คุ้มค่า แต่ยังคงอิ่มอร่อยได้ทุกวัน ด้วยเมนูที่หลากหลาย สามารถเลือกอร่อยคุ้มในมื้อเที่ยง มื้อยามบ่าย หรือมื้อเย็นได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะเป็นชุด ‘EVM’ (Everyday Value Meals) ในราคาเพียง 99 บาท มีทั้งชุดเมนูเบอร์เกอร์ ชุดเมนูไก่ทอดแมค พร้อมเครื่องดื่ม หรือ ชุด ‘McSavers 1+1’ ในราคาเพียง 55 บาท ให้เลือกจับคู่เมนูของว่างและของหวาน โดยในปีที่ผ่านมา ชุด ‘EVM’ มีอัตราการเติบโตมากถึง 47.8% ในขณะที่ชุด ‘McSavers 1+1’ มีอัตราการเติบโตกว่า 12%

กิตติวรรณ กล่าวว่า ตลาดไก่ทอดในประเทศไทยมีอัตราการเติบโตอย่างน่าสนใจเพิ่มมากขึ้นทุกปี โดยในปี 2566 มูลค่าตลาดไก่ทอดในประเทศไทยมีมูลค่ากว่า 31,026 ล้านบาท ดังนั้น การสร้างกลยุทธ์ที่ผลักดันให้เกิดการเติบโตในกลุ่มไก่ทอดแมค จึงถือเป็นโอกาสทองของแมคโดนัลด์ที่จะต่อยอดความสำเร็จของไก่ทอดแมคจากปีที่ผ่านมาซึ่งเติบโตได้ถึง 40% จากการปรับสูตรใหม่ให้กรอบนอก  ชุ่มฉ่ำเข้าถึงเนื้อ และรสชาติที่อร่อยเข้มข้น

ในปีนี้เรามีแผนที่จะสร้างการเติบโตไก่ทอดแมคอย่างแข็งแกร่ง โดยเปิดตัว พรีเซ็นเตอร์ ‘ต้าห์อู๋ x ออฟโรด’ ตัวแทนของกลุ่ม Gen Z และยังเป็นแฟนไก่ทอดแมคตัวจริง มาถ่ายทอดและบอกเล่าถึงรสชาติความอร่อยของไก่ทอดแมค ทั้งยังคงเพิ่มโอกาสการเข้าถึงของกลุ่ม Gen Z  ที่มีความนิยมในการบริโภคไก่ทอดมากเป็นพิเศษ จากแคมเปญล่าสุดสามารถสร้างยอดขายไก่ทอดแมค เพิ่มขึ้นอีกกว่า 50% โดยเฉพาะชุดบักเก็ตไก่ทอดแมคที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เรายังมีแคมเปญและโปรโมชั่นต่างๆ ของไก่ทอดแมคต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญของคนไทย เพื่อให้เกิดแรงจูงใจในการซื้อ การร่วมแชร์ความอร่อยระหว่างเพื่อน คนรัก หรือครอบครัว ในทุกๆ เทศกาลแห่งความสุข คาดว่าในปี 2567 แมคโดนัลด์จะสามารถทำให้ไก่ทอดแมคเติบโตมากขึ้นอย่างต่อเนื่องได้อีก

สำหรับตลาด QSR ทั้งหมด 45,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเบเกอร์ กว่า 9,800 ล้านบาท  ทั้งนี้เบอร์เกอร์ซึ่งเป็น Portfolio หลักของแมคโดนัลด์ ยังเป็นแบรนด์อันดับหนึ่งในใจของลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง ด้วยส่วนแบ่งทางการตลาดมากกว่า 50% พร้อมตอกย้ำความเป็นตัวจริงด้านเบอร์เกอร์ด้วยกลยุทธ์ทางการตลาดที่เน้นความเป็นผู้นำเรื่องคุณภาพและรสชาติ ตามคอนเซปต์ Hotter, Juicier, Tastier ที่เราได้เปิดตัวในช่วงปลายปี 2566 เพื่อเจาะกลุ่มลูกค้าที่ชื่นชอบเบอร์เกอร์มากขึ้น โดยเน้นย้ำถึงคุณภาพและรสชาติเบอร์เกอร์ด้วยเนื้อ 100% นำเข้าจากออสเตรเลีย ชุ่มฉ่ำขึ้นด้วยวิธีย่างเนื้อสุดพิเศษ พร้อมขนมปังสูตรเฉพาะของ แมคโดนัลด์ที่มีความนุ่มและมันวาว (Softer Glazed Bun) ที่สร้างความแตกต่างจากตลาดได้อย่างชัดเจน โดยคาดว่าในปีนี้จะสามารถผลักดันให้ยอดขายเบเกอร์ให้เติบโต 20%

แมคโดนัลด์

แมคโดนัลด์ มุ่งสร้างประสบการณ์การการรับประทานอาหารให้แก่ลูกค้า รวมถึงการสร้างประสบการณ์การได้รับการบริการผ่านเทคโนโลยีที่ทันสมัยของเครื่องสั่งอาหารอัตโนมัติ (SOK) ที่รองรับการชำระเงินแบบไร้เงินสด สามารถให้ลูกค้าเลือกซื้อเมนูอาหารได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว นอกจากนี้ยังมีบริการเสิร์ฟอาหาร ที่โต๊ะ (Table Service) และพนักงานต้อนรับ (GEL – Guest Experience Leader) ผู้คอยดูแลและอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้าอย่างใกล้ชิด โดยตั้งเป้ามอบประสบการณ์บริการที่ทันสมัยครบ 100% ภายในปี 2567 นี้

แมคโดนัลด์

กิตติวรรณ กล่าวว่า ปัจจุบันแมคโดนัลด์มีทั้งหมด  230สาขาทั่วประเทศ ในปี 2567 แมคโดนัลด์ เดินหน้าเปิดสาขาใหม่กว่า 20 สาขา และรีโนเวทร้านสาขาเดิมจำนวน 25 สาขา ภายใต้การออกแบบที่ตรงตามอินไซด์ลูกค้าทุกกลุ่ม และเน้นสร้างบรรยากาศผ่อนคลายและสนุกสนาน ในปี 2566 เราได้เปิดตัวร้านดีไซน์ใหม่  2 สาขา คือ เดอะมอลล์ไลฟ์สโตร์ บางกะปิ และ บางแค ด้วยคอนเซ็ปต์ Geometry’ โมเดิร์น ทันสมัย แต่งเติมด้วยลวดลายเฉพาะตัวในสีสันสดใส ในปีนี้เรามีแผนที่จะใช้ดีไซน์ร้านด้วยคอนเซ็ปต์ใหม่อีก 2 คอนเซปต์ ได้แก่ คอนเซปต์ CUBE’   ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากความสุขในการแกะกล่อง Happy Meal มาผสานองค์ประกอบการออกแบบเพื่อเปลี่ยนโฉมความทรงจำในวัยเด็กสู่พื้นที่จริง และ คอนเซปต์ ‘Essential Ingredients 2.0’ หยิบเอาเอกลักษณ์ของแมคโดนัลด์ ในรูปทรงแบบไดนามิกและสีสันต่างๆ มาถ่ายทอดในรูปแบบของศิลปะป๊อปอาร์ตที่สนุกสนาน

อีกทั้งยังเดินหน้าดำเนินธุรกิจสร้างความยั่งยืนด้วยหลัก ESG ย้ำการเป็น Green & Sustainable โดยมีเป้าหมายยกระดับคุณภาพการให้บริการให้สอดรับกับไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตามเทรนด์เทคโนโลยีในปัจจุบัน ด้วยสาขาต้นแบบที่คลองสามวา ซึ่งมีการตกแต่งบรรยากาศทั้งภายในและภายนอกร้านอย่างใส่ใจด้วยวัสดุรีไซเคิล สร้างบรรยากาศอันร่มรื่นด้วยการเพิ่มพื้นที่สีเขียว ปลูกต้นไม้ที่ใช้น้ำน้อย  ใช้หลอดไฟประหยัดพลังงาน  ติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคา (Solar Rooftop) เพื่อใช้พลังงานแสงอาทิตย์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมอำนวยความสะดวกให้รถยนต์ไฟฟ้าด้วยจุดให้บริการชาร์จรถยนต์ไฟฟ้า (EV Charging) โดยคาดว่าจะพร้อมเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบภายในไตรมาส ที่ 2 ของปี 2567

ก่อนหน้านี้มีการปรับปรุงโฉมร้านใหม่ เช่น บางจาก บางนากม.65 แล้ว ภายหลังจากปรับปรุงโฉมร้าน มีโซน Outdoor มีต้นไม้ ได้รับการตอบรับที่ดี และมีลูกค้าเข้ามาใช้บริการมากขึ้น คาดว่าช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าสายกรีนเข้ามาใช้บริการมากยิ่งขึ้น

“แม้สถานการณ์ทางทุกธุรกิจ QSR จะมีความท้าทายเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก แต่เรายังคงมั่นใจว่ากลยุทธ์การดำเนินงานแนวรุกที่แข็งแกร่งด้วยงบประมาณการลงทุนมูลค่ารวมกว่า 600 ล้านบาท และความมุ่งมั่นของเราจะผลักดันให้แมคโดนัลด์สามารถก้าวสู่ความสำเร็จและเติบโตได้กว่า 15% ภายในปีนี้” กิตติวรรณ กล่าวทิ้งท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save