‘โชลาร์ ดี’ เปิดแกลลอรี่ พร้อมชูวิสัยทัศน์ใหม่ มุ่งสู่การเป็นผู้นำอุตสาหกรรมโซลาร์


กรุงเทพฯ -10 กุมภาพันธ์ 2566 โซลาร์ ดี ผู้จัดจำหน่ายและติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าจากโซลาร์บนหลังคาแบบครบวงจร ที่มีประสบการณ์มานานกว่า 10 ปี อีกทั้งยังเป็น ตัวแทนติดตั้ง Tesla Powerwall อย่างเป็นทางการรายแรกในประเทศไทย (Certified Installer)  ตลอดทศวรรษที่ผ่านมา โซลาร์ ดี มุ่งมั่นกับภารกิจในการเร่งให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้พลังงานแสงอาทิตย์อย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์ “การผลิตและใช้พลังงานอย่างอิสระ” ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการสร้างความเปลี่ยนแปลงเพื่อตอบรับกับเมกะเทรนด์ของทุกภาคส่วนอุตสาหกรรมทั่วโลก ที่มุ่งเน้นการกระจายอำนาจออกจากศูนย์กลางไปสู่มือทุกคน อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างความเข้มแข็งทางการแข่งขันให้ประชาชนซึ่งจะนำไปสู่ความยั่งยืนทางด้านพลังงานและด้านเศรษฐกิจ

สัมฤทธิ์ สิทธิวรานุวงศ์

สัมฤทธิ์ สิทธิวรานุวงศ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท โซลาร์ ดี คอร์ปอเรชัน จำกัด กล่าวว่า  กว่าสิบปีที่ผ่านมา เทคโนโลยีด้านพลังงานมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง บริษัทโซลาร์ ดี ได้ใช้ความเชี่ยวชาญอย่างเต็มที่เพื่อเร่งสร้างให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้พลังงานแสงอาทิตย์อย่างเต็มรูปแบบ นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนา (Research & Development) เพราะมองว่าการพัฒนาให้เกิด “อิสรภาพทางพลังงาน” นวัตกรรมย่อมมีบทบาทสำคัญ ดังนั้น บริษัทฯ จึงได้สร้างร่วมมือกับพันธมิตรที่มีวิสัยทัศน์ตรงกันทั้งภาครัฐ เอกชน ไปจนถึงลูกค้าที่เป็นกลุ่มบริษัท และกลุ่มครัวเรือนมาโดยตลอด

“บริษัทโซลาร์ ดี เริ่มต้นขึ้นในปี 2556 เป็นช่วงเวลาที่ทั่วโลกกำลังพูดถึงเทรนด์ Decentralization หรือการกระจายอำนาจออกจากศูนย์กลาง ดังนั้น Decentralization จึงไม่ใช่แค่เทรนด์ของพลังงาน แต่เป็นเมกะเทรนด์ของทุกภาคส่วนอุตสาหกรรมและธุรกิจ โดยในช่วงไล่เลี่ยกับที่โซลาร์ ดี ก่อตั้ง Tesla ได้เปิดตัว Tesla Powerwall เทคโนโลยีกักเก็บพลังงานแสงอาทิตย์ที่ถูกยกย่องจากสื่อสายเทคโนโลยีว่าเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ ทางโซลาร์ ดี จึงได้มีการพูดคุยกับทาง Tesla เพราะเห็นว่า Powerwall เป็น Last Missing Piece จิ๊กซอว์ชิ้นสุดท้ายที่จะทำให้ระบบพลังงานแบบกระจายศูนย์สมบูรณ์แบบได้ จนได้เป็นตัวแทนติดตั้ง Tesla Powerwall อย่างเป็นทางการในประเทศไทย” สัมฤทธิ์ กล่าว

สัมฤทธิ์ กล่าวว่าTesla Powerwall เป็นสินค้าในกลุ่มหน่วยงานด้านพลัง (Energy Unit) ของ Tesla ซึ่งสินค้ากลุ่มนี้ต้องอาศัยทีมวิศวกรและช่างผู้เชี่ยวชาญเข้าไปติดตั้งในพื้นที่พักอาศัย ดังนั้น Tesla จึงมองหาตัวแทนรับรองการติดตั้งในประเทศที่เข้าไปทำตลาด ที่มีศักยภาพ มีมาตรฐานในการติดตั้ง รวมถึงเข้าใจธุรกิจพลังงานโซลาร์เป็นอย่างดี ซึ่งบริษัทโซลาร์ ดี นั้นถือเป็นบริษัทไทยที่มีความโดดเด่น ที่มีทั้ง นวัตกรรม R & D และให้ความสำคัญในการมอบประสบการณ์ที่ดีกับผู้บริโภคเช่นเดียว Tesla  ให้ความสำคัญ  จึงเป็นเหตุผลให้ทาง Tesla ตัดสินใจเลือกโซลาร์ ดี เป็นตัวแทนติดตั้งอย่างเป็นทางการ (Certified Installer) ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2565

อีกหนึ่งเรื่องที่ถือเป็นนิมิตหมายที่ดี คือทางบริษัทโซลาร์ ดี ได้มีโอกาสร่วมงานกับหุ้นส่วนและผู้บริหารคนใหม่ คือ สันติ ศรีชวาลา กรรมการผู้จัดการและพัฒนาธุรกิจ  บริษัท โซลาร์ ดี คอร์ปอเรชัน จำกัด ซึ่งเป็นผู้ที่เล็งเห็นศักยภาพและวิสัยทัศน์ของโซลาร์ ดี ในการเร่งเครื่องเพื่อเติมเต็มอิสรภาพทางพลังงานให้แก่คนไทย “ในมุมนักลงทุน

สันติ ศรีชวาลา

สันติ ศรีชวาลา กรรมการผู้จัดการและพัฒนาธุรกิจ  บริษัท โซลาร์ ดี คอร์ปอเรชัน  กล่าวว่าจุดแข็งของโซลาร์ ดี คือเป็นธุรกิจที่ Scalable หรือเติบโตได้ดี เพราะอยู่ในอุตสาหกรรมพลังงานทางเลือก (Renewable Energy) ซึ่งอยู่ในเทรนด์ขาขึ้น นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังมีนวัตกรรม และให้ความสำคัญกับการวิจัยและพัฒนาระบบ Automation ที่จะมาพลิกโฉมวงการติดตั้งระบบผลิตไฟฟ้าโซลาร์บนหลังคาในไทย องค์ประกอบเหล่านี้ทำให้โซลาร์ ดี เป็นผู้เล่นที่โดดเด่นสูงสุดในกลุ่มบริษัทโซลาร์ของไทย ซึ่งนั่นเป็นจุดที่ทำให้ตัดสินใจเข้าร่วมลงทุนและร่วมบริหาร

นอกจากนี้ ยังมีนักลงทุนและกลุ่มผู้บริหารจากองค์กรชั้นนำของไทยอย่าง บริษัท บุญรอด เทรดดิ้ง จำกัด, บริษัท แพลน บี มีเดีย จำกัด (มหาชน),​ บริษัท เคซีอี อีเลคโทรนิคส์ จำกัด (มหาชน) และบริษัท ไทย โอ.พี.พี. จำกัด (มหาชน) ที่ต่างตระหนักถึงศักยภาพของอุตสาหกรรมพลังงานทางเลือก และเลือกร่วมลงทุนกับโซลาร์ ดี

“ผู้บริหารและนักลงทุนที่ตัดสินใจร่วมลงทุนกับเรา มาจากกลุ่มอุตสาหกรรมอื่นที่ไม่ใช่กลุ่มพลังงาน ยิ่งสะท้อนให้เห็นว่า เขาเล็งเห็นถึงโอกาสเติบโตของธุรกิจพลังงานทางเลือก และมองว่า โซลาร์ ดี มีศักยภาพที่น่าจะเป็นผู้เล่นชั้นนำในกลุ่มนี้ได้” สันติ กล่าว

อย่างไรก็ตาม หนึ่งในการเร่งปฏิกิริยาให้เกิดการเปลี่ยนผ่านไปสู่การใช้พลังงานแสงอาทิตย์อย่างเต็มรูปแบบ โดยมุ่งเน้นการกระจายอำนาจออกจากศูนย์กลางเพื่อให้ผู้ใช้ได้สัมผัสประสบการณ์ “การผลิตและใช้พลังงานอย่างอิสระ” คือการเป็นตัวแทนติดตั้ง Tesla Powerwall อย่างเป็นทางการในไทย (Certified Installer) ในปี 2565 เพื่อให้คนไทยได้สัมผัส “อิสรภาพทางพลังงาน” ​อย่างแท้จริง

Tesla Powerwall เป็น Smart Solution พลังงานแสงอาทิตย์ และการกักเก็บพลังงานที่จะทำให้ทุกครัวเรือนสามารถผลิตและจัดเก็บพลังงานไฟฟ้าส่วนเกินไว้ใช้ในช่วงเวลาที่ต้องการได้ทุกเวลา ประหยัดค่าใช้จ่ายจัดการและควบคุมการใช้ไฟฟ้าภายในบ้านแบบเรียลไทม์ผ่าน Tesla Application อย่างง่ายดาย เพียงปลายนิ้วสัมผัสก็สามารถปรับเปลี่ยนสถานะจากผู้ใช้งานเป็นผู้ผลิตไฟฟ้าได้ทันที ทำให้ลดการพึ่งพิงพลังงานไฟฟ้าจากส่วนกลาง  โดยTesla Powerwall ใช้ระบบ AC Coupling แบบ All in Single Unit ที่มาพร้อมกับเครื่องแปลงกระแสไฟฟ้า หรืออินเวอร์เตอร์ภายในตัว ช่วยอำนวยความสะดวกในการติดตั้งร่วมกับระบบโครงข่ายไฟฟ้า และรองรับการอัปเดตซอฟต์แวร์แบบไร้สายเพื่อใช้งานฟังก์ชั่นใหม่ๆ ในอนาคต ด้วยความจุ 13.5 กิโลวัตต์/ชั่วโมง ซึ่งเพียงพอสำหรับการเปิดเครื่องปรับอากาศขนาด 24,000 บีทียู ได้นานถึง 10 ชั่วโมง หรือยาวต่อเนื่องไม่จำกัดหากใช้ร่วมกับระบบโซลาร์รูฟท็อป

นอกจาก Tesla Powerwall จะมีจุดแข็งด้านนวัตกรรมแล้ว ยังโดดเด่นในด้านดีไซน์ที่เรียบหรู ผสานความงดงาม และความล้ำของอนาคตไว้ในที่เดียวกัน ซึ่งวิสัยทัศน์หนึ่งที่ Solar D เห็นตรงกันกับ Tesla คือผลิตภัณฑ์ด้านพลังงานนั้นไม่จำเป็นต้องล้าสมัย แต่ต้องเป็นส่วนหนึ่งของไลฟ์สไตล์ที่ผู้คนสามารถตั้งวางไว้ในบ้าน หรือเพื่อตกแต่งบ้านได้อย่างภาคภูมิใจ

โชลาร์ ดี Tesla Powerwall

เพื่อให้ดีไซน์อันเรียบง่าย สวยงาม ทันสมัยของ Tesla Powerwall ได้เผยโฉมอย่างสมบูรณ์แบบที่สุด ในการเปิดตัว Solar D Gallery ณ ชั้น 4 ห้าง Central Embassy ทาง บริษัทโซลาร์ ดี จึงได้จับมือกับบริษัท VaSLab Architecture นำโดยวสุ วิรัชศิลป์ สถาปนิกไทยชื่อดัง เจ้าของรางวัลใหญ่ระดับโลก สิริพร ด่านสกุล สถาปนิก นักทดลองศิลปะจัดวาง และอาจารย์จากคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร จันทร์เพ็ญ กูลแก้ว และทีม Decide Kit สตูดิโอโมชั่นกราฟิกและโปรเจ็กชั่นแมปปิ้ง (Projection Mapping) เพื่อร่วมออกแบบ Solar D Gallery ซึ่งเป็นการพลิกโฉมการนำเสนอโชว์รูมพลังงานและเทคโนโลยีในแนวทางใหม่ โดยนำเรื่องราวพลังงานที่เข้าถึงยาก มีความเฉพาะกลุ่มและซับซ้อน มานำเสนอด้วยการตีความใหม่ให้กลายเป็นงานศิลปะในรูปแบบแกลเลอรี่ เพื่อให้ทุกกลุ่มคนดูสามารถเข้าถึงและร่วมตีความแง่มุมพลังงานด้วย  ทำให้ Solar D Gallery จะกลายเป็นพื้นที่สำหรับจัดแสดงวิสัยทัศน์และผลิตภัณฑ์ของโซลาร์ ดี และพันธมิตร รวมถึงเปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัส “อิสรภาพทางพลังงาน” อย่างเป็นรูปธรรม

Tesla Powerwall

Tesla Powerwall

Tesla Powerwall เป็นผลิตภัณฑ์แห่งอนาคตซึ่งเปิดตัวในประเทศไทยมาตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2565 ได้รับการตอบรับอย่างดีจากลูกค้าชาวไทย โดยหนึ่งในลูกค้าและผู้ใช้งาน Tesla Powerwall คือ ประเสริฐ เอื้อกมลสุโข เจ้าของร้านกาแฟ Where We Met ณ เขาใหญ่ ที่ได้ตัดสินใจซื้อ Tesla Powerwall จากการพูดคุยทางโทรศัพท์เพียงครั้งเดียว เพราะมองว่า ตอบโจทย์ปัญหาที่ตนเองกำลังเผชิญอยู่ได้อย่างตรงจุด

ประเสริฐ เอื้อกมลสุโข
ประเสริฐ เอื้อกมลสุโข (ที่3จากซ้าย) เจ้าของร้านกาแฟ Where We Met ณ เขาใหญ่

“ที่เขาใหญ่มักมีปัญหาไฟตกไฟดับบ่อยมาก ซึ่งกระทบธุรกิจร้านกาแฟ Where We Met ที่เราทำอยู่ เพราะเมื่อไฟดับเราต้องใช้เครื่องปั่นไฟ ทำให้เกิดเสียงดังและมีกลิ่นน้ำมันรบกวนลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ แต่หลังจากติดตั้ง Tesla Powerwall ปัญหาเหล่านี้ก็หมดไป เพราะเรามีตัวกักเก็บพลังงานที่มั่นคงและมีเสถียรภาพ ปัจจุบันเวลาไฟดับทางร้านและบ้านพักของเราจึงยังสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ เหมือนไม่มีความผิดปกติเกิดขึ้นเลย” ประเสริฐ กล่าว

ปัจจุบัน Tesla Powerwall ช่วยสร้างความมั่นใจด้านพลังงานไฟฟ้าให้แก่ผู้ใช้งานระดับครัวเรือนและอุตสาหกรรม แต่ศักยภาพเทคโนโลยีนี้มีมากกว่าที่คิด ซึ่งในต่างประเทศ เช่น ออสเตรเลีย และรัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ทาง Grid Operator ได้ร่วมมือกับครัวเรือนที่ติดตั้ง Tesla Powerwall เพื่อนำพลังงานไฟฟ้าที่กักเก็บไว้มาใช้ในระบบ Virtual Powerplant ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าเสมือนที่เปลี่ยนวิธีคิดจากการพยุงระบบสายส่งด้วยโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ไม่กี่แห่งเป็นรายย่อยจำนวนมาก ทั้งนี้ ระบบ Virtual Powerplant ถือเป็นนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มเสถียรภาพ และเปิดโอกาสให้ครัวเรือนได้ช่วยกอบกู้ระบบไฟฟ้าในช่วงเวลาวิกฤตได้อีกด้วย

สำหรับในประเทศไทย ทางบริษัท โซลาร์ ดี ได้มีบทบาทในการร่วมผลักดันเพื่อให้ระบบ Virtual Powerplant มีโอกาสเกิดขึ้นจริงในประเทศไทย ผ่านผลิตภัณฑ์แห่งอนาคตอย่าง Tesla Powerwall


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save