เบย์วา อาร์.อี. ประกาศปิดดีลฟาร์มผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์แบบลอยน้ำแห่งแรกในไทย


เบย์วา อาร์.อี. ผู้พัฒนา ผู้ให้บริการ และผู้จัดจำหน่ายพลังงานทดแทนระดับโลกประกาศความสำเร็จในการปิดดีลฟาร์มผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์แบบลอยน้ำ (Floating Photovoltaic Farm) แห่งแรกในไทยกับบริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) หรือ หนึ่งในผู้นำด้านการผลิตและการจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์แปรรูปมันสำปะหลังครบวงจร ในประเทศไทย


ความสำเร็จครั้งนี้ เป็นผลสืบเนื่องจากการบรรลุความร่วมมือระหว่างเบย์วา อาร์.อี. กับ UBE เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมาเพื่อสร้างฟาร์มผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์แบบลอยน้ำที่ให้กำลังการผลิตสูงสุด 2.83 เมกะวัตต์ เริ่มกำลังการผลิตในช่วงต้นปี 2565 ภายใต้รูปแบบธุรกิจ Corporate PPA ระหว่างเบย์วา อาร์.อี. และ UBE และปัจจุบัน UBE ตัดสินใจซื้อฟาร์มผลิตพลังงานแสงอาทิตย์แบบลอยน้ำ ซึ่งเป็นความมุ่งมั่นของ UBE ในการขยายแหล่งพลังงานหมุนเวียน และเสริมความแข็งแกร่ง ให้กับพอร์ตโฟลิโอขององค์กรในการปรับเปลี่ยนด้านการใช้พลังงาน การปิดดีลโครงการดังกล่าวตอกย้ำความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างเบย์วา อาร์.อี. และ UBE ในเรื่องการส่งเสริมและใช้งานโซลูชันพลังงานทดแทน

ดาเนียล แกฟเคอ ผู้อำนวยการ เบย์วา อาร์.อี. ประจำภูมิภาคเอเชียแปซิฟิค กล่าวว่า การปิดดีลฟาร์มผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์แบบลอยน้ำแห่งแรกของเราถือเป็นเป้าหมายหลักสำคัญของเบย์วา อาร์.อี. ในเอเชียแปซิฟิก นี่ไม่ใช่เพียงโครงการโซลาร์เซลล์แบบลอยน้ำแห่งแรกของไทย แต่ยังเป็นโครงการแรกนอกยุโรปและเป็นโครงการแห่งแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย เราเชื่อว่าโครงการดังกล่าวถือเป็นบทพิสูจน์ความเชี่ยวชาญของเรา และยินดีอย่างยิ่งที่ได้มีโอกาสทำงานร่วมกับองค์กรและหน่วยงานภาครัฐเพื่อให้เกิดประโยชน์แก่ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องที่สำคัญภายใต้การเปลี่ยนผ่านเข้าสู่พลังงานสะอาด โดยใช้โมดูลเซลล์แผงโซล่าร์ที่รับแสงได้สองด้าน (bifacial) จำนวน 6,900ยูนิต และระบบแรงดันไฟฟาปานกลางแบบสั่งผลิต (Medium Voltage SKID) ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับฟาร์มลอยน้ำโดยเฉพาะ

ฟาร์มแห่งนี้ตั้งอยู่ในพื้นที่ของ UBE ในจังหวัดอุบลราชธานี เหนือกรุงเทพฯ ขึ้นไปทางตะวันออกเฉียงเหนือราว 615 กม. โดยใช้โมดูลเซลล์แผงโซล่าร์ที่รับแสงได้สองด้าน (bifacial) จำนวน 6,900ยูนิต และระบบแรงดันไฟฟาปานกลางแบบสั่งผลิต (Medium Voltage SKID) ที่ออกแบบมาเพื่อใช้กับฟาร์มลอยน้ำโดยเฉพาะ

ความสำเร็จของฟาร์มผลิตพลังงานจากแสงอาทิตย์แบบลอยน้ำแห่งนี้ สะท้อนถึงความตั้งใจของเบย์วา อาร์.อี. ที่จะสนับสนุนเป้าหมายด้านพลังงานทดแทนของรัฐบาลต่าง ๆ ในภูมิภาคนี้ ดังเช่นที่ประเทศไทยกำหนดให้มีการใช้พลังงานหมุนเวียนทั้งหมดราว 30% ภายในปี 2579ตามแผนพัฒนาพลังงานทดแทนและพลังงานทางเลือก (AEDP) พ.ศ. 2558-2579 ของกระทรวงพลังงาน

สุรียส โควสุรัตน์ กรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท อุบล ไบโอ เอทานอล จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงดีลในครั้งนี้ว่า ด้วยชื่อเสียงอันเป็นที่ยอมรับของเบย์วา อาร์.อี. ในด้านพลังงานทดแทนทำให้เรามั่นใจต่อการก่อสร้างโครงการดังกล่าวจนปิดดีลได้สำเร็จในที่สุด เราตั้งใจที่จะเดินหน้าขับเคลื่อนการเปลี่ยนผ่านเข้าสู่พลังงานทดแทนต่อเนื่อง และเป็นตัวอย่างที่ดีให้แก่องค์กรต่าง ๆ ในการทบทวนการปฏิบัติงานและแผนงานด้านความยั่งยืน

ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา นอกจากประเทศไทยแล้ว เบย์วา อาร์.อี. ยังปิดการขายโครงการที่สำคัญต่าง ๆ ทั้งในมาเลเซีย ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย และเกาหลี อย่างเช่นเมื่อปี 2564 ทางเบย์วา อาร์.อี. ได้ประกาศความสำเร็จในการปิดดีลฟาร์มโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ 2 แห่ง ในมาเลเซีย กำลังสูงสุด 5.2 เมกะวัตต์ และ 39 เมกะวัตต์ ส่วนที่ญี่ปุ่นก็มีโครงการฟาร์มโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่ 35 เมกะวัตต์ในอิโซฮาระ และยังมีโครงการฟาร์มโซล่าเซลล์ขนาดใหญ่แห่งแรก ที่ติดตั้งบนพื้นดินในเกาหลีอีกด้วย

เบย์วา อาร์.อี. เป็นที่ยอมรับมากขึ้นในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคนี้ ดังจะเห็นได้จากโครงการที่มีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในเอเชียแปซิฟิก โดยหนึ่งในความคืบหน้าล่าสุดยังรวมถึง การเปิดสำนักงานตัวแทนโครงการพลังงานลมในเวียดนาม ซึ่งจะให้บริการติดตั้งโซลาร์ภาคพื้นดินแก่ลูกค้าในปัจจุบันและผู้ที่สนใจในอนาคต เพื่อให้ชื่อเสียงของเบย์วา อาร์.อี. เป็นที่รู้จักในวงกว้างในฐานะพาร์ทเนอร์ด้านพลังงานทดแทนรายสำคัญ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save