ททท. เผยนักท่องเที่ยวนิยมใช้บริการโรงแรมใส่ใจต่อสิ่งแวดล้อม


ททท. ชวนผู้ประกอบการโรงแรมที่พัก ก้าวสู่ sustainable hotel ตอบโจทย์ความสนใจนักเดินทางทั่วโลก เผยผลวิจัยชี้ 78% เลือกที่พักรักษ์โลกก่อนเรื่องอื่น และพร้อมจ่ายเพิ่ม แนะไอเดีย go green ถอดประสบการณ์ทำแล้วได้ผล

sustainable hotel

เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2566 นายอภิชัย ฉัตรเฉลิมกิจ รองผู้ว่าการด้านสินค้าและธุรกิจท่องเที่ยว การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า นอกจากความสะดวกสบาย หรูหรา และการให้บริการที่ดีภายใต้มาตรฐานแล้ว ยังมีอีกสิ่งที่เป็นข้อพิจารณาในการตัดสินใจเข้าพักของนักเดินทางทั่วโลก คือ ระบบการจัดการที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

โดยจากข้อมูล Booking.com เว็บไซต์ด้านการสำรองที่พักระดับโลก พบว่า ผู้เดินทางทั่วโลกถึง 78% ตั้งใจเข้าพักในโรงแรมที่มีมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืน หรือ sustainable hotel โดยยินดีจ่ายเพิ่มขึ้นเพื่อสนับสนุนแนวทางดังกล่าว

ส่วนงานวิจัยของ Expedia+Skift ระบุว่า ผู้บริโภคครึ่งหนึ่งยินดีจ่ายมากขึ้นสำหรับค่าเดินทาง กิจกรรมต่าง ๆ ตลอดจนที่พักที่ยั่งยืน และ Hospitality Net รายงานอ้างอิงคำค้นในเสิร์ชเอนจินหลักอย่าง Google พบว่า ที่พักที่ได้รับการรับรองคุณสมบัติด้านสิ่งแวดล้อมจะมีอันดับการค้นหาที่สูงขึ้นในปี 2566 โดย Google ได้ออกแบบฟีเจอร์ใหม่ช่วยให้นักเดินทางสามารถค้นหาโรงแรมและรีสอร์ตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้สะดวกขึ้น

ขณะเดียวกัน ธุรกิจโรงแรมที่พักจำนวนมากก็ได้ปรับตัวไปสู่แนวปฏิบัติเพื่อสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้เข้าพักมากขึ้น ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในปี 2566 นี้

“เป็นโอกาสสำคัญที่ผู้ประกอบการจะเห็นช่องทางและปรับตัวตอบสนองต่อกระแสความเปลี่ยนแปลงนี้ได้เป็นอย่างดี โดยแนวคิดด้านความยั่งยืนจะสร้างความน่าดึงดูดใจและเพิ่มโอกาสทางการแข่งขันได้ ขณะเดียวกันโรงแรมที่ยั่งยืนคืออนาคตของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว” นายอภิชัยกล่าว

และว่า นิยามของโรงแรมภายใต้หลักเกณฑ์การเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืนนั้น มีความตั้งใจที่จะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม โดยมีแผนปฏิบัติที่สอดคล้องกันทั้งในด้านการบำรุงรักษา บริการ โลจิสติกส์ ผลิตภัณฑ์ รวมถึงวัสดุสิ้นเปลือง

จัดการองค์ประกอบหลักที่เกี่ยวข้องกับการลดของเสีย การประหยัดพลังงาน และลดการใช้น้ำ ซึ่งผลลัพธ์ที่ได้นั้น ความยั่งยืนในโลกธุรกิจโรงแรมมีความสำคัญต่อการเติบโต และสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้

การปรับตัวไปสู่การเป็นโรงแรมที่ยั่งยืนในช่วงแรกอาจจะยาก แต่ก็ให้ผลดีเชิงธุรกิจมากมาย ที่แน่นอนก็คือลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยประหยัด เพิ่มความภักดีต่อแบรนด์ และเป็นจุดแข็งของแบรนด์ที่ดีต่อโลก สร้างความแตกต่าง เพิ่มโอกาสในการแข่งขัน และที่สำคัญอย่างยิ่งก็คือการมอบประสบการณ์ที่ไม่อาจหาใครเทียบได้ให้กับผู้เข้าพัก

รองผู้ว่าการ ททท. ย้ำว่า การลงมือทำสิ่งดี ๆ เพื่อปรับปรุงไปสู่ภาคธุรกิจที่ยั่งยืน จำเป็นต้องเผยแพร่ประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รับรู้ ด้วยการใช้สื่อสังคมออนไลน์ และเลือกใช้ให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย เช่น การใช้แฮชแท็ก #zerowaste และ #sustainablebusiness ซึ่งเป็นการแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และส่งผ่านแรงบันดาลใจได้อีกด้วย

นอกจากนี้ การตลาดด้วยระบบอีเมล ก็เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการแบ่งปันข่าวสารของโรงแรม โดยเฉพาะความยั่งยืนเป็นหัวข้อที่ได้รับความนิยมจากผู้เข้าพักที่กำลังค้นหาโรงแรมสีเขียว และผู้บริโภคยุคใหม่ล้วนต้องการให้ธุรกิจช่วยสร้างความแตกต่าง

“Green Initiatives การริเริ่มแนวคิดเรื่องความยั่งยืนให้กับโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่ก็ตาม จะทำให้ธุรกิจโดดเด่นเหนือคู่แข่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุคนี้ นักเดินทางทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะจองที่พักที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น รับรองได้ว่าการลงทุนของคุณจะไม่เสียเปล่าอย่างแน่นอน” นายอภิชัยกล่าว

ภาพโดย isic จาก Pixabay


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save