รถไฟดีเซลกึ่งพลังงานแสงอาทิตย์ ขบวนแรกในอินเดีย


          อินเดียขึ้นชื่อว่าเป็นประเทศแรกๆที่มีการนำรถไฟเข้ามาใช้กันอย่างจริงจัง โดยมีประชากรใช้บริการรถไฟมากที่สุดประเทศหนึ่งของโลก อินเดียมีทางรถไฟยาวถึง 108,000 กิโลเมตร ถือเป็นระบบรถไฟที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา จีน และรัสเซีย ในแต่ละวันรถไฟอินเดียกว่า 11,000 ขบวนจะเดินเครื่องขนส่งผู้โดยสารราว 23 ล้านคนไปยังเมืองต่างๆ ทั่วประเทศ

 

          สำหรับพัฒนาการของรถไฟนั้น เดิมรถไฟขับเคลื่อนโดยใช้หม้อต้มน้ำทำให้เกิดไอน้ำ รถจักรไอน้ำ รถไฟแบบถ่านหิน ที่ต้องเผาไหม้เพื่อที่จะใช้พลังงาน มาสู่การใช้น้ำมันดีเซล หรือที่เรียกว่าหัวรถจักรดีเซล จนมาล่าสุดคือรถไฟฟ้าความเร็วสูง และเมื่อไม่นานมานี้ ได้มีการนำพลังงานแสงอาทิตย์ซึ่งเป็นพลังงานทดแทน เข้ามาปรับใช้ติดตั้งไว้บนหลังคารถไฟ เพื่อใช้ประโยชน์จากพลังงานที่มาจากธรรมชาติในการขับเคลื่อนของขบวนรถไฟ และยังเป็นการลดการใช้เชื้อเพลิงฟอสซิส ซึ่งเป็นพลังงานหลักที่ใช้แล้วหมดไป พร้อมกับช่วยลดปัญหาความเสื่อมโทรมของสิ่งแวดล้อม

          ประเทศอินเดียมีการใช้รถไฟเป็นช่องทางหลักในการคมนาคม มีโครงข่ายรถไฟขนาดใหญ่เป็นอันดับต้นๆ ของโลก ดังนั้น รัฐบาลจึงพัฒนาระบบรถไฟอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้เปิดตัวรถไฟพลังงานแสงอาทิตย์ ที่กรุงนิวเดลี เป็นขบวนแรกของประเทศอินเดีย โดยขบวนรถไฟพลังงานแสงอาทิตย์ เป็นรถไฟชนิดรถรางไฟฟ้า ความเร็ว 1,600 แรงม้า ขับเคลื่อนด้วยพลังงานดีเซลผสมกับพลังงานแสงอาทิตย์ ทั้งขบวนมี 6 ตู้ และในแต่ละตู้จะมีการติดตั้งแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาจำนวน 16 แผง และแต่ละตู้จะมีการติดตั้งพัดลม อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในตู้ รวมทั้งเครื่องสำรองไฟฟ้า จึงทำให้รถไฟพลังงานแสงอาทิตย์ขบวนนี้มีพลังงานสำรองที่สามารถวิ่งได้โดยการใช้การขับเคลื่อนด้วยแบตเตอรีได้อย่างน้อย 72 ชั่วโมง โดยรถไฟขบวนดังกล่าวจะให้บริการรับส่งผู้โดยสารเส้นทางระหว่างสถานีซารายโรฮิลลา ในกรุงนิวเดลี ไปยังชุมทางคาร์ฮีฮาร์ซารู ในรัฐหรยาณา ทางตอนเหนือของประเทศ

          อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีกระทรวงการรถไฟของอินเดีย ยังได้ประกาศว่า กระทรวงการรถไฟมุ่งมั่นจะพัฒนาด้านพลังงานผสมผสานระหว่าง พลังงานฟอสซิล ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงจากน้ำมันและพลังงานทางเลือก เชื้อเพลิงที่ไม่ใช้น้ำมัน เช่นเดียวกับรถไฟขบวนดังกล่าวซึ่งใช้พลังงานแสงอาทิตย์ เพื่อนำไปสนับสนุนโครงข่ายรถไฟของอินเดีย ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของโลก โดยเบื้องต้นได้มีการปรับแก้นโยบายด้านการใช้เชื้อเพลิงและพลังงาน สำหรับการเปิดใช้รถไฟดีเซลกึ่งพลังงานแสงอาทิตย์ สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของรัฐบาลอินเดีย ที่จะดำเนินการตามข้อตกลงปารีสว่าด้วยการแก้ปัญหาสภาพภูมิอากาศเปลี่ยน อีกทั้งยังสอดผสานกับนโยบาย “Make in India” ของรัฐบาลภายใต้การนำของ นาเรนดรา โมดี นายกรัฐมนตรี ด้วย เพราะรถไฟขบวนนี้ เป็นรถไฟที่อินเดียที่ผลิตขึ้นเองในประเทศอีกด้วย

          รถไฟพลังงานดีเซลผสมกับพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เปิดตัวขึ้นเป็นครั้งแรกในอินเดีย ถือเป็นการสอดรับการเทรนด์ของโลก ที่กำลังมุ่งไปสู่การใช้พลังงานทดแทนอย่างจริงจัง ลดการใช้พลังงานจากฟอสซิส และก้าวไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ

 

ที่มา : http://inhabitat.com/


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save