บ้านปู เน็กซ์ – สมาคมการตลาดฯ ต่อยอดไอเดียแชมป์ J-MAT ครั้งที่ 31 ปั้นแพลตฟอร์ม Smart e-TukTuk สู่สังคมคาร์บอนต่ำ


กรุงเทพฯ : “บ้านปู เน็กซ์” ร่วมกับ “สมาคมการตลาดแห่งประเทศไทย” ประกาศผลการประกวดแผนการตลาด J-MAT Award ครั้งที่ 31 ในหัวข้อ “Smart e-TukTuk ขับเคลื่อนอนาคตด้วยคน GenNEXT” ปลื้มพลังความคิดเยาวชนรุ่นใหม่ เดินหน้าเปิดแผนการตลาดปั้นแพลตฟอร์ม Smart e-TukTuk โดยนำไอเดียทีมผู้ชนะไปต่อยอดธุรกิจ ส่งเสริมการใช้ยานยนต์ไฟฟ้าแบบครบวงจร รองรับการเดินทางยุคสมาร์ทซิตี้และสังคมคาร์บอนต่ำในอนาคต

Smart e-TukTuk ขับเคลื่อนอนาคตด้วยคน GenNEXT

การใช้ยานยนต์ไฟฟ้าไม่ใช่แค่เทรนด์อีกต่อไป แต่คืออนาคตของการเดินทางและขนส่งยุคใหม่ ยุคที่โลกกำลังมุ่งสู่สมาร์ทซิตี้และ Net-Zero บ้านปู เน็กซ์และสมาคมการตลาดฯ จึงร่วมกันจุดประกายให้เยาวชนรุ่นใหม่ได้ลองเปิดประสบการณ์การเรียนรู้และเห็นถึงความสำคัญของการเดินทางวิถีใหม่นี้ จึงนำ “รถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้าอัจฉริยะ (Smart e-TukTuk) พร้อมดิจิทัลแพลตฟอร์ม” ของบ้านปู เน็กซ์ มาเป็นโจทย์สุดท้าทายในการประกวด J-MAT Award ครั้งที่ 31 โดยปีนี้มีผู้ส่งผลงานเข้าร่วมโครงการทั้งสิ้น 239 ทีม จาก 69 สถาบันทั่วประเทศ ซึ่งตลอดการแข่งขันน้อง ๆ ได้ฝึกฝนการคิด การวางแผน วางกลยุทธ์การตลาด วิเคราะห์ปัญหาและความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย การจัดสรรงบประมาณ การบริหารความเสี่ยง รวมถึงแผนต่อยอดธุรกิจในอนาคต เสมือนเป็นการสร้างแผนพัฒนาธุรกิจใหม่ เทียบเท่าผู้ประกอบการ หรือสตาร์ทอัปมืออาชีพ

โดยปีนี้เป็นปีแรกที่เปิดกว้างให้รวมทีมนิสิตนักศึกษาจากหลายสถาบันได้ ซึ่งน้อง ๆ สามารถทำงานร่วมกันเป็นทีมเวิร์ค นำความรู้และความถนัดของแต่ละสาขาวิชามาระดมสมองร่วมกัน และดึงศักยภาพของตัวเองออกมาได้อย่างเต็มที่ ทำให้แผนที่นำเสนอมีความคิดสร้างสรรค์ แปลกใหม่ และใช้สร้างธุรกิจ New S-curve ได้จริง อีกทั้งครอบคลุมตั้งแต่ต้นน้ำยันปลายน้ำ สามารถมอบการขนส่งและการเดินทางในรูปแบบ Microtransit ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ และ Pain Point ได้รอบด้าน รวมถึงส่งเสริมคุณค่าด้านความยั่งยืนตามหลัก ESG เพื่อมุ่งเป้าสู่สังคมไร้คาร์บอนตามเมกะเทรนด์โลก โดยแผนการตลาดของทีมชนะเลิศจะนำมาใช้ต่อยอดเพื่อพัฒนาบริการระบบสัญจรทางเลือกแบบครบวงจร หรือ Mobility As a Service (MaaS) ของบ้านปู เน็กซ์ในอนาคต

Smart e-TukTuk ขับเคลื่อนอนาคตด้วยคน GenNEXT

สำหรับผลการตัดสิน ทีม “Bannipuni” นิสิตและนักศึกษาจากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ สามารถคว้ารางวัลชนะเลิศ รับโล่พระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และทุนการศึกษามูลค่า 130,000 บาท และรางวัลระดับภูมิภาค ภาคเหนือไปครอง ส่วนทีม “Natasha” ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 และรางวัล Creative Award ทีม “ตุ๊กปุยมุ้ย” ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 2 รางวัล The Best Problem-Solving On Stage Award และรางวัลระดับภูมิภาค กรุงเทพและปริมณฑล สำหรับรางวัลชมเชย ได้แก่ ทีม “นั่งตุ๊กตุ๊กแล้วหัวเปิง แต่ถ้าผมดึงเชิงอะติดใจ” ทีม “TukTukOne” ทีม “Banpu drive to future” และทีม “e-TukTuk บรรทุกหลีดเดอร์”

ทีม Bannipuni เจ้าของรางวัลชนะเลิศ กล่าวว่า โจทย์ในปีนี้มีความท้าทายมาก ๆ เพราะบริษัทบ้านปู เน็กซ์ ต้องการให้เราได้ฝึกมากกว่าการเป็นนักการตลาด ดังนั้นเราต้องตีโจทย์และมองภาพที่กว้างขึ้น โดยทีมมองไปถึงการบริหารขององค์กร ทำความเข้าใจวิสัยทัศน์ เป้าหมาย และกลุ่มธุรกิจของบ้านปู เน็กซ์ เพื่อนำมาวิเคราะห์ความต้องการของโจทย์ วางแผน หรือหาแนวทางแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด การได้คิดแผนการตลาดให้กับ Smart e-TukTuk ช่วยให้เราเปิดโลกเรื่องพลังงานสะอาดมากขึ้น เชื่อว่าในอนาคตหลายธุรกิจจะนำพลังงานสะอาดวิถีใหม่เหล่านี้ไปใช้ดำเนินงาน สุดท้ายก็อยากฝากเพื่อน ๆ และน้อง ๆ ที่สนใจจะเข้าประกวด J-MAT รุ่นถัดไป อยากให้ทุกคนออกจากเซฟโซนของตัวเอง ลองท้าทายความสามารถ เรียนรู้อะไรใหม่ ๆ ก้าวข้ามขีดจำกัดและพัฒนาความสามารถของตัวเองให้สมกับเป็น GenNEXT

Smart e-TukTuk ขับเคลื่อนอนาคตด้วยคน GenNEXT

ทีม Natasha เจ้าของรางวัลรองชนะเลิศอันดับที่ 1 กล่าวว่า พวกเราได้เรียนรู้การทำงานแบบทีมเวิร์คและทักษะใหม่ ๆ ที่นอกเหนือจากการเรียนในคณะ เช่น การใช้โปรแกรมตัดต่อ การแบ่งเวลา และการตัดสินใจเลือกทางที่ดีที่สุดภายใต้เวลาที่จำกัด สำหรับแผนการตลาดนี้เราต้องการจะผลักดันธุรกิจการเดินทางให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นมากกว่าเป็นบริการธรรมดาที่ไม่เพียงแต่ขนส่งผู้คนเท่านั้น แต่ยังมอบประสบการณ์และความทรงจำที่ดีให้ผู้ใช้ด้วย นั่นคือการมีส่วนร่วมใช้พลังงานสะอาด ซึ่งจะช่วยให้โลกและธุรกิจเติบโตได้อย่างยั่งยืน โดยแผนการตลาดครั้งนี้ เราอยากให้มีหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยว หรือเดินทาง นำไปประยุกต์ใช้งานจริงในอนาคต เพราะเชื่อว่า Smart e-TukTuk สามารถตอบโจทย์ธุรกิจและสร้างประสบการณ์ได้หลากหลายมิติ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save