กระทรวงพลังงานเดินหน้าเต็มสูบ ลดแก๊สโซฮอล์ 91 ลง 2.50 บาท/ลิตร คาดเข้า ครม. ได้สัปดาห์หน้า


กระทรวงพลังงานเดินหน้า เสนอแนวทางลดราคาแก๊สโซฮอล์ 91 หรือน้ำมันเบนซิน 91 ลง 2.5 บาท/ลิตร เป็นระยะเวลา 3 เดือน เพื่อช่วยลดค่าครองชีพให้ประชาชน โดยล่าสุดนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรีสนับสนุนตามแนวทางที่กระทรวงพลังงานเสนอ และคาดว่าจะมีผลทันทีหลังเข้า ครม. ในสัปดาห์หน้า (31 ต.ค.66)

24 ตุลาคม 2566 – นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้กล่าวว่า ตามที่เคยมีการให้สัมภาษณ์ในเรื่องของการช่วยเหลือ โดยการลดค่าครองชีพให้ประชาชน ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการลดราคาน้ำมันดีเซลให้ไม่เกิน 30 บาทต่อลิตรไปแล้วนั้น วันนี้จึงได้นำเรื่องเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเพื่อขอความเห็นชอบในการลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ซึ่งเป็นน้ำมันเบนซินที่มีราคาถูกที่สุด ลง 2.50 บาท เป็นเวลา 3 เดือน โดยใช้กลไกภาษีสรรพสามิตซึ่งคาดว่าจะใช้งบประมาณราว 1 พัน ล้านบาทเศษ

นอกจากนี้ ทางกระทรวงพลังงานยังพยายามศึกษาโครงสร้างราคาน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดอื่นๆ เพื่อกำหนดกรอบโครงสร้างให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมเป็นธรรมและครอบคลุมประชาชนผู้ใช้น้ำมันทุกกลุ่ม

”ผมในนามของกระทรวงพลังงานและรัฐบาลชุดนี้ ได้ให้ความสำคัญกับภาระค่าครองชีพของประชาชนเป็นสำคัญ จึงพยายามเร่งดำเนินทุกมาตรการ อะไรที่ทำได้ก่อนก็พยายามทำอย่างเต็มที่ ดังจะเห็นได้จากการลดน้ำมันดีเซล และค่าไฟฟ้า ในช่วงที่ผ่านมาและในวันนี้คณะรัฐมนตรีก็ได้ เห็นชอบหลักการการลดราคาน้ำมันแก๊สโซฮอล์ 91 ในครั้งนี้ นอกจากนี้ ผมจะเร่งศึกษาโครงสร้างราคาน้ำมันเชื้อเพลิงทุกชนิด เพื่อให้น้ำมันมีราคาลดลงโดยคำนึงถึงโครงสร้างที่เป็นธรรม และต้องมีความยั่งยืน“ นายพีระพันธ์ุ กล่าว


ที่มา: กระทรวงพลังงาน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save