โซโลมอน ผู้แทนจำหน่าย SolarEdge Inverter ชูประสิทธิภาพและความปลอดภัยที่เหนือกว่า


บริษัท โซโลมอน เทคโนโลยี ไทยแลนด์ จำกัด เป็นผู้ตัวแทนจัดจำหน่ายอุปกรณ์ IT และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายใต้แบรนด์ชั้นนำของโลก ล่าสุดได้ประกอบธุรกิจด้านพลังงานทดแทน ในนามของแบรนด์ SolarEdge จากประเทศอิสราเอลเป็นผู้นำเข้า Inverter ภายใต้แบรนด์ Solar Edge เพื่อจัดจำหน่ายกับกลุ่มลูกค้า

ระบบ SolarEdge ได้พัฒนาระบบผลิตพลังงานของ Inverter ระบบทั่วไป โดยการเพิ่มประสิทธิภาพ และควบคุมการผลิตพลังงานแต่ละแผง ใช้วิธีการติดตั้งโดยใช้อุปกรณ์และส่วนประกอบใกล้เคียงกับ Inverter ระบบทั่วไป ลดค่าใช้จ่ายในการใช้งานและบำรุงรักษาระยะยาว

ทีปวัต จันทวิมล

ทีปวัต จันทวิมล Energy BU Director บริษัท โซโลมอน เทคโนโลยี ไทยแลนด์ จำกัดกล่าวว่า โดยปกติแล้ว Inverter ทั่วไป มีหน้าที่หลัก 2 อย่าง คือ Track Power ของแผง ที่เรียกว่า MPPT และทำหน้าที่แปลงไฟฟ้า DC เป็น ACสำหรับระบบ SolarEdge Inverter แยก2 ส่วนนี้ออกจากกันทำให้ SolarEdge มีอุปกรณ์ 2 ชิ้น คือ Power Optimizer และ Inverter โดย Power Optimizer จะติดตั้งอยู่ที่แผง และทำให้เกิดพลังงานสูงสุดที่แต่ละแผงจะทำได้โดยการตรวจการผลิตพลังงานของแต่ละแผง และปรับกระแสและแรงดันตามเวลาจริงให้แต่ละแผงได้ประสิทธิภาพสูงสุดนอกจากนี้ Power Optimizer ทำให้แผงแยกการทำงานกันอย่างอิสระ กรณีที่มีอะไรมาบังแผง จึงไม่กระทบกับแผงอื่นในระบบ ทำให้ได้ค่าพลังงานไฟฟ้ามากกว่าระบบ String Inverter  ส่วนการติดตั้ง Inverter จะเหมือนการติดตั้ง Inverter ระบบทั่วไป แต่จะทำหน้าที่เพียงแปลงไฟฟ้า DC เป็น AC และต่อเข้ากับระบบสายส่ง (gird)

ระบบ SolarEdge

เมื่อเปรียบเทียบกับข้อจำกัดของ Inverter ทั่วไป ผู้ออกแบบของระบบ SolarEdge จะมีความยืดหยุ่นได้มากกว่า และสามารถติดตั้งแผงได้มากกว่าบนพื้นที่เดียวกัน ระบบ SolarEdge จะต่อได้แถวยาวกว่า ทำให้ลดจำนวนแถวของระบบและลดค่าใช้จ่ายในส่วน BoS อีกทั้งระบบ SolarEdge มีระบบการควบคุมแบบ cloud-based ซึ่งสามารถใช้งานได้จากคอมพิวเตอร์ หรือโทรศัพท์มือถือ และระบบรักษาความปลอดภัยที่ดี (safeDC) โดยระบบ SolarEdge จะแสดงข้อมูลและรายงานผลได้ถึงระดับแผงในแต่ละแถวของ Inverter รวมถึงข้อมูลของทั้งระบบทำให้สามารถตรวจสอบความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ทันที มีการแจ้งเตือนปัญหาที่พบแบบ Real time และสามารถแจ้งเตือนปัญหาที่เกิดขึ้นได้ครอบคลุมทั้งระบบ คุณสมบัติเด่นนี้ ช่วยลดค่าใช้จ่ายในการใช้งานและการบำรุงรักษาในระยะยาว ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการใช้งานของระบบ

ทีปวัต กล่าวว่า สำหรับความปลอดภัย SolarEdge มีระบบความปลอดภัยในระดับแผงเพื่อป้องกันไฟฟ้าช็อตให้แก่ผู้ติดตั้ง ช่างไฟฟ้า พนักงานซ่อมบำรุงและพนักงานดับเพลิง สำหรับ SolarEdge เมื่อการจ่ายไฟ AC หยุดทำงาน แรงดันไฟฟ้าของแต่ละแถวจะลดลงสู่ระดับความปลอดภัย ระบบความปลอดภัยนี้จะเป็นไปตามกฎข้อบังคับที่กำหนดใหม่ในหลายประเทศทั่วโลก ที่มีการจำหน่ายแผงโซลาร์เซล์ตัว Optimizer จะตัดการทำงานหากไม่ได้สัญญาณจาก Inverter โดยลดแรงดันลงเหลือแค่ 1 โวลล์เช่นมี 20 Optimizer จะมีแรงดันไฟฟ้าใน String เพียง 20 โวลล์จะไม่มี High Volt DC หลงเหลืออยู่บนหลังคา ซึ่งจะมีความปลอดภัยกว่าระบบทั่วไป เมื่อนำแผงมาต่อกัน 20 แผง เมื่อได้รับแสงจะเกิด High Volt DC ประมาณ 600-700 โวลล์ทันที และระบบ SolarEdge ยังช่วยประหยัดสายพีวีเคเบิลลงได้มากถึงครึ่ง เนื่องจากแต่ละ string ระบบ SolarEdge สามารถต่อได้ยาวมากขึ้น ถ้าเทียบกับ Inverter ทั่วไป

สำหรับการประกันผลิตภัณฑ์นั้น ตัว PowerOptimizer รับประกัน 25 ปี และตัว Inverter รับประกัน 12 ปี เป็นการรับประกันที่ยาวที่สุดในตลาดเนื่องจากตัว Inverter ได้รับแรงดันไฟฟ้าที่คงที่จากตัว Optimizer ทำให้มั่นใจว่าอุปกรณ์จะเสียน้อยกว่า ส่วนเรื่องของการบำรุงรักษาจะง่ายกว่าระบบ Inverter ทั่วไป เมื่อเกิดปัญหาขึ้นกับระบบ ระบบจะแจ้งเตือนได้ว่าเป็นปัญหาที่ Inverter หรือที่แผง แก้ไขได้ตรงจุดในระยะเวลาอันรวดเร็ว ทำให้ไม่สูญเสียโอกาสในการผลิตไฟฟ้า ทั้งนี้เราจะมีทีมวิศกรค่อยให้การช่วยเหลือตั้งแต่การออกแบบ ระหว่างติดตั้ง และหลังการติดตั้ง กรณีที่มีปัญหาจะมีการแก้ไขผ่านระบบออนไลน์ หรือลงแก้ไขหน้างานกรณีที่เกิดความเสียหายขึ้นที่ตัวอุปกรณ์

เนื่องจาก SolarEdge เริ่มทำตลาดในเมืองไทยช่วงมีนาคม 2559 ที่ผ่านมา จึงทำให้เป็นที่รู้จักน้อยกว่า Inverter ทั่วไป แต่ SolarEdge จะรู้จักดีในยุโรปและอเมริกา ทำให้ SolarEdge ขึ้นมาเป็นอันดับ 3 จากการจัดอันดับ Inverter จากทั่วโลก (ข้อมูลอ้างอิง Q1 ปี 2017) ส่วนกลุ่มลูกค้าหลักของ SolarEdge ในเมืองไทย จะเป็นกลุ่ม EPC ติดตั้งระบบโซลาร์เซลล์ และกลุ่มลูกค้าที่เป็นเจ้าของโครงการขนาดใหญ่ สำหรับยอดขายในปี 2560 โซโลมอนตั้งเป้าไว้ที่ประมาณ 15-20 เมกะวัตต์ โดยเน้นในกลุ่ม EPC เป็นหลัก 

“โซโลมอนได้เลือกเป็นตัวแทนจำหน่าย solarEdge ในเมืองไทย เนื่องจากได้ศึกษา Inverter ระบบต่างๆ ทั้งระบบ Central Inverter ,String Inverter และระบบ DC Optimizer พบว่าเทคโนโลยีของ SolarEdge เป็นเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยที่สุดในตลาด ณ ปัจจุบัน มีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 90% ของตลาด DC Optimizer อีกทั้งแนวโน้มในอนาคต Inverter ต่างๆ ก็จะปรับเปลี่ยนมาเป็นระบบเดียวกับ SolarEdge เช่นกัน”


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save