CPF ผนึกกำลังเครือข่ายพันธมิตร ดูแลสิ่งแวดล้อมลดขยะพลาสติก ตามหลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน


CPF ผนึกกำลังเครือข่ายพันธมิตร พร้อมสร้างความตระหนักสู่พนักงานทั่วประเทศ ร่วมดูแลสิ่งแวดล้อม หนุนความร่วมมือเพื่อลดปริมาณขยะพลาสติก ตั้งแต่การเก็บและคัดแยกขยะ การบริหารจัดการอย่างถูกวิธี การนำขยะมาสร้างมูลค่าเพิ่มกลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง สอดรับตามหลักการเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

ร่วมแก้ปัญหาขยะพลาสติก

5 มิถุนายน ของทุกปี เป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก หรือ World Environment Day ในปี 2023 มุ่งเน้นการสร้างความตระหนักถึงปัญหาใหญ่ คือ “การจัดการขยะพลาสติก” รณรงค์ให้ทุกคนมีส่วนร่วมจัดการปัญหาขยะพลาสติก การยกะดับการลงมือทำ และเปลี่ยนผ่านสู่ Circular Economy ภายใต้แนวคิด Solution to plastic pollution

คุณกอบบุญ ศรีชัย ผู้บริหารสูงสุด สายงานกิจการองค์กรและลงทุนสัมพันธ์ CPF กล่าวว่า CPF ดำเนินธุรกิจเกษตรอุตสาหกรรมและอาหารครบวงจร ภายใต้วิสัยทัศน์เป็นครัวของโลกที่ตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลสิ่งแวดล้อม ปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งเป็นต้นทางของความมั่นคงทางอาหาร ที่ผ่านมา นอกจากความร่วมมือกับพันธมิตรในระดับสากลเพื่อร่วมกันอนุรักษ์ ฟื้นฟู เพิ่มพื้นที่สีเขียว และปกป้องทรัพยากรธรรมชาติ ทั้งดิน น้ำ และป่าไม้แล้ว ยังปลูกฝังความตระหนักการมีส่วนร่วมรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมสู่พนักงานในองค์กร ด้วยการรณรงค์และสร้างความร่วมมือ “ลงมือทำ” โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การจัดการปัญหาขยะพลาสติก ซึ่งปัจจุบัน CPF ดำเนินการแล้วในหลายรูปแบบ ทั้งการเก็บขยะบริเวณพื้นที่ป่าชายเลน เก็บขยะเพื่อป้องกันการไหลสู่ทะเล ตั้งแต่กระบวนการเก็บและคัดแยกขยะ การบริหารจัดการอย่างถูกวิธี และนำขยะมาสร้างมูลค่าเพิ่ม กลับมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy)

ร่วมแก้ปัญหาขยะพลาสติก

ตั้งแต่ปี 2565 CEO ประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ Kick Off โครงการ Restore the Ocean ร่วมดูแลและปกป้องระบบนิเวศทางทะเล รวมถึงการบริหารจัดการปัญหาขยะพลาสติกผ่านกิจกรรมต่างๆ และการจัดการข้อมูลขยะอย่างเป็นระบบ ประกอบด้วย “ขยะชายหาด” สร้างการมีส่วนร่วมและปลูกฝังสำนึกให้พนักงานทำความสะอาดชายหาดบริเวณใกล้เคียงสถานประกอบการของ CPF ทั้งในและต่างประเทศ “กับดักขยะทะเล” ร่วมมือกับชุมชนบริเวณปากแม่น้ำลำคลอง เก็บและคัดแยกขยะจากป่าชายเลน นำร่องพื้นที่ต.บางหญ้าแพรก จ.สมุทรสาคร ซึ่ง CPF สานต่อความร่วมมือกับ Precious Plastic Bangkok สนับสนุนให้ความรู้และเครื่องมือ นำฝาขวดน้ำพลาสติกเข้าสู่กระบวนการ Upcycling แปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ เช่น กระถางต้นไม้ อุปกรณ์เสียบปากกา ทำให้ชุมชนมีรายได้เสริม รวมถึงส่งเสริมการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับขยะทะเลตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน ส่งเสริมเรือประมงเก็บขยะในทะเลกลับสู่ฝั่ง เก็บขยะในครัวเรือนและชุมชน เข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลผ่านโครงการ “เก็บขยะท่าเรือ” เปลี่ยนขยะเป็นแหล่งรายได้เสริมให้กับชุมชนอีกทางหนึ่ง ภายใต้โครงการศูนย์สวัสดิภาพและะธรรมาภิบาลแรงงานประมงสงขลา (FLEC) ที่ CPF สนับสนุน

ปัจจุบันโครงการ Restore the Ocean เก็บและช่วยป้องกันขยะไหลลงสู่ทะเลได้กว่า 16,000 กิโลกรัม หรือ 16 ตัน จากการจัดกิจกรรมเก็บรวบรวมขยะชายฝั่งทั่วประเทศ รวม 27 ครั้ง ในเดือนมกราคม 2564 – พฤศจิกายน 2565 ซึ่งนอกจากกิจกรรม Restore the Ocean แล้ว การลดปัญหาขยะพลาสติกแล้ว ยังส่งเสริมการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ยั่งยืนและพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ใช้แล้วเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล (Design for Recycle) เช่น บรรจุภัณฑ์จากโมโนพลาสติก (mono plastic) ทั้งบรรจุภัณฑ์ใช้พลาสติกชนิดเดียวกันทั้งหมด เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิล เพื่อลดปริมาณขยะสู่การฝังกลบให้มากที่สุด โดยมีเป้าหมายลดการใช้กระดาษและพลาสติกในบรรจุภัณฑ์อาหารลง 1,000 ตัน ภายในปี 2568 เมื่อเทียบกับปีฐาน 2562


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save