กทม. ไฟเขียวเจ้าหน้าที่สวมเสื้อแขนสั้น ทางเลือกช่วยลดโลกร้อน


นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร อนุญาตให้เจ้าหน้าที่กทม. สวมชุดลำลองสุภาพแขนสั้นทำงานได้ ชี้เป็นหนึ่งในวิธีช่วยลดโลกร้อน ตามแบบฉบับของประเทศญี่ปุ่น

Chadchart Sittipunt

เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2566 นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวที่สำนักงานเขตบางคอแหลม ถึงแนวทางการช่วยลดโลกร้อนของข้าราชกาลกรุงเทพมหานคร โดยมีนโยบายให้สามารถสวมชุดลำลองสุภาพแขนสั้นทำงานได้ อย่างเช่นเสื้อโปโลโดยไม่ต้องใส่สูท ยกเว้นในงานที่ต้องพบปะติดต่อกับต่างประเทศ

โดยท่านผู้ว่าให้เหตุผลว่า เนื่องจากไทยเป็นประเทศในกลุ่มที่มีสภาพอากาศค่อนข้างร้อน การสวมเสื้อเชิ้ตหรือสูทเป็นสาเหตุให้ข้าราชกาลใช้งานแอร์มากขึ้น นอกจากนี้การสวมเสื้อลำลองหรือเสื้อแขนสั้นยังสามารถช่วยประหยัดในขั้นตอนการซักผ้ารีดผ้าได้อีกด้วย ซึ่งทางกทม. ได้เดินเรื่องส่งหนังสือขอความร่วมมือไปยังหน่วยงานต่างๆ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

“ตอนที่ไปเมืองเมืองฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ผมใส่สูทผูกไทไป โดยมีผู้ว่าของเมืองฟุกุโอกะต้อนรับและทำให้ผู้ว่าเขาต้องใส่ตามเรา ต่อมาอีกวันผู้ว่าฯฟุกุโอกะบอกว่าไม่ต้องใส่มานะ เพราะประเทศของเขามีนโยบายช่วยประหยัดพลังงาน เป็นเหตุผลที่ทำให้คนในเมืองส่วนใหญ่สวมเสื้อแขนสั้นและไม่ใส่สูท” ผู้ว่ากทม. กล่าว


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save