SCN โชว์กำไร Q1 ปี’65 เติบโต 1,059% ยอดทะลุกว่า 268 ล้านบาท เดินหน้ารุกธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ผลิตไฟฟ้า และกัญชง


บมจ.สแกน อินเตอร์ SCN โชว์กำไรโค้งแรกทะลุ 268.5 ล้านบาท เติบโต 1,059% พร้อมจับมือพันธมิตรรายใหม่เพื่อต่อยอดธุรกิจกัญชงเชิงพาณิชย์แบบ Indoor ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มั่นใจผลประกอบการปี 2565 เติบโตขึ้น 20% หรือเทียบเท่ารายได้ประมาณ 2.1 พันล้านบาท จากปีก่อนที่มีรายได้ 1.75 พันล้านบาท

ดร.ฤทธี กิจพิพิธ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สแกน อินเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SCN เปิดเผยว่า ผลประกอบการในไตรมาส 1 ปี2565 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 268.5 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 1,059% เมื่อเปรียบเทียบกับไตรมาส 1 ปี2564 ที่มีกำไรสุทธิ 23.2 ล้านบาท และมีรายได้ 329.5 ที่ล้านบาท โดยผลประกอบการในไตรมาส 1 ปี 2565 ยังคงแข็งแกร่งและโดดเด่นจากธุรกิจก๊าซธรรมชาติที่มียอดขายปรับตัวสูงขึ้น เนื่องจากราคาพลังงานในตลาดโลกปรับตัวสูงขึ้น รวมถึงการรับรู้รายได้อย่างต่อเนื่องที่สูงเกินความคาดหมายในธุรกิจโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ เมืองมินบู ประเทศเมียนมาร์ ภายใต้บริษัทย่อย บริษัท กรีนเอิร์ธ พาวเวอร์ ประเทศไทย จำกัด อีกทั้งยังรับรู้รายได้จากผลสำเร็จจากการขายหุ้นจำนวน 49% ของบริษัท เครือข่ายก๊าซ ไทย-ญี่ปุ่น จำกัด ให้แก่บริษัท Shizuoka Gas เพื่อเข้ามามีส่วนร่วมเป็น Strategic Partner ในการดำเนินธุรกิจก๊าซธรรมชาติในประเทศไทยและอาเซียนในอนาคต โดยภายหลังการร่วมทุนจาก Shizuoka Gas บริษัทคาดการณ์ยอดขายก๊าซธรรมชาติ iCNG และ iLNG เพิ่มขึ้นจาก 5,000 MMBTU เป็น 10,000 MMBTU ต่อวัน และด้วยความเป็นมืออาชีพของบริษัทยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น ยังสามารถทำให้การบริหารจัดการภายในดีขึ้นอย่างเป็นที่ประจักษ์ ได้อีกด้วย

นอกจากกำไรที่สูงขึ้นกว่า 1,000% ที่เกินความคาดหมายเป็นอย่างมากแล้ว ผลจากธุรกรรมที่ดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลให้อัตราส่วนทางการเงินทุกอย่างของบริษัทฯ ปรับตัวดีขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ เช่น (DSCR ratio) ปรับตัวดีขึ้น 20% (D/E ratio) ปรับตัวดีขึ้น 18.2% ส่งผลต่อศักยภาพในการระดมทุนจากสถาบันเงินที่ดีขึ้น

ดร.ฤทธี นอกจากธุรกิจหลักในการขายก๊าซธรรมชาติ, ไฟฟ้า, สัมปทานการซ่อมรถโดยสารปรับอากาศ จาก ขสมก. และธุรกิจขนส่งแล้ว บริษัทฯ ยังได้ต่อยอดธุรกิจปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ในรูปแบบ indoor ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ผ่านบริษัท พืชเภสัชกรรม จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ SCN ด้วยการเพิ่มทุนให้พันธมิตรรายใหม่เข้ามาถือหุ้นสัดส่วน 20% คิดเป็นมูลค่า 48 ล้านบาท จากการประมาณมูลค่า บริษัท พืชเภสัชกรรม จำกัด ที่ 240 ล้านบาท โดย SCN ถือหุ้น 41% สำหรับโครงการดังกล่าวได้รับใบอนุญาตการปลูกกัญชงเชิงพาณิชย์ในรูปแบบ Indoor เรียบร้อยแล้ว ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงพื้นที่โรงงานเพื่อใช้เป็นพื้นที่ในการเพาะปลูกกัญชงสำหรับทางการแพทย์ (Medical Grade)

“ทิศทางผลประกอบการในไตรมาส 2 ปี2565 ยังคงมีแนวโน้มเติบโต หลังภาครัฐได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุม COVID-19 มาต่อเนื่อง เป็นปัจจัยหนุนการเติบโตของกลุ่มธุรกิจก๊าซธรรมชาติ ธุรกิจผลิตไฟฟ้า ธุรกิจให้บริการบำรุงรถเมล์ NGV และธุรกิจกัญชงเชิงพาณิชย์ จะเป็นปัจจัยสนับสนุนการเติบโต ทำให้บริษัทฯ มั่นใจในเป้าหมายผลประกอบการโดยรวมปี 2565 จะเติบโตขึ้น 20%” ดร.ฤทธี กล่าวทิ้งท้าย


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save