“มูลนิธิอมตะ” จัดพิธีมอบรางวัล “นักเขียนอมตะ” ครั้งที่ 9 และ 10 เชิดชูเกียรติ อัศศิริ ธรรมโชติ และ “โบตั๋น”


มูลนิธิอมตะ มอบรางวัล “นักเขียนอมตะ” ครั้งที่ 9 /63 และ ครั้งที่ 10/66 เชิดชูเกียรติให้ อัศศิริ ธรรมโชติ และ สุภา สิริสิงห หรือ “โบตั๋น” สองนักเขียนต้นแบบ เจ้าของวรรณกรรมอันทรงคุณค่าที่สร้างสรรค์สังคมไทย ณ มูลนิธิอมตะ อาคารกรมดิษฐ์ ชั้น 6

วิกรม กรมดิษฐ์

วิกรม กรมดิษฐ์ ประธานมูลนิธิอมตะ (AMATA FOUNDATION ) เปิดเผยว่า ทางมูลนิธิอมตะได้จัดงานพิธีมอบรางวัล “นักเขียนอมตะ” ประจำปี 2563 และ 2566 พร้อมมอบโล่รางวัล และเงินรางวัล จำนวนคนละ 1,000,000 บาท ให้แก่ อัศศิริ ธรรมโชติ ผู้ได้รับรางวัลนักเขียนอมตะ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2563 และนางสุภา สิริสิงห หรือ “โบตั๋น” ผู้ได้รับรางวัลนักเขียนอมตะ ครั้งที่ 10 ประจำปี 2566 โดยคณะกรรมการผู้ทรงคุณวุฒิ สาขาวรรณกรรม พิจารณาเห็นชอบอย่างเป็นเอกฉันท์ภายใต้หลักเกณฑ์ในการพิจารณา ประกอบด้วย ต้องเป็นนักเขียนสัญชาติไทย มีชีวิตอยู่ในวันที่เสนอชื่อ และมีผลงานเผยแพร่ต่อสาธารณชนอย่างต่อเนื่องเป็นภาษาไทย รวมถึงต้องเป็นผลงานที่ทรงคุณค่าสร้างสรรค์สังคมและมวลมนุษยชาติ

อัศศิริ ธรรมโชติ

อัศศิริ ธรรมโชติ เป็นทั้งนักเขียนและนักหนังสือพิมพ์ ผลงานทั้งเรื่องสั้น นวนิยาย และวรรณกรรมเยาวชน  สะท้อนความเข้าใจโลกและชีวิตเป็นอย่างดี เน้นความเป็นมนุษย์ได้อย่างเข้มข้นทั้งในแง่มุมของนักข่าวและนักเขียน ทำให้ผู้อ่านมีจิตสำนึกอันดีงาม เป็นการยกระดับจิตใจมนุษย์ และลดช่องว่างระหว่าง
ชนชั้นในสังคม ทั้งเป็นตัวอย่างของเรื่องสั้นที่มีสุนทรียภาษา อันแสดงพลังภาษาไทยได้ดียิ่ง มีผลงานมากกว่า 20 เล่ม รวมเรื่องสั้น “ขุนทอง…เจ้าจะกลับมาเมื่อฟ้าสาง” ได้รับรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) ประจำปี 2524 และได้รับการประกาศเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เมื่อปี 2543

สุภา สิริสิงห

ส่วนสุภา สิริสิงห หรือ “โบตั๋น” เป็นนักเขียนสตรีผู้สะท้อนมุมมองปัญหาสังคมร่วมสมัย เช่น ปัญหาคนรากหญ้า ปัญหาเด็กและวัยรุ่น ปัญหาผู้หญิง ผลงานมีทั้งนวนิยาย เรื่องสั้น วรรณกรรมสำหรับเด็กและเยาวชนนับ 100 เรื่อง ได้รับการกล่าวขาน และเป็นที่นิยมของผู้อ่าน จนมีการพิมพ์ซ้ำ และมีการนำไปสร้างเป็นละครโทรทัศน์และภาพยนตร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างสูง เช่น ผู้หญิงคนนั้นชื่อบุญรอด, ทองเนื้อเก้า, ตราไว้ในดวงจิต,  โดยผลงานหลายเรื่องได้รับรางวัลระดับชาติและนานาชาติ เช่น นวนิยายเรื่องจดหมายจากเมืองไทย (2512) ได้รับรางวัล ส.ป.อ. (สนธิสัญญาป้องกันเอเชียอาคเนย์) และได้รับการแปลเป็นภาษาต่างประเทศมากกว่า 10 ภาษา  ได้รับการประกาศเกียรติเป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาวรรณศิลป์ เมื่อปี 2542

รางวัลนักเขียนอมตะ ถือเป็นรางวัลแห่งเกียรติยศ อันเปี่ยมด้วยคุณค่า มาตรฐาน และคงไว้ซึ่งความศักดิ์สิทธิ์ อิสระ เชิดชูเกียรติประวัตินักเขียนไทยที่มีความสามารถให้ปรากฏ และถือเป็นรางวัลที่สร้างขวัญและกำลังใจแก่นักเขียนไทยที่ทุ่มเท และอุทิศตน เพื่อผลงานทรงคุณค่าควรแก่การนำมาเผยแพร่สู่สาธารณชน ในระดับสากล มูลนิธิได้ประกาศเชิดชูเกียรตินักเขียนอมตะแล้ว  9 ราย ได้แก่ ศักดิชัย บำรุงพงศ์ นามปากกา “เสนีย์ เสาวพงศ์”, นายโรจ งามแม้น นามปากกา “เปลว สีเงิน”, โกวิท เอนกชัย นามปากกา “เขมานันทะ”, สมบัติ พลายน้อย นามปากกา “ส.พลายน้อย”, พระไพศาล วิสาโล, คำสิงห์ ศรีนอก นามปากกา “ลาว คำหอม”, ฉัตรชัย วิเศษสุวรรณภูมิ นามปากกา “พนมเทียน”, อาจินต์ ปัญจพรรค์ และสุกัญญา ชลศึกษ์ นามปากกา “กฤษณา อโศกสิน”


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save