พพ. เยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังงานขยะสยาม พาวเวอร์ (SP) และศูนย์การเรียนรู้การผลิตพลังงานไฟฟ้าจากขยะมูลฝอย


พพ. เยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังงานขยะสยาม พาวเวอร์ (SP)

18 มีนาคม 2567 – นายวัฒนพงษ์ คุโรวาท อธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน พร้อมด้วยนายชำนาญ กายประสิทธิ์ รองอธิบดีกรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน นำคณะเจ้าหน้าที่ พพ. เยี่ยมชมพร้อมรับฟังการบรรยายภาพรวมของโรงไฟฟ้า กระบวนการผลิตและเทคโนโลยีการนำเชื้อเพลิงขยะมาผลิตเป็นพลังงานไฟฟ้า ณ โรงไฟฟ้าสยาม พาวเวอร์

พพ. เยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังงานขยะสยาม พาวเวอร์ (SP)

โรงไฟฟ้าพลังงานขยะสยาม พาวเวอร์ (SP) ขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 9.5 เมกะวัตต์ และศูนย์การเรียนรู้การผลิตพลังงานไฟฟ้าจากขยะมูลฝอย ตั้งอยู่ที่ตำบลคลองขวาง อำเภอไทรน้อย จังหวัดนนทบุรี ได้ดำเนินการกําจัดขยะฝังกลบภายในหลุมฝังกลบเดิมขององค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรี ที่มีอยู่กว่า 3 ล้านตัน นำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงในการผลิตเป็นพลังานไฟฟ้า โดยใช้เทคโนโลยีที่ทันสมัยและ มีประสิทธิภาพสูง ด้วยเตาเผาระบบฟลูอิดไดซ์เบดแบบหมุนเวียน(CFB) มีระบบบําบัดอากาศจากการเผาไหม้ (Flue Gas Treatment) และมีระบบควบคุมการบําบัดอากาศอย่างต่อเนื่อง (CEMs) ที่จะทำการตรวจวัดคุณภาพอากาศตลอด 24 ชั่วโมง ก่อนระบายออกสู่ปล่องระบายอากาศ สำหรับศูนย์การเรียนรู้สยาม พาวเวอร์ เป็นศูนย์เรียนรู้ให้แก่ผู้ที่สนใจศึกษาเกี่ยวกับกระบวนการเปลี่ยนของเสียให้เป็นพลังงานที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

พพ. เยี่ยมชมโรงไฟฟ้าพลังงานขยะสยาม พาวเวอร์ (SP)


ที่มา: กรมพัฒนาพลังงานทดแทนและอนุรักษ์พลังงาน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save