“สมาคมเพื่อนชุมชน” ถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวทางลดก๊าซเรือนกระจก ดึงสถาบันการศึกษา ดันระยอง เดินหน้าสู่ “เมืองสังคมคาร์บอนต่ำ”


สมาคมเพื่อนชุมชน ร่วมมือกับ จังหวัดระยอง ภายใต้คณะทำงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระดับจังหวัด จัดอบรม “แนวทางการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ” ดึงผู้เชี่ยวชาญจาก หน่วยวิจัยเพื่อการจัดการพลังงานและเศรษฐนิเวศ สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาเป็นวิทยากร ในการต่อยอดองค์ความรู้ ต่อเนื่องเป็นปีที่ 2 มุ่งขยายผลสู่กลุ่มเป้าหมาย  จัดเก็บรวบรวมข้อมูล จนสามารถขอการทวนสอบ CFO ได้ (CFO : Carbon Footprint for Organization คือ ปริมาณก๊าซเรือนกระจกที่ปล่อยออกมาจากกิจกรรมต่างๆ ขององค์กร) พร้อมส่งเสริมให้องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) ทุกแห่งนำความรู้ ประยุกต์ใช้อย่างเป็นรูปธรรม  เดินหน้าผลักดันจังหวัดระยองเป็นต้นแบบเมืองอุตสาหกรรมเชิงนิเวศ  ภายใต้แนวคิด “RAYONG TOGETHER TO NET ZERO” บรรลุเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนของไทย ภายในปี ค.ศ. 2050

ดร. พิเชษฐ์  ตั้งปัญญารัช

ดร. พิเชษฐ์  ตั้งปัญญารัช อุปนายกสมาคมเพื่อนชุมชน เปิดเผยว่า ในวันที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2567 สมาคมเพื่อนชุมชน ร่วมกับภาคีเครือข่าย จัดอบรม  “แนวทางการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ ขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อมุ่งสู่สังคมคาร์บอนต่ำ”  ให้กับเทศบาลในพื้นที่ทั้ง 31 แห่ง รวมถึงหน่วยงานต่างๆ ซึ่งมีผู้สนใจเข้าร่วมอบรมทั้งสิ้นกว่า 100 คน ถือเป็นการถ่ายทอดองค์ความรู้ แนวทางการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์เพื่อให้มีฐานข้อมูลการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และนำไปสู่การจัดทำแผนปฏิบัติการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้อย่างเป็นรูปธรรม สอดคล้องกับคณะทำงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศระดับจังหวัดระยอง ต่อไป

กำธร เวหน

ด้านกำธร เวหน รองผู้ว่าราชการจังหวัดระยอง ในฐานะประธาน กิจกรรมเปิดการอบรมฯ ได้มอบนโยบายด้านการขับเคลื่อนการลดก๊าซเรือนกระจกของจังหวัด เพื่อสร้างโอกาสของความเท่าเทียมและการเติบโตอย่างสมดุล บนพื้นฐานของนวัตกรรมและเทคโนโลยี ภายใต้วิถีความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลภายใต้แนวคิด “RAYONG TOGETHER TO NET ZERO” เพื่อให้หน่วยงานที่เข้ารับการอบรมครั้งนี้ สามารถนำแนวทางการจัดทำคาร์บอนฟุตพริ้นท์ (CFO) ไปดำเนินการในหน่วยงานของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในการลดก๊าซเรือนกระจก   เพื่อให้จังหวัดระยอง เป็นต้นแบบเมืองสังคมคาร์บอนต่ำต่อไป

RAYONG TOGETHER TO NET ZERO


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save