ครม.ไฟเขียว มาตรการลดค่าใช้จ่ายพลังงาน ตรึงราคาดีเซล-LPG-ลดค่าไฟ บรรเทาผลกระทบค่าครองชีพประชาชน


นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เผยมติ ครม. ว่า ที่ประชุม ครม. มีมติเห็นชอบมาตรการลดค่าใช้จ่ายด้านพลังงาน เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพประชาชน ผ่าน 3 มาตรการหลัก ได้แก่ ตรึงราคาดีเซล ตรึงราคาขายปลีกก๊าซ LPG และลดค่าไฟสำหรับกลุ่มเปราะบาง

3 มาตรการพลังงาน ช่วยบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพประชาชน

 1. ตรึงราคาดีเซล คงราคาขายปลีกน้ำมันดีเซล ไม่ให้เกิน 33 บาท/ลิตร ระยะเวลาดำเนินการ 20 เมษายน – 31 กรกฏาคม 2567
 2. ตรึงราคา LPG คงราคาขายปลีก LPG หรือก๊าซหุงต้มอยู่ที่ราคา 423 บาท/ถัง 15 กิโลกรัม ระยะเวลาดำเนินการ 1 เมษายน – 30 มิถุนายน 2567
 3. ลดค่าไฟสำหรับกลุ่มเปาะบาง ลดค่าไฟ 19.05 สต./หน่วย จาก 4.18 บาท/หน่วย เป็น 3.99 บาท/หน่วย สำหรับกลุ่มเปาะบางที่ใช้ไฟไม่เกิน 300 หน่วย/เดือน ระยะเวลาดำเนินการ ตั้งแต่เดือนพฤษาคม – สิงหาคม 2567 (4 เดือน)

สำหรับการอุดหนุนราคาน้ำมันดีเซล และ LPG นั้น นายกฯ กล่าวว่า ขณะนี้ใช้กลไกลการอุดหนุนจากเงินกองทุนน้ำมันฯ ไปก่อน หากไม่พอ จะมาพิจารณาดูงบกลางอีกที โดยจะให้ทางกระทรวงพลังงานชี้แจงรายละเอียดต่อไป


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save