ซิโนเปคค้นพบแหล่งก๊าซธรรมชาติแหล่งใหญ่ในแอ่งเสฉวน ความคืบหน้าแรกในหมวดหินฉงจูซี


ซิโนเปค เซาธ์เวสต์ ออยล์ แอนด์ ก๊าซ คอมปะนี ออฟ ไชนา ปิโตรเลียม (ซิโนเปค เซาธ์เวสต์“) แอนด์ เคมิคัล คอร์ปอเรชั่น (HKG: 0386หรือ ซิโนเปค” ได้ค้นพบแหล่งสำรองก๊าซธรรมชาติแหล่งใหม่ในบ่อสำรวจจินสือ 103เอชเอฟ (Jinshi 103HF) ที่อยู่ในแอ่งเสฉวน ด้วยการผลิตก๊าซธรรมชาติต่อวันที่ระดับ 258,600 ลูกบาศก์เมตร และกำลังการผลิตที่ยกระดับแล้วที่ 3.878 แสนล้านลูกบาศก์เมตร นั่นจึงเป็นการค้นพบครั้งสำคัญสำหรับการสำรวจก๊าซธรรมชาติของจีน และเป็นการค้นพบครั้งแรกในหมวดหินแคมเบรียน ฉงจูซี (Cambrian Qiongzhusi Formation) การค้นพบครั้งนี้ได้ขยายแหล่งสำรองก๊าซธรรมชาติอย่างมีนัยสำคัญ และจะยิ่งส่งเสริมการสำรวจและผลิตก๊าซธรรมชาติในแอ่งเสฉวนต่อไป

แอ่งเสฉวนประกอบด้วย 2 หมวดหินหลัก ๆ คือหลงหม่าซี (Longmaxi) และฉงจูซี (Qiongzhusi) โดยหมวดหินหลงหม่าซีมีการสำรวจและผลิตที่สำคัญ ซึ่งรวมถึงบ่อเหว่ยหรง (Weirong) ซึ่งเป็นบ่อก๊าซธรรมชาติลึกแห่งแรกของจีน ขณะที่หมวดหินฉงจูซีมีศักยภาพมากที่สุดสำหรับการสำรวจในอนาคต การค้นพบครั้งนี้จะเป็นแรงกระตุ้นที่แข็งแกร่งเพื่อขยายการสำรวจและการพัฒนาก๊าซธรรมชาติจากหมวดหินเดียว เพื่อเข้าถึงหมวดหินใหม่ ๆ และประเภทของบ่อใหม่ ๆ และจะมีส่วนสนับสนุนการสร้างแหล่งสำรองก๊าซธรรมชาติ (ก๊าซจากหินดินดาน) แห่งชาติด้วยกำลังการผลิต 1 แสนล้านลูกบาศก์เมตรในเสฉวนและฉงชิ่งต่อไป

ซิโนเปค เซาธ์เวสต์ ได้เปลี่ยนวิธีการแบบเดิมในการค้นหาก๊าซธรรมชาติในหินดินดานสีดำที่มีสารอินทรีย์สูง และได้สร้างมาตรฐานการประเมินใหม่สำหรับชั้นหินดินดานยุคแคมเบรียน ซึ่งนำไปสู่การค้นพบชั้นเป้าหมายในการสำรวจก๊าซธรรมชาติที่มีดินตะกอน แต่เนื่องจากเผชิญกับความท้าทายของชั้นหินดินดานที่บาง ความแตกต่างของความเค้นตามแนวยาวขนาดใหญ่ และความยากลำบากในการเปลี่ยนแปลงขนาด บริษัทจึงได้ดำเนินกระบวนการทำให้ชั้นหินแตกตัวแบบใหม่ และระบบฉีดของเหลวในขณะทำให้ชั้นหินแตกตัว เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับการทำให้ชั้นหินแตกตัวในหลาย ๆ ขั้นตอน

ในรอบทศวรรษที่ผ่านมา ซิโนเปค เซาธ์เวสต์ ได้พัฒนาการสำรวจและการพัฒนาน้ำมันและก๊าซมาอย่างต่อเนื่อง โดยประสบความสำเร็จครั้งสำคัญ ๆ อาทิ ความสำเร็จของแหล่งก๊าซหยวนป้า (Yuanba) ซึ่งเป็นแหล่งก๊าซในแนวหินที่มีความลึกเป็นพิเศษและมีกำมะถันสูงแห่งแรกของโลก และการพบบ่อก๊าซธรรมชาติเหว่ยหรง ซึ่งเป็นบ่อก๊าซธรรมชาติแบบลึกแห่งแรกของจีน บริษัทได้บริหารแหล่งสำรองใหม่ ๆ ที่มีขนาดกว่า 1 แสนล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งรวมถึงเหอซิงฉาง ซูเจียเหอ (Hexingchang Xujiahe), หยงชวน หลงหม่าซี (Yongchuan Longmaxi) และจิงเหยียน เฉียงจูซี ทั้งนี้ การผลิตก๊าซธรรมชาติทั้งปีของบริษัทเพิ่มขึ้นจาก 2.82 พันล้านลูกบาศก์เมตรในปี 2555 สู่ระดับ 8.001 พันล้านลูกบาศก์เมตรในปี 2564 โดยมีกำลังการผลิตรวม 5.295 หมื่นล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งทำให้บริษัทในเครือแห่งนี้กลายเป็นผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดในเครือซิโนเปค กรุ๊ป


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save