Cop28 : Transition Away Fossil Fuel โอกาสทองของเชื้อเพลิง RDF & WOOD PELLETS


การประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติ ว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 28 หรือ COP28 ณ นครดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ จบลงแบบต้องขอต่อเวลานอกอีกหนึ่งวัน โดยค่ายที่จำหน่ายน้ำมันขอต่อรองมติจาก “Trade-Off Fossil Fuel” เป็น “Transition Away Fossil Fuel” เข้าใจง่ายๆ ก็คือ การเปลี่ยนผ่านจากเชื้อเพลิงที่เป็นฟอสซิลแบบค่อยเป็นค่อยไปนั่นเอง ส่วนเรื่องอื่นๆ ที่อ่าน จากกูรูหลายๆ ท่านสรุปกันมาก็เห็นจะเป็นเรื่องที่ทั่วโลกยังกังวลว่า เป้าหมายสู่ Carbon Neutrality ใน ค.ศ. 2050 และ Net Zero ใน ค.ศ. 2065 อาจเป็นไปได้ยาก ถ้าจะถามว่าบทสรุปของ COP28 ใครได้ใครเสีย ขอยกสุภาษิตบทหนึ่งที่ว่า “สองคนยลตามช่อง คนหนึ่งมองเห็น โคลนตม คนหนึ่งตาแหลมคม มองเห็นดวงดาวอยู่พราวพราย” ดังนั้นบางประเทศจึงเห็นว่าเกิดธุรกิจใหม่ขึ้นมากมายจากผลการประชุมในครั้งน้ี ส่วนบางประเทศอาจเห็นว่าบทสรุปของการประชุมไม่ส่งผลดีต่อประเทศตนเลยก็ได้

กลับมาที่บ้านเราประเทศไทย ท่านนายกรัฐมนตรีประกาศชัดเจนต่อประชาคมโลกว่า จะใช้ RE เพิ่มขึ้น 3 เท่า และจะลดก๊าซเรือนกระจกลง 30% ใน ค.ศ. 2030 แต่สิ่งที่ภาคเอกชนยังกังวลใจอยู่ก็คือ แผนรองรับและแผนปฏิบัติการของภาครัฐยังไม่ชัดเจนเพียงพอ ทั้งๆ ที่ประเทศไทย เดินหน้าพัฒนาเศรษฐกิจด้วย BCG Model ซึ่งสอดคล้องกับการลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์อยู่แล้ว

ขอนำเสนอโอกาสทองของ 2 ธุรกิจ ซึ่งผู้ประกอบการส่วนใหญ่ เป็น SME นั่นคือ

  1. RDF : Refuse Derived Fuel หรือเชื้อเพลิงจากขยะชุมชนและขยะอุตสาหกรรมที่ไม่อันตราย ราคาซื้อขาย ประมาณ 1,000-1,900 บาทต่อตัน ขึ้นอยู่กับคุณภาพของ เชื้อเพลิงพลังงาน
  2. Wood Pellets (ชีวมวลอัดแท่ง) ทั้งชนิด White Pellets และ Black Pellets ราคาขายประมาณ 3,500-4,500 บาท ต่อตัน ขึ้นอยู่กับคุณภาพของเชื้อเพลิง ภาครัฐควรผลักดัน ให้ต่างประเทศซื้อชีวมวลอัดแท่งตามมาตรฐาน มอก. เพื่อ ส่งเสริมให้ผลิตและสามารถส่งออกเชื้อเพลิงคุณภาพดีให้กับ ประเทศไทย

เพื่อให้เห็นภาพชัดขึ้น จะขอนำประกาศบางส่วนจากสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมเชื้อเพลิงของ (RDF) ตามหมายเลข มอก. 3460-2565 และหมายเลข มอก. 2772-2560 เชื้อเพลิงชีวมวล อัดเม็ดมาเป็นข้อมูล ดังนี้

RDF

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เชื้อเพลิงขยะ RDF : Refuse Derived Fuel

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เชื้อเพลิงขยะ RDF : Refuse Derived Fuel

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนี้ ครอบคลุมเชื้อเพลิงที่ทำจากขยะมูลฝอยจากชุมชนหรือกากอุตสาหกรรมไม่อันตราย เช่น บรรจุภัณฑ์ เศษผ้า เศษยาง เศษพลาสติก กระดาษ เปลือกผลไม้ กากตะกอน แต่ไม่รวมถึงขยะอันตรายและขยะติดเชื้อ

Wood Pellets

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เชื้อเพลิงชีวมวลแข็งอัดเม็ด (Wood Pellets)

มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม เชื้อเพลิงชีวมวลแข็งอัดเม็ด (Wood Pellets)

เชื้อเพลิงพลังงานทั้ง 2 ชนิดดังกล่าวข้างต้นอาจไม่เป็นที่สนใจของฝ่ายการเมืองเท่าไรนัก แต่สำหรับผู้ประกอบการตัวจริงที่ต้องการลด Carbon Footprint ทั้งสินค้าและบริการแล้ว RDF และ Wood Pellets อาจเหมือนหนูตัวน้อยที่คอยช่วยราชสีห์ เนื่องจากการคำนวณ Footprint ใน Scope 2 หากเปรียบเทียบการใช้ไฟฟ้าจาก Grid และจากพลังงานหมุนเวียน (RE) แล้ว Factor ตัวคูณของ RE จะเท่ากับ 0 (ศูนย์) ดังนั้น ในอนาคตเชื้อเพลิงทั้ง 2 ชนิดนี้จะได้รับความนิยมมากขึ้นเมื่อสินค้าต่างๆ ต้องเสียภาษีคาร์บอน (Carbon Tax)

The COP28 Summit agrees to fade the use of fossil fuel. It might be the challenge to Thailand to meet the Carbon Neutrality in 2050 and Net Zero in 2065. I want to quote Mr.Frederick Langbridge’s proverbs as “Two men look out the same prison bars; one sees mud and the other stars.” There are the opportunities in RDF : Refuse Derived Fuel and Wood Pellets. Currently both feedstocks have their own Thailand Standard which are TISI 3460-2565 and 2772-2560 respectively. These fuels reduce the carbon footprint comparing to the fossil fuel electricity.


Source: นิตยสาร Green Network ฉบับที่ 121 มกราคม – กุมภาพันธ์ 2567 คอลัมน์ บทความ โดย พิชัย ถิ่นสันติสุข


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save