เน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี ระยอง เปิดโรงไฟฟ้าโคเจนเนอเรชั่น กำลังการผลิต 92 เมกะวัตต์ ได้ตามเป้าหมายที่วางไว้


เมื่อเร็ว ๆ นี้ เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี บริษัทผลิตไฟฟ้าสิงคโปร์ที่มีฐานธุรกิจในอาเซียนและออสเตรเลีย และราช กรุ๊ป ซึ่งเป็นบริษัทชั้นนำด้านพลังงานและระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานของประเทศไทยและมีฐานการลงทุนในเอเชีย-แปซิฟิก จัดพิธีเปิดโรงไฟฟ้าเน็กส์ซิฟ ราช เอ็นเนอร์จี ระยอง (NRER) อย่างเป็นทางการ ซึ่งทั้งเน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี และราช กรุ๊ป ได้ถือหุ้นร่วมกันในโรงไฟฟ้าแห่งนี้ ในสัดส่วนร้อยละ 51 และ 49 ตามลำดับ โดยทั้งสองฝ่ายมีความมุ่งมั่นที่จะดำเนินงานโรงไฟฟ้าโคเจนเนอเรชั่น NRER ที่ใช้ก๊าซธรรมชาติ ขนาดกำลังการผลิตสุทธิ 92 เมกะวัตต์แห่งนี้สู่ความเป็นเลิศและผลิตไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง

โรงไฟฟ้า NRER เริ่มเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเชิงพาณิชย์เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2565 ตามกำหนดเวลาและใช้งบประมาณก่อสร้างในวงเงินที่กำหนดไว้ ความสำเร็จดังกล่าวเป็นผลจากประสิทธิภาพการบริหารโครงการ โดยสามารถก่อสร้างได้อย่างต่อเนื่องไม่มีการหยุดชะงักแม้ว่าจะเกิดการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัส COVID-19 สำหรับไฟฟ้าที่ผลิตได้จากโรงไฟฟ้า NRER กำลังการผลิต 90 เมกะวัตต์จะจำหน่ายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ภายใต้สัญญาซื้อขายไฟฟ้าระยะเวลา 25 ปี รวมทั้งให้บริการลูกค้าอุตสาหกรรมในนิคมอุตสาหกรรม SSP ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออกที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เนื่องจากโรงไฟฟ้าแห่งนี้ใช้เทคโนโลยีรุ่นล่าสุดของเครื่องกังหันก๊าซระบบความร้อนร่วมที่มีประสิทธิภาพสูงสุดที่มีอยู่ในปัจจุบัน ส่งผลให้การใช้พลังงานลดน้อยลงและก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

ชูศรี เกียรติขจรกุล กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ราช กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บริษัทฯ มีความยินดีกับความสำเร็จของโครงการ และชื่นชมกับความทุ่มเททำงานของทีมงานทั้งสองฝ่ายที่ช่วยกันขับเคลื่อนโครงการจนแล้วเสร็จได้ตามกำหนดเวลาและงบประมาณที่วางไว้แม้ต้องเผชิญกับความท้าทายจากการระบาดของ COVID -19 ตลอดช่วงการก่อสร้าง บริษัทฯ เล็งเห็นว่า ความต้องการใช้พลังงานที่จะเพิ่มขึ้นและการเปลี่ยนผ่านด้านพลังงานที่กำลังจะเกิดขึ้นจะเป็นโอกาสที่ทำให้บริษัทฯ และเน็กส์ซิฟ ขยายความร่วมมือทางธุรกิจกันต่อไป บริษัทฯ มุ่งหวังให้โรงไฟฟ้าแห่งนี้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียวของประเทศไทยให้ก้าวหน้าอย่างต่อเนื่อง

ด้านมร. เซอร์เรนเดอร์ ซิงห์ ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี กล่าวว่า โครงการ NRER แสดงให้เห็นถึงความสามารถของบริษัทฯ ในการทำงานร่วมกับพันธมิตรและการผสานความแข็งแกร่ง รวมถึงความมุ่งมั่นที่จะส่งมอบไฟฟ้าที่สะอาดและเชื่อถือได้ให้กับลูกค้า การที่โรงไฟฟ้า NRER ใช้ก๊าซธรรมชาติผลิตไฟฟ้าจึงมีความพร้อมที่จะใช้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนเมื่อเชื้อเพลิงชนิดนี้มีจำหน่ายในประเทศไทย และเสริมด้วยความเชี่ยวชาญของบริษัทด้านเทคโนโลยีพลังงานทดแทน ได้แก่ พลังงานน้ำ พลังงานลม พลังงานแสงอาทิตย์ และแบตเตอรี่กักเก็บพลังงาน ทั้งนี้ เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี ยังเดินหน้าสู่เป้าหมายการเป็นผู้พัฒนาโครงการที่เป็นทางเลือกที่ดีกว่าและนักลงทุนชั้นนำด้านพลังงานทดแทนที่มุ่งเน้นโซลูชั่นด้านพลังงานในภูมิภาคนี้ต่อไป

มร. แมธธิว บาร์ทลี ผู้ก่อตั้งและประธานเจ้าหน้าที่บริหารร่วม เน็กส์ซิฟ เอ็นเนอร์จี กล่าวว่า โครงการนี้เป็นหนึ่งในโครงการประเภทโคเจนเนอเรชั่นที่มีประสิทธิภาพสูงสุดในอุตสาหกรรมไฟฟ้าลักษณะเดียวกัน เพราะสามารถผลิตไฟฟ้าที่สะอาด เชื่อถือได้ และราคาที่เข้าถึงได้สำหรับลูกค้าในประเทศไทย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save