โปรปาร์โก ลงทุนกว่า 25 ล้านเหรียญหนุน กรีน เยลโล่ สานต่อพันธกิจผลิตพลังงานหมุนเวียนในตะวันออกเฉียงใต้


โปรปาร์โก (Proparco) สถาบันการเงินเพื่อการพัฒนา ร่วมลงทุนเงินกว่า 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ในการสมทบทุนพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์จำนวนมากสำหรับลูกค้าในธุรกิจพาณิชย์และอุตสาหกรรมในประเทศไทย กัมพูชา และเวียดนาม

กรีน เยลโล่ (GreenYellow) ผู้พัฒนาโครงการผลิตไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ก่อตั้งในประเทศฝรั่งเศส ในปีค.ศ. 2007 และเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านระบบการผลิตไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์โดยใช้โซลาร์เซลล์ การให้บริการด้านพลังงาน และการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน ปัจจุบันดำเนินกิจการใน 16 ประเทศ ครอบคลุมทวีปเอเชีย แอฟริกา ยุโรป และอเมริกาใต้
กรีน เยลโล่ ช่วยสร้างและบริหารจัดการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ และจัดจำหน่ายไฟให้กับบริษัทลูกค้า ซึ่งวิธีการดังกล่าวจะช่วยลดการพึ่งพาไฟฟ้าจากก๊าซธรรมชาติและถ่านหิน อีกทั้งยังเป็นการช่วยบริษัทลูกค้าประหยัดค่าใช้จ่ายทางด้านพลังงานจากค่าไฟฟ้าที่ถูกลง

ด้วยเงินลงทุนจำนวน 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐจากโปรปาร์โก จะเข้ามามีส่วนสนับสนุนหนึ่งในพอร์ตโฟลิโอของกรีน เยลโล่ ซึ่งมีโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์กำลังการผลิตรวมประมาณ 140 MWp และผลักดันเป้าหมายการเติบโตของกรีน เยลโล่ ในประเทศไทย เวียดนาม และกัมพูชาโดยเงินจำนวนนี้จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถของกรีน เยลโล่ ในการจ่ายไฟฟ้าจากพลังงานแสงอาทิตย์ให้กับธุรกิจต่างๆ โดยเฉพาะผู้จัดจำหน่ายอาหาร และบริษัทผู้ผลิตสินค้า

โรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์เหล่านี้ มีส่วนช่วยในการบรรเทาการเปลี่ยน
แปลงสภาพภูมิอากาศ และการปรับตัวสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ (Low-Carbon Transition) ของ 3 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยการช่วยป้องกันการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์สูงถึง 66,000 ตันคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า(tCO2eq) ต่อปี

นอกจากนี้ยังส่งเสริมการจ้างงานกว่า 800 ตำแหน่ง (ทั้งทางตรงและทางอ้อม) ในอีกหลายปีข้างหน้าทั้งในประเทศไทย เวียดนาม และกัมพูชา

Grégory Clemente ประธานกรรมการบริหาร โปรปาร์โก กล่าวว่า โปรปาร์โกยินดีเป็นอย่างมากที่จะได้เป็นพันธมิตระยะยาวร่วมกับกรีน เยลโล่ ในการมอบพลังงานสะอาดที่มีสเถียรภาพให้กับบริษัทต่างๆในเอเชีย โดยโปรปาร์โก และกรีน เยลโล่ มีวิสัยทัศน์ร่วมกันในการส่งเสริมโซลูชั่นพลังงานที่ยั่งยืนและใช้งานได้จริงในเชิงธุรกิจ ที่ช่วยให้ธุรกิจต่างๆ สามารถปรับตัวสู่การเป็นองค์กรที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์(Net Zero Commitment) และเราเชื่อมั่นว่านี่จะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการสร้างความสัมพันธ์ระยะยาวที่ช่วยส่งเสริมซึ่งกันและกันได้เป็นอย่างดี”

ด้าน Otmane Hajji ผู้ก่อตั้งและประธาน กรีน เยลโล่ กล่าวว่า กรีน เยลโล่ ยินดีอย่างยิ่งที่ได้เป็นพันธมิตรกับสถาบันทางการเงินที่มีชื่อเสียงของฝรั่งเศส อย่างโปรปาร์โก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภูมิภาคที่มีการพัฒนาที่เร็วที่สุดแห่งหนึ่งของเรา การบรรลุการสนับสนุนเม็ดเงินในครั้งนี้เป็นการยืนยันถึงศักยภาพในการเติบโตของโครงการพลังงานแสงอาทิตย์เพื่อใช้งานเองในประเทศไทย เวียดนาม และกัมพูชา ได้เป็นอย่างดี

“เราเชื่อมั่นว่าการผลิตและใช้พลังงานแสงอาทิตย์จะเข้ามามีบทบาทสำคัญในการบรรลุเป้าหมายการลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนของประเทศต่างๆ ทั่วโลก และโดยเฉพาะอย่างยิ่งในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้” Otmane Hajji กล่าว

โครงการนี้จะมีส่วนช่วยสนับสนุนเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (Sustainable Development Goals) เป้าหมายที่ 7 พลังงานสะอาด, เป้าหมายที่ 8 งานที่มีคุณค่าและการเติบโตทางเศรษฐกิจ, เป้าหมายที่ 9 โครงสร้างพื้นฐาน และ เป้าหมายที่ 13 การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save