จะดีแค่ไหน? ถ้าหลอดกระดาษรักษ์โลก จะไม่เปียก-เปื่อยขณะใช้อีกต่อไป…


…หลายครั้งที่เราอยากช่วยโลก แต่ยังติดที่อุปกรณ์ทดแทนบางอย่าง ยังทำหน้าที่แทนพลาสติกได้ไม่ดีพอ อย่างเช่น หลอดกระดาษรักษ์โลก ที่มักจะเปียกและเปื่อยเสียก่อนที่จะใช้งานเสร็จอยู่บ่อยๆ และยังไม่อาจย่อยสลายเองได้อย่างแท้จริง

ด้วยเหตุนี้ นักวิทยาศาสตร์ชาวเกาหลี จึงมีความพยายามคิดค้นหลอดที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ 100% และไม่เปียก แม้สัมผัสกับเครื่องดื่มเป็นเวลานาน เพื่อมาตอบโจทย์ปัญหานี้อย่างแท้จริง

นักวิทยาศาสตร์จากสถาบันวิจัยเทคโนโลยีเคมีแห่งเกาหลี (KRICT) ได้พัฒนาหลอดกระดาษที่แข็งแกร่งและย่อยสลายได้ทางชีวภาพอย่างสมบูรณ์ และผลิตได้ง่ายและจำนวนมาก เหมาะสำหรับคนที่อยากใช้หลอดแข็ง แต่ย่อยสลายได้ เพราะหลอดกระดาษแบบใช้ครั้งเดียว ยังคงเป็นอันตรายต่อสัตว์ทะเล และไม่ค่อยได้รับการรีไซเคิล เนื่องจากมีขนาดเล็ก รวบรวมได้ยากและไม่สามารถย่อยสลายได้ หลอดกระดาษส่วนใหญ่จะเคลือบด้วยโพลีเอทิลีน (PE) หรืออะคริลิกเรซิน ซึ่งใช้ทำถุงพลาสติกด้วย สารเคลือบนี้จะแตกตัวเป็นอนุภาคขนาดเล็ก แต่ไม่สามารถย่อยสลายได้ 100% และกลายเป็นไมโครพลาสติก

หลอดใหม่ชนิดนี้ จะใช้ PBS ซึ่งเป็นวัสดุที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ นักวิทยาศาสตร์ได้เพิ่มเซลลูโลสนาโนคริสตัลจำนวนเล็กน้อยในการเคลือบผิว ซึ่งเป็นเส้นใยพืชและสามารถย่อยสลายทางชีวภาพได้อย่างสมบูรณ์ และที่สำคัญมันไม่เปียก แม้ว่าจะอยู่ในเครื่องดื่มเย็นหรือร้อน และแช่อยู่ป็นเวลานาน…


ข้อมูลจาก greencitizen.com


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save