GC ร่วมทีม KENAN เปิดโครงการ “ระยองไปด้วยกัน ชุมชนต้นแบบการจัดการขยะอย่างยั่งยืน”


พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) จับมือ มูลนิธิคีนันแห่งเอเชีย และทีมพันธมิตร เปิดโครงการจัดการขยะอย่างยั่งยืนแบบครบวงจร ที่จังหวัดระยอง

GC เปิดโครงการ

บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ร่วมมือกับมูลนิธิคีนันแห่งเอเชีย (KENAN) บริษัท Envicco และศูนย์บริหารและจัดการขยะรีไซเคิลชุมชนวัดชากลูกหญ้า ร่วมกันเปิดโครงการ “ระยองไปด้วยกัน : ชุมชนต้นแบบการจัดการขยะอย่างยั่งยืน” โดย คุณกิตติพล แต่งผิว รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จังหวัดระยอง ดร.ชญาน์ จันทวสุ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานความยั่งยืน GC คุณปิยะบุตร ชลวิจารณ์ ประธานอำนวยการ และรองประธานกรรมการ มูลนิธิคีนันแห่งเอเซีย คุณนฐนันท์ สิริรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท Envicco พร้อมทั้ง คุณนภาพัฒน์ อู่เจริญ ประธานวิสาหกิจชุมชนธนาคารคัดแยกขยะรีไซเคิล ชุมชนวัดชากลูกหญ้าณ ศูนย์บริหารจัดการขยะ ครบวงจรชุมชนวัดชากลูกหญ้า

โครงการความร่วมมือนี้ มีเป้าหมาย การสร้างและพัฒนาศักยภาพการจัดการขยะในชุมชนอย่างยั่งยืน โดย GC ทำงานร่วมกับ KENAN ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีบทบาทสำคัญในการส่งเสริมการพัฒนาที่ยั่งยืนในภูมิภาคเอเชีย เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลงในการจัดการขยะในชุมชน นำความคิดสร้างสรรค์ของนักศึกษาด้านผลิตสื่อ Digital เพิ่มการรับรู้ให้ชุมชนคัดแยกขยะ ส่งเสริมการตลาดและการจัดการข้อมูล ในการขยายผลและยกระดับการดำเนินงานของศูนย์บริหารและจัดการขยะรีไซเคิลชุมชนให้มีความเข้มแข็งและยั่งยืน โครงการนี้ไม่เพียงเพื่อการบริหารจัดการขยะอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพในท้องถิ่นเท่านั้น แต่ยังมุ่งหวังที่จะสร้างอาชีพและรายได้ให้กับชุมชน เพื่อให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองและมีความเข้มแข็งได้ในระยะยาว พร้อมทั้งนำไปสู่ การลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) เพื่อส่งเสริมสิ่งแวดล้อมที่ยั่งยืนและชุมชนที่มีความเข้มแข็งต่อไป

การบริหารและจัดการขยะรีไซเคิลชุมชน (Community Waste Model) เป็นส่วนหนึ่งของนโยบาย GC ที่ได้ดำเนินการต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2563 มุ่งเน้นสร้างเครือข่ายการบริหารจัดการขยะอย่างถูกต้องและมีประสิทธิภาพกับทุกภาคส่วน และนำขยะกลับมาใช้ใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดตามแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) อีกทั้งยังสร้างอาชีพ สร้างรายได้ให้ชุมชนมีความเข้มแข็งและสามารถพึ่งพาตนเองได้ โดยบริษัทฯ ได้ขยายผลครอบคลุมเทศบาลเมืองมาบตาพุด เทศบาลเมืองบ้านฉาง เทศบาลตำบลบ้านเพ และเทศบาลตำบลเมืองแกลง ในจังหวัดระยอง และ อบต.ลำเหย อ.ดอนตูม จ.นครปฐม และยังคงขยายพื้นที่สู่จังหวัดอื่นๆ ต่อไป

GC มุ่งมั่นเป็นผู้นำในธุรกิจปิโตรเคมี ด้วยเคมีภัณฑ์ระดับสากล ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ที่ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน (Sustainability) และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน โดยบริษัทฯ ได้รับการจัดให้เป็นอันดับ 1 ของโลก จากดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (DJSI) 4 ปีซ้อนในกลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์ ปัจจุบัน บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายเป็นองค์กรคาร์บอนต่ำ และมุ่งสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจก สุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ในปี พ.ศ. 2593

ขอบคุณสำหรับที่มา : thainews.prd.go.th


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save