Dow เปิดตัวเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีนผลิตด้วยน้ำมันจากขยะพลาสติก ช่วยไทยลดขยะอย่างยั่งยืน


กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ผู้นำด้านวัสดุศาสตร์ระดับโลก เปิดตัวนวัตกรรมเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีนที่ผลิตจากขยะพลาสติกโดยกระบวนการรีไซเคิลขั้นสูง ซึ่งมีจุดเด่นด้วยการนำขยะพลาสติกที่มีข้อจำกัดในการนำกลับมาใช้ใหม่มาผลิตเป็นน้ำมันไพโรไลซิส (Pyrolysis Oil) และผ่านกระบวนการทำเป็นสารตั้งต้นเพื่อผลิตเม็ดพลาสติกต่อไป ตั้งเป้าขับเคลื่อนความร่วมมือด้านรีไซเคิลขั้นสูงในไทยและภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สร้างทางเลือกให้ลูกค้าเพื่อบรรลุเป้าหมายความยั่งยืน

เม็ดพลาสติกจากขยะผ่านกระบวนการรีไซเคิลขั้นสูง หรือที่เรียกว่า Circular PE

เม็ดพลาสติกจากขยะผ่านกระบวนการรีไซเคิลขั้นสูง หรือที่เรียกว่า Circular PE ของ Dow มีคุณสมบัติและประสิทธิภาพ เทียบเท่าเม็ดพลาสติกที่ผลิตใหม่จากน้ำมันปิโตรเลียม สามารถนำไปใช้แทนพลาสติกใหม่ทั้งหมด หรือผสมกับพลาสติกใหม่เพื่อให้ได้ส่วนประกอบจากวัสดุรีไซเคิลตามต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสามารถใช้ได้ในผลิตภัณฑ์ที่สัมผัสอาหารโดยตรง

นวัตกรรมเม็ดพลาสติก Circular PE นี้ ผ่านมาตรฐานด้านคุณภาพและความคงที่ในการใช้งานที่เข้มงวดและต้องการความสะอาดสูง เช่น อาหาร ยา และ ผลิตภัณฑ์ทางการแพทย์ โดยนำไปผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ต่างๆ เช่น ถุงรีฟิล ถุงใส่อาหารและของเหลว ถุงข้าวสาร และ บรรจุภัณฑ์อื่นๆ อีกมากมาย

กระบวนการรีไซเคิลขั้นสูง หรือ Advanced Recycling สามารถเปลี่ยนขยะพลาสติกที่มีข้อจำกัดในการนำกลับมาใช้ใหม่ หรือ รีไซเคิลยาก ให้กลายเป็นวัตถุดิบสำหรับการผลิตเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีนเกรดบริสุทธิ์ ทดแทนการใช้วัตถุดิบจากน้ำมันฟอสซิล ช่วยลดขยะ และ ส่งเสริมเศรษฐกิจหมุนเวียนของพลาสติกใช้แล้ว

บัมบัง จันดรา

บัมบัง จันดรา​ รองประธานฝ่ายธุรกิจภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ธุรกิจบรรจุภัณฑ์และพลาสติกชนิดพิเศษของ Dow กล่าวว่า พลาสติกที่รีไซเคิลยาก มักถูกทิ้งลงหลุมฝังกลบอย่างไร้ค่า ทั้งที่จริงแล้วยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ ในฐานะที่ Dow มีความมุ่งมั่นในการสร้างสรรค์บรรจุภัณฑ์คุณภาพสูงที่ส่งเสริมความยั่งยืน เราจึงมีความยินดีที่ได้เปิดตัวเม็ดพลาสติกโพลิเอทิลีนจากกระบวนการรีไซเคิลขั้นสูง ผ่านกลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย ซึ่งนวัตกรรมนี้ไม่เพียงช่วยให้พันธมิตรของเราบรรลุเป้าหมายด้านความยั่งยืน แต่ยังช่วยแก้ปัญหาขยะพลาสติกได้ในปริมาณมากอีกด้วย

หลังจากประสบความสำเร็จในการทดลองผลิตและจำหน่ายเชิงพาณิชย์ในปี 2566 Dow กำลังพิจารณาขยายกำลังการผลิตด้วยกระบวนการรีไซเคิลขั้นสูง เพื่อรองรับลูกค้าทั้งในประเทศไทย และทั่วโลก

เอกสิทธิ์ ลัคนานิธิพันธุ์

ด้านเอกสิทธิ์ ลัคนานิธิพันธุ์ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจและพัฒนาธุรกิจคาร์บอนต่ำ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าวว่า  ต้องขอขอบคุณพันธมิตรของเราในประเทศไทยเป็นอย่างมากที่ช่วยสนับสนุนการนำนวัตกรรมเม็ดพลาสติกจากขยะที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิลขั้นสูง ออกสู่ตลาดในครั้งนี้ และด้วยความร่วมมืออย่างใกล้ชิดตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำเพื่อใช้ประโยชน์จากวัตถุดิบหมุนเวียน ทำให้กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย บรรลุเป้าหมายที่สำคัญ โดยเราเป็นโรงงานผลิตแห่งแรกของ Dow ในภูมิภาคเอเชีย แปซิฟิก ที่ได้รับการรับรองด้านความยั่งยืน International Sustainability and Carbon Certification (ISCC) ในระดับ ISCC PLUS

“ความสำเร็จนี้เป็นการตอกย้ำความมุ่งมั่นของเราที่มีต่อความยั่งยืนและเศรษฐกิจหมุนเวียน ซึ่งเราพร้อมที่จะขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกให้เกิดขึ้นในอุตสาหกรรมพลาสติกในภูมิภาคต่อไป” เอกสิทธิ์ กล่าว

การเปิดตัวนวัตกรรมเม็ดพลาสติก Circular PE ของ Dow และการพัฒนาขีดความสามารถด้านรีไซเคิลขั้นสูงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก สอดคล้องกับการประกาศความร่วมมือกับบริษัท มูรา เทคโนโลยี  (Mura Technology) ในการสร้างโรงงานรีไซเคิลขั้นสูงที่ใหญ่ที่สุดในยุโรป ณ เมืองโบเลิน ประเทศเยอรมนี เมื่อเร็วๆ นี้

สำหรับการเปิดตัวครั้งนี้เป็นไปตามเป้าหมายด้านความยั่งยืนของ Dow ที่มีความมุ่งมั่นจะเปลี่ยนขยะพลาสติกและวัตถุดิบทางเลือกรูปแบบอื่นๆ มาผลิตเป็นผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำกลับมาหมุนเวียนใช้ใหม่ ให้ได้ 3 ล้านตันต่อปีภายในปี 2573


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save