ลดขยะพลาสติก และ ยืดอายุอาหาร ด้วย DIC’s Easy Peel Film


ปัญหาสิ่งแวดล้อมสำคัญที่และน่ากังวลอย่างยิ่งในปัจจุบัน คือปัญหาขยะจากวัสดุพอลิเมอร์ (Polymer) หรือผลิตภัณฑ์พลาสติก ที่มีการใช้งานในปริมาณมากและกว้างขวางในชีวิตประจำวัน และยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดการสะสมตกค้าง อยู่ในสภาพแวดล้อมเป็นเวลานาน ส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศ ยิ่งปัจจุบันมีเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่สามารถผลิตพลาสติกให้มีคุณสมบัติตามความต้องการได้อย่างหลากหลาย

ข้อมูลจาก Plastic Pollution in the World’s Oceans: More than 5 Trillion Plastic Pieces Weighing over 250,000 Tons Afloat at Sea ตีพิมพ์ในวารสาร Plos One โดย Eriksen ในปี ค.ศ. 2014 พบว่ามีการใช้ประโยชน์วัสดุพอลิเมอร์สูงถึง 270 ล้านตันต่อปี และถูกทิ้งเป็นขยะที่สลายตัวได้ยากปริมาณมากกว่า 275 ล้านตันในแต่ละปี ในจำนวนนี้ขยะพอลิเมอร์ที่ไม่ได้ผ่านการจัดการอย่างถูกต้อง โดยประมาณ 131 ล้านตันเกิดการสะสมในพื้นที่ใกล้ชายฝั่งทะเล และถูกทิ้งลงสู่ทะเลจากทั่วโลกสูงถึง 8 ล้านตันต่อปี จึงทำให้เกิดปัญหาต่อระบบนิเวศทางทะเลอย่างรุนแรง โดยเฉพาะเมื่อขยะเหล่านี้แตกตัวเป็นเม็ดเล็ก ๆ ที่เรียกว่า ไมโครพลาสติก (Microplastics) จะเกิดการดูดซับสารพิษเข้าไว้ที่พื้นผิว เมื่อถูกกินโดยสัตว์ทะเลก็ส่งผลต่อสุขภาพของสัตว์ในห่วงโซ่อาหาร และสร้างผลร้ายต่อมนุษย์ผู้บริโภคในที่สุด (This part is from https://www.bangkokbiznews.com/news/detail/851891)

Easy Peel Film เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทำให้มีคุณสมบัติปิดสนิทแต่ลอกออกง่ายสำหรับบรรจุภัณฑ์ประเภทลอกฝาแล้วเปิดรับประทาน (Heat-Sealed Packaging) ใช้กันอย่างกว้างขวางในประเทศญี่ปุ่น โดยมักใช้กับอาหารประเภทพร้อมรับประทาน เช่น เจลลี่ เต้าหู้ กล่องบรรจุสลัดสด กล่องผลไม้สด ผัดสด หรือแม้กระทั่งข้าวกล่อง ด้วยคุณสมบัติปิดสนิทแต่ ลอกออกง่าย Easy Peel Film จึงถูกนำใช้แทนฝาปิดที่เป็น Thermoformed Plastic

การทดแทนด้วย Easy Peel Film ช่วยให้ขยะลดลง และยืดอายุอาหาร ได้อย่างไร?

 1. การเปลื่ยนฝาปิดแบบ Thermoformed Plastic ไปเป็นแบบ Flexible Film อย่างเช่น Easy Peel Film ซึ่งบางมากทำให้ใช้พลาสติกน้อยลง เนื้อพลาสติกที่ใช้ผลิตฝาสามารถลดได้ถึง 3 ใน 4 หรือใช้พลาสติกเพียง 1 ใน 4 ของฝาแบบ Thermoformed Plastic Lid จึงช่วยลดปริมาณขยะพลาสติก
 2. ลดการสูญเสียอาหาร ด้วยการเติมลมไนโตรเจนเข้าไปในกล่องอาหาร และด้วยการบรรจุแบบ Heat-Sealed เพื่อป้องกันการเข้ามาของออกซิเจน เมื่อไม่มีออกซิเจนก็ไม่เกิดกระบวนการ Oxidation เมื่อไม่มีกระบวนการ Oxidation อาหารที่บรรจุอยู่ภายในก็ยังคงความสด มีอายุยาวนานขึ้น เมื่ออาหารอายุยาวนานขึ้นการทิ้งอาหารจากการเน่าเสียก็น้อยลง

Easy Peel Film มีคุณสมบัติอย่างไร?

Easy Peel Film ป้องกันการเกิดฝ้า (Fogging) ซึ่งโดยทั่วไปอาหารที่ตั้งโชว์ในตู้แช่ เมือเวลาผ่านไปสักระยะหนึ่ง ความชื้นที่อยู่ในอาหารจะระเหยออกมากลายเป็นไอน้ำ และเมื่อไอน้ำกระทบกับความเย็นก็จะควบรวมตัวเป็นฝ้าเกาะอยู่ทั้งภายในและภายนอกบรรจะภัณฑ์ ถ้าเป็นภายนอกบรรจุภัณฑ์ก็ง่ายที่กำจัดออก แต่ถ้าภายในก็คงจะไม่สามารถเปิดฝาออกมาเช็ดออกได้ ฝ้าภายในฝาปิดทำให้ผู้บริโภคไม่สามารถมองเห็นสินค้าได้อย่างชัดเจน ปัญหานี้จะหมดไปด้วยการใช้ DIC- Easy Peel Film, E 3312T ซึ่งเป็นฟิลม์ที่มีคุณสมบัติป้องกันการเกิดฝ้า (Fogging)

Freeze-able เพื่อคงอายุของอาหารสำเร็จรูปเราจึงจำเป็นต้องเก็บอาหารเหล่านั้นที่อุณหภูมิต่ำ ซึ่ง DIC- Easy Peel Film สามารถทนอุณหมิต่ำได้ถึง –20 องศาเซลเซียส

Microwave-able แน่นอนว่าอาหารที่แช่เย็นไว้เมือจะนำมารับประทานก็จะต้องอุ่นก่อนรับประทานและการอุ่นที่ง่ายและรวดเร็วที่สุดก็คือการเข้าไมโครเวฟ ซึ่ง DIC- Easy Peel Film สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้

ในปัจจุบัน DIC Graphics Thailand ได้นำ Easy Peel Film เข้ามาจำหน่ายให้ผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์แล้ว 3 ชนิด

 1. E 3601T เป็นฟิล์ม PE ที่สามารถทนความร้อน (heat and retort) ได้ถึง 120 องศาเซลเซียส ทนความเย็นได้ถึง -20 องศา เซลเซียส
 2. E 1901T เป็นฟิล์ม PP ที่สามารถทนความร้อน (heat and retort) ได้ถึง 125 องศาเซลเซียส ทนความเย็นได้ที่ 0 องศา เซลเซียส
 3. E 3312T เป็นฟิล์ม PE ทีมีคุณสมบัติป้องกันฝ้า (anti-fogging) นอกจากคุณสมบัติด้านการทนความร้อน ทนความเย็นแล้ว ฟิล์มทั้งสองประเภทยังมีคุณสมบัติปิดสนิท (Excellent Seal Performance) แต่ลอกออกได้ง่าย

ต้องการข้อมูลเพิ่มเติมติดต่อที่ DIC Graphics (Thailand) Co., Ltd. Tel: 02 260 6634-37. E-mail: sales@dic.co.th https://www.dic-global.com/en/


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save