ครม.มีมติอนุมัติผ่อนผันมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องที่ห้ามมิให้มีการอนุญาตให้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าชายเลนในทุกกรณี เพื่อใช้เป็นสถานที่ตั้งโรงไฟฟ้าบางปะกงของ กฟผ.


ารประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม พ.ศ.2565 ที่มี พล..ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ณ ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล โดย ครม.มีมติอนุมัติผ่อนผันมติคณะรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องที่ห้ามมิให้มีการอนุญาตให้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าชายเลนในทุกกรณี เพื่อใช้เป็นสถานที่ตั้งโรงไฟฟ้าบางปะกง ของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) (เนื้อที่ 1 – 0 – 40.09 ไร่) ตามที่กระทรวงพลังงาน (พน.) เสนอ

สาระสำคัญของเรื่อง

ข้อเสนอของกระทรวงพลังงาน (การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย: กฟผ.) ในครั้งนี้ เป็นการขออนุมัติผ่อนผันมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2530 วันที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2534 วันที่ 22 สิงหาคม พ.ศ.2543 และวันที่ 17 ตุลาคม พ.ศ. 2543 ที่ห้ามมิให้มีการอนุญาตให้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าชายเลนทุกกรณี เพื่อเข้าใช้ประโยชน์พื้นที่ป่าชายเลนบริเวณหมู่ที่ 6 ตำบลท่าข้าม อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา (เนื้อที่ 1 – 0 -40.09 ไร่) เป็นสถานที่ตั้งโรงไฟฟ้าบางปะกง เนื่องจากโครงการโรงไฟฟ้าบางปะกงมีพื้นที่ก่อสร้าง จำนวน 1,558 ไร่ ซึ่งรวมที่ดินสาธารณประโยชน์ จำนวน 22 – 2 – 37.5 ไร่ ต่อมาในปี 2547 กระทรวงมหาดไทยได้แจ้งแนวปฏิบัติกรณีหน่วยงานที่มีความประสงค์จะใช้ที่ดินของรัฐจะต้องแจ้งขอถอนสภาพที่ดินสาธารณประโยชน์นั้นเสียก่อน ดังนั้น กระทรวงพลังงาน (การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย) จึงได้ดำเนินการขอถอนสภาพที่ดินสาธารณประโยชน์ในพื้นที่ดังกล่าว

โดยในขั้นตอนการตรวจสอบพื้นที่ในปี พ.ศ. 2561 พบว่า มีพื้นที่ซึ่งเป็นป่าชายเลนจำนวน 4 แปลง ซึ่งจำเป็นต้องดำเนินการขอยกเว้นมติคณะรัฐมนตรีข้างต้น การขออนุมัติผ่อนผันในครั้งนี้เป็นการขอให้มีผลย้อนหลังเนื่องจากเป็นพื้นที่ในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าบางปะกงตั้งแต่เริ่มโครงการเมื่อปี พ.ศ. 2521 และก่อสร้างแล้วเสร็จในปี พ.ศ. 2525 (ก่อนที่คณะรัฐมนตรีจะมีมติห้ามมิให้ใช้ประโยชน์ในพื้นที่ป่าชายเลนในปี 2530) ทั้งนี้ ปัจจุบันที่ดินแปลงดังกล่าวไม่มีสภาพเป็นป่าชายเลนและเป็นที่ตั้งของโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมบางปะกง ชุดที่ 5 และอาคารหล่อเย็นที่ช่วยสนับสนุนการดำเนินการของโรงไฟฟ้าบางปะกงซึ่งถือเป็นโรงไฟฟ้าหลักในการจ่ายไฟฟ้าให้แก่พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รวมทั้งมีผลต่อการรักษาระดับความมั่นคงของระบบไฟฟ้าภายในประเทศ


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save