ภาวะกรดไหลย้อน


สภาพการดำรงชีวิตในสังคมปัจจุบันเต็มไปด้วยการแข่งขัน เร่งรีบ ปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นมีความยุ่งเหยิงและซับซ้อนกว่าเดิมมากมาย โรคภัยไข้เจ็บเพิ่มมากขึ้น การพักผ่อนน้อยลง อารมณ์ความตึงเครียดมีมากขึ้น อาหารและน้ำดื่มมีสารปนเปื้อนมากขึ้น โรคหนึ่งที่เกิดขึ้นและขยายตัวมากมายทั้งผู้อยู่ในวัยทำงาน นักเรียน ผู้สูงอายุ คือเรื่องของภาวะกรดไหลย้อนมีส่วนทำให้บั่นทอนความสามารถในการทำงานน้อยลง มาทำความรู้จักกับโรคนี้สักนิดเพื่อรู้เท่าทันโรคภัยนี้จะได้ปฏิบัติตัวให้ห่างไกลจากโรคนี้

ภาวะกรดไหลย้อน

สาเหตุและอาการของโรค ผู้ป่วยเริ่มรู้สึกไม่สบายท้อง เวลาหิวหรืออิ่มส่วนใหญ่มักเกิดอาการยามหิว จุกเสียด แน่นท้องรอบๆท้อง บางรายอาจเกิดเฉพาะด้านซ้ายหรือด้านขวาของช่องท้องบริเวณใต้ซี่โครง  และมีอาการจุกเสียดบริเวณลิ้นปี่ร่วมด้วย อึดอัดเหมือนจะคลื่นไส้ อาเจียน หากรุนแรงรู้สึกมีแน่นหน้าอกร่วมด้วย เนื่องจากน้ำย่อยในกระเพาะอาหารมีความผันผวนและแรงขึ้นหน้าอกใกล้บริเวณลิ้นปี่ ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่างหลอดอาหารและกระเพาะอาหาร มีหูรูดเปิด-ปิด ควบคุมน้ำย่อยจากกระเพาะอาหารมิให้ไหลย้อนขึ้นส่วนของทรวงอก ภาวะการไหลย้อนของน้ำย่อยในกระเพาะอาหารนี้มีการเกิดขึ้นกับผู้ที่รับประทานกอาหารไม่ตรงเวลา รับประทานอาหารในปริมาณที่มากเกินไปจนกระเพาะอาหารย่อยอาหารไม่ทัน การทานอาหารรสจัดเกิน การดื่มชา-กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกิน การรับประทานยาบางอย่างที่ยาวนานเกินไป มีผลระคายเคืองกระเพาะอาหาร ภาวะเครียดทางกายและใจ ล้วนมีผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร โดยเฉพาะน้ำย่อยในกระเพาะอาหารแปรปรวน เกิดอาการจุกเสียด แน่นท้อง รวมถึงบริเวณลิ้นปี่ อาจมีคลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย หากยังไม่ได้รับการแก้ไขสามารถพัฒนาเป็นโรคกระเพาะ แผลในกระเพาะอาหาร มีเลือดออกในกระเพาะอาหารและรุนแรงถึงขั้นพัฒนาเป็นมะเร็งกระเพาะได้

สุขภาพดี ห่างไกลภาวะกรดไหลย้อน

การรักษาและการปฎิบัติตัว หากรู้สึกไม่สบายตัวและมีอาการดังกล่าวข้างต้น ควรพบแพทย์เพื่อการตรวจวินิจฉัยโรคว่าผิดปกติเป็นสาเหตุจากอะไร คุณหมอคงให้ยามารับประทาน ส่วนใหญ่เป็นยาลดกรดกระเพาะและยาเคลือบกระเพาะอาหาร ยาแก้ท้องอืดท้องเฟ้อ เพื่อให้สบายท้องและลดอาการความรุนแรงระยะเวลาในการรับประทานยาอาจทานในระยะสั้นหรือระยะยาวขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค ส่วนสำคัญที่สุดขึ้นอยู่กับการปฏิบัติตัวด้วย ดังนี้

 1. รับประทานอาหารให้ตรงเวลาและดื่มน้ำให้เพียงพอกับร่างกาย ไม่ปล่อยให้ท้องว่างเกิน หรือรับประทานอาหารที่อิ่มเกินไป
 2. เลี่ยงอาหารรสจัด เผ็ด เปรี้ยว มัน เค็ม เนื่องจากอาหารที่รสจัดนี้มีส่วนระคายเคืองกระเพาะและก่อให้น้ำย่อยแปรปรวน
 3. เลี่ยง ชา กาแฟ รวมถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไม่มากเกินไป
 4. พักผ่อนและผ่อนคลายภาวะเครียดทางกายและใจ

ทั้งหมดนี้ช่วยให้ห่างไกลจากกรดไหลย้อนได้


ที่มา: หมอโฆษิต


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save