อีจัน ร่วมกับ จิตสาธารณะซีพี ออลล์ Kick Off โครงการ “อีจัน x Green Road x เซเว่น อีเลฟเว่น สร้างถนนพลาสติก รักษ์โลก”


ซีพี ออลล์ จับมือพันธมิตร เพจอีจัน และเพจ Green Road เปิดตัวโครงการ “อีจัน x Green Road x เซเว่น อีเลฟเว่น สร้างถนนพลาสติก รักษ์โลก” ให้กับโรงเรียนเด็กพิเศษ หน่วยบริการหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ช่วยลดปริมาณพลาสติกเหลือใช้กว่า 2.2 ตัน

งานเปิดตัวโครงการ “อีจัน x Green Road x เซเว่น อีเลฟเว่น สร้างถนนพลาสติก รักษ์โลก” มีนายประสิทธิ์ ฉกาจธรรม รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน), ผศ.ดร. เวชสวรรค์ หล้ากาศ  อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยีอุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่  เจ้าของเพจ Green Road, นางสาวสมปรารถนา นาวงษ์  ผู้ก่อตั้งเพจอีจัน และ นายบวรเวทย์ ตันตรานนท์  ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการ บริษัท ชอยส์ มินิสโตร์ จำกัด ผู้บริหารร้านเซเว่น อีเลฟเว่นในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ พร้อมกับจิตสาธารณะซีพี ออลล์ และจิตอาสาเพจอีจัน ร่วมงาน

นางสาวสมปรารถนา นาวงษ์  ผู้ก่อตั้งเพจอีจัน กล่าวว่า โครงการ อีจัน x Green Road x เซเว่น อีเลฟเว่น สร้างถนนพลาสติก รักษ์โลกเป็นโครงการที่เกิดจากเพจอีจัน เตรียมสร้างโรงเรียนให้กับน้องๆเด็กพิเศษ เด็กพิการ 9 ประเภท หน่วยบริการหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งนอกจากเรื่องพัฒนาสังคมแล้ว เรามีแนวคิดทำโครงการถนนรักษ์โลกด้วย โดยจะรวบรวมพลาสติกเหลือใช้มาทำถนนเป็นถนนพิเศษที่มีส่วนผสมของพลาสติกเพื่อมอบให้กับโรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งทางเพจอีจันได้ประสานความร่วมมือกับซีพี ออลล์ หรือ เซเว่น อีเลฟเว่น  ซึ่งเป็นพันธมิตรที่ได้ให้ความร่วมมืออย่างดีมาโดยตลอด พอบอกไปว่าจะมีโครงการนี้ เราต้องการพลาสติกเหลือใช้จำนวน 1.2 ตัน ซึ่งทางเซเว่น อีเลฟเว่น ได้ตอบรับและส่งพลาสติกจากโครงการคัดแยกขยะพลาสติกซึ่งได้ทำไว้อยู่แล้ว เข้าโครงการฯรวมกว่า 2.2 ตัน  เพื่อส่งต่อให้ทาง Green Road ของ ดร.เป้า- ผศ.ดร.เวชสวรรค์ หล้ากาศ เพื่อนำมาเข้าสู่กระบวนการทำถนนรักษ์โลก ซึ่งนับว่าดร.เป้า เป็นผู้ริเริ่มการนำพลาสติกมาทำถนน รวมทั้งเป็นผู้ควบคุมเรื่องของเทคนิคการดัดแปลงพลาสติกมาทำเป็นถนนในโครงการนี้ด้วย

ด้าน นายประสิทธิ์ ฉกาจธรรม รองกรรมการผู้จัดการ บมจ.ซีพี ออลล์ ผู้บริหารเซเว่น อีเลฟเว่น และ เซเว่น เดลิเวอรี่ กล่าวว่า ซีพี ออลล์เล็งเห็นถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมประเภทขยะพลาสติกของประเทศ ว่าเป็นปัญหาสำคัญเร่งด่วนที่ต้องรีบแก้ไขอย่างจริงจัง และร่วมพัฒนาชุมชนและสังคมควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมมมาอย่างต่อเนื่อง โดยทราบมาว่าเพจอีจัน เตรียมที่จะสร้างโรงเรียนให้เด็กพิเศษ ที่จ.ประจวบคีรีขันธ์ และอยากให้ถนนในโรงเรียนเป็นถนนรักษ์โลก ทางบริษัทฯจึงได้รวบรวมพลาสติกเหลือใช้จากถังคัดแยกขยะหน้าร้านเซเว่น อีเลฟเว่น, อาคารสำนักงาน, ศูนย์กระจายสินค้า กว่า 2.2 ตัน เพื่อส่งมอบให้กับ ทาง Green Road และนำเข้าสู่กระบวนการ Upcycling เพื่อนำมาหลอมและอัดเป็นเม็ดเพื่อใช้ผสมกับยางมะตอย แปรรูปพลาสติกให้เป็นพื้นถนนต่อไป ซึ่งโครงการนี้นับว่าเป็นประโยชน์ในการนำพลาสติกเหลือใช้นำมาก่อให้เกิดประโยชน์ได้ใหม่ไม่สูญเปล่า อีกทั้งสอดคล้องกับนโยบาย เซเว่น โก กรีน เพื่อสิ่งแวดล้อม 24 ชั่วโมง ของซีพี ออลล์ อีกด้วย

ผศ.ดร. เวชสวรรค์ หล้ากาศ  อาจารย์ประจำภาควิชาเทคโนโลยี อุตสาหกรรม คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงใหม่ และ เจ้าของเพจ Green Road กล่าวว่า ขยะพลาสติกที่เรามีอยู่ปัจจุบัน เราพบว่า พลาสติกมี แหล่งกำเนิดเดียวกับยางมะตอยซึ่งเป็นปิโตเคมีเหมือนกัน เพราะฉะนั้นถ้านำพลาสติกรวมกับยางมะตอยก็สามารถทำได้ และแนวโน้มในอนาคตสามารถใช้ทดแทนกันได้เช่นกัน  โดยเราจะนำพลาสติกที่ได้รับนี้มาผสมกับยางมะตอยแล้วเอามาผลิตเป็นถนน เรียกว่าถนนสีเขียว ซึ่งความร่วมมือสำหรับโครงการนี้จะทำให้การลดขยะพลาสติกเป็นไปอย่างเป็นรูปธรรม และมอบประโยชน์ให้กับสังคมได้อีกด้วย

อีจัน x Green Road x เซเว่น อีเลฟเว่น สร้างถนนพลาสติก รักษ์โลก

โรงเรียนให้เด็กพิเศษ เด็กพิการ 9 ประเภท หน่วยบริการหัวหินจ.ประจวบคีรีขันธ์ มีพื้นที่ที่จะปูยางมะตอย 1247.80 ตร.ม. ซึ่งจะสามารถลดขยะ พลาสติกได้กว่า 1,248 กิโลกรัม

ซีพี ออลล์ ร่วมพัฒนาชุมชนและสังคมควบคู่ไปกับการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ภายใต้นโยบาย เซเว่น โก กรีน (7 Go Green) เพื่อสิ่งแวดล้อม 24 ชั่วโมง เป็นโครงการที่มุ่งสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อมให้กับชุมชน สังคมและประเทศ  มุ่งเน้นผลลัพธ์ในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก การลดใช้พลังงาน และการลด ละ เลิกใช้ถุงพลาสติก ตลอดจนมุ่งสร้างความตระหนักรู้คุณค่าของสิ่งแวดล้อม  ตามปณิธานของ ซีพี ออลล์ ร่วมสร้างสรรค์และแบ่งปันโอกาสต่อกัน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save