GC ส่งมอบ “ถังเผาถ่านรักษ์โลก” 7 ใบให้เทศบาลเมืองมาบตาพุด ใช้ประโยชน์ทางชีวภาพ


บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC นำโดยคุณพรศักดิ์ มงคลตรีรัตน์ รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ สายงานโพลิเมอร์ GC ส่งมอบ “ถังเผาถ่านรักษ์โลก” จำนวน 7 ใบ ให้แก่เทศบาลเมืองมาบตาพุด และวิสาหกิจชุมชนเพื่อใช้ประโยชน์ทางชีวภาพมาบตาพุด ชุมชนกรอกยายชาและชุมชนหนองแตงเม จังหวัดระยอง โดยมี คุณถวิล โพธิบัวทอง นายกเทศมนตรีเมืองมาบตาพุด เป็นผู้แทนรับมอบ

gc

“ถังเผาถ่านรักษ์โลก” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ GC พัฒนาขึ้นมาจากถังขนาด 200 ลิตร เพื่อช่วยให้เกษตรกรชาวสวนสามารถบริหารจัดการกับขยะกิ่งไม้ในสวนที่เกิดจากการตัดแต่งกิ่งได้ โดยการนำมาเผาในถังให้กลายเป็นถ่านไม้แทนการเผาแบบวิธีดั้งเดิม (ขุดหลุมเผา) ซึ่งทำให้เกิดควันรบกวนพื้นที่ข้างเคียง และส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม การใช้ประโยชน์ทางชีวภาพ เป็นการนำสิ่งชีวิตหรือผลผลิตของสิ่งมีชีวิตในพื้นที่มาบตาพุดมาใช้ประโยชน์ เพื่อให้เกิดกระบวนการสร้างงาน สร้างรายได้ สร้างโอกาส ควบคู่ไปกับการอนุรักษ์อย่างยั่งยืน

gc

GC ได้มีการส่งมอบถังเผาถ่านต้นแบบ 3 ใบแรก ให้แก่ตัวแทนเกษตรกรชาวสวนเพื่อนำไปทดลองใช้งานจริงในพื้นที่ ตั้งแต่ตุลาคม 2565 ถึง มิถุนายน 2566 เป็นระยะเวลา 9 เดือน ถังเผาถ่านของ GC สามารถลดปริมาณขยะกิ่งไม้ให้กับทั้ง 3 สวน มากถึง 1,760 กิโลกรัม ได้ถ่านไม้ประมาณ 503 กิโลกรัม และมีการสุ่มตัวอย่างถ่านไม้ เพื่อส่งวิเคราะห์คุณสมบัติที่ KUBIOMASS Laboratory มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และกรมวิทยาศาสตร์บริการ สรุปได้ว่าถ่านไม้ที่ผลิตได้จากถังเผาถ่านของ GC มีคุณลักษณะสำคัญตรงตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชนถ่านไม้หุงต้มและถ่านดูดกลิ่น อีกด้วย

GC ยังคงทุ่มเทในการพัฒนาผลิตภัณฑ์นวัตกรรมทางเลือกที่ตอบสนองกับภารกิจสิ่งแวดล้อมและสร้างอนาคตที่เขียวขจีขึ้น ความสำเร็จของ “ถังเผาถ่านรักษ์โลก” เป็นการยืนยันถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการใช้เทคโนโลยีที่ยั่งยืนและการมีส่วนร่วมในการลดปริมาณขยะและอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมในระดับโลก

gc

GC มุ่งมั่นเป็นผู้นำในธุรกิจปิโตรเคมี ด้วยเคมีภัณฑ์ระดับสากล ภายใต้แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) ที่ส่งเสริมการใช้ทรัพยากรให้เกิดประโยชน์สูงสุด ผ่านการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อความยั่งยืน (Sustainability) และคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของทุกคน โดยบริษัทฯ ได้รับการจัดให้เป็นอันดับ 1 ของโลก จากดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ (DJSI) 4 ปีซ้อนในกลุ่มธุรกิจเคมีภัณฑ์ ปัจจุบัน บริษัทฯ ตั้งเป้าหมายเป็นองค์กรคาร์บอนต่ำ และมุ่งสู่เป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero) ในปี พ.ศ. 2593

ขอบคุณแหล่งที่มา

ผู้สื่อข่าว : วฐิต กลางนอก

ผู้เรียบเรียง : วรรณวิไล สนิทผล

แหล่งที่มา : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดระยอง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save