สนพ. เผยราคาน้ำมันไบโอดีเซลไทยปรับตัวลดลง 0.19 บาทต่อลิตร ขณะที่ราคาน้ำมันดิบยังคงอยู่สูง


สนพ. เผยราคาน้ำมันไบโอดีเซลไทยปรับตัวลดลง 0.19 บาทต่อลิตร ขณะที่ราคาน้ำมันดิบยังคงอยู่สูง หลัง IMF ปรับเพิ่มคาดการณ์เศรษฐกิจโลกปี 2567 อยู่ที่ 3.1%

นายวีรพัฒน์  เกียรติเฟื่องฟู ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (สนพ.) เผยถึงสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงชีวภาพไทย พบว่า ราคาน้ำมันไบโอดีเซลอ้างอิงเฉลี่ย ระหว่างวันที่ 12 – 18 กุมภาพันธ์ 2567 อยู่ที่ ราคา 34.78 บาทต่อลิตร ลดลง 0.19 บาทต่อลิตร จากสัปดาห์ก่อน จากสถานการณ์ราคาน้ำมันปาล์มดิบในตลาดโลกอยู่ที่ราคาประมาณ 29.04 บาทต่อกิโลกรัม ลดลงจากสัปดาห์ก่อน 0.11 บาทต่อกิโลกรัม  สำหรับราคาเอทานอลอ้างอิงในเดือนกุมภาพันธ์ 2567 อยู่ที่ 31.32 บาทต่อลิตร ราคาเปลี่ยนแปลงเพิ่มขึ้นจากเดือนก่อน 0.22 บาทต่อลิตร เนื่องจากราคามันสำปะหลังในประเทศที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ถึงแม้ผลผลิตมันสำปะหลังเริ่มทยอยออกสู่ตลาดแต่ยังมีปริมาณน้อย ผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของผู้ประกอบการ จึงส่งผลให้ราคามันสำปะหลังสดในประเทศปรับเพิ่มสูงขึ้น

ราคาน้ำมัน

นายวีรพัฒน์ กล่าวว่า นอกจากนี้ สนพ.ยังได้ติดตามสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงในตลาดโลกพบว่า ราคาน้ำมันดิบยังคงทรงตัวในระดับสูง จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ปรับเพิ่มคาดการณ์การเติบโตของเศรษฐกิจโลกในปี 67 ขึ้นจากระดับ 2.9% มาอยู่ที่ 3.1% ขณะที่ตัวเลขจีดีพีของยุโรปสูงกว่าที่คาดการณ์ ส่งผลให้เศรษฐกิจของยุโรปสามารถหลีกเลี่ยงภาวะเศรษฐกิจถดถอยได้ นอกจากนี้ ตลาดได้รับแรงหนุนจากความขัดแย้งในภูมิภาคตะวันออกกลางที่มีแนวโน้มตึงเครียดมากขึ้น จากสถานการณ์ในจอร์แดน รวมทั้งสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างรัสเซียและยูเครน โดยภาพรวมสถานการณ์ราคาน้ำมันโลก (ระหว่างวันที่ 29 มกราคม – 4 กุมภาพันธ์ 2567) ราคาน้ำมันดิบดูไบ เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 81.37 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว 1.54 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ขณะที่น้ำมันดิบเวสต์ เท็กซัส เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 75.31  เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับตัวลดลงจากสัปดาห์ที่แล้ว 1.00 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล สำหรับราคากลางน้ำมันสำเร็จรูปตลาดภูมิภาคเอเชีย ราคาน้ำมันเบนซินออกเทน 95 เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 101.33 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว 0.59 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว 3.23 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ส่วนราคาน้ำมันดีเซลหมุนเร็ว (10 PPM) เฉลี่ยอยู่ที่ระดับ 107.61 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว 3.23 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล

ราคาน้ำมัน

นายวีรพัฒน์ กล่าวเพิ่มเติมว่า เนื่องจากค่าเงินบาทของไทยแข็งค่าขึ้นจากสัปดาห์ที่แล้ว 0.24 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ  มาอยู่ที่ระดับเฉลี่ย 35.60 บาทต่อเหรียญสหรัฐฯ ทำให้ต้นทุนน้ำมันเบนซินลดลง 0.02 บาทต่อลิตร และต้นทุนน้ำมันดีเซลเพิ่มขึ้น 0.57 บาทต่อลิตร ทำให้ค่าการตลาดเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักของน้ำมันกลุ่มเบนซิน และน้ำมันดีเซล อยู่ที่ระดับ 2.35 บาทต่อลิตร ทั้งนี้ ฐานะกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง ณ วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2567 กองทุนฯ มีสินทรัพย์รวม 28,975 ล้านบาท หนี้สินกองทุนฯ 116,803 ล้านบาท ฐานะกองทุนฯ สุทธิติดลบ 87,828 ล้านบาท แบ่งเป็นติดลบจากบัญชีน้ำมัน 41,244 ล้านบาท บัญชี LPG 46,584 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม สนพ. จะติดตามสถานการณ์ราคาพลังงานอย่างใกล้ชิด เพื่อให้ราคาสะท้อนกับสถานการณ์ปัจจุบันและเป็นธรรมกับทุกภาคส่วน

ราคาน้ำมัน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save