GC ส่งมอบพื้นยางและเฟอร์นิเจอร์อัพไซเคิล ลานสเก็ตน้ำแข็งให้สมาคมกีฬาฟิกเกอร์ฯ ช่วยโลกลดขยะพลาสติก ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน


หลังจากที่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC  ร่วมกับ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พัฒนาถนนทางเดินอัพไซเคิล และท่าน้ำอัพไซเคิลจากพลาสติกใช้แล้ว บริเวณพื้นที่รอบสระน้ำของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม รวมระยะทาง 320 เมตร ล่าสุด GC ได้เดินหน้าโครงการอัพไซเคิลอย่างต่อเนื่อง โดย GC ได้จัด “พิธีส่งมอบโครงการพัฒนาพื้นยางและเฟอร์นิเจอร์อัพไซเคิล สนามกีฬาลานสเก็ตน้ำแข็ง” ให้สมาคมกีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้งแห่งประเทศไทย  ซึ่งได้รับเกียรติจาก  พลเอกประยุทธ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี ร่วมด้วย วราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดร. คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ GC ดร. สีหศักดิ์ อารีราชการันย์ นายกสมาคมกีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้งแห่งประเทศไทย และ ดร. สุวรรณา ศิลปอาชา กรรมาธิการสหพันธ์สเก็ตน้ำแข็งนานาชาติ ณ ลานสเก็ตน้ำแข็ง ไอวิสอินเตอร์เนชั่นแนล เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ ชั้น 5 ศูนย์การค้าอิมพีเรียล เวิลด์ สำโรง จังหวัดสมุทรปราการ

GC ผู้สนับสนุนหลักในการพัฒนาพื้นยาง และเฟอร์นิเจอร์อัพไซเคิลจากนวัตกรรมซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC ถือเป็นผู้สนับสนุนหลักในการพัฒนาพื้นยาง และเฟอร์นิเจอร์อัพไซเคิลจากนวัตกรรมซึ่งเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยนวัตกรรมนี้ช่วยยกระดับการดำเนินงานด้านความยั่งยืนให้กับลานสเก็ตน้ำแข็งไอวิส อินเตอร์เนชั่นแนล เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ ซึ่งเป็นสนามกีฬาในประเทศไทยที่เป็นศูนย์ฝึกซ้อมสเก็ตน้ำแข็งที่ได้รับการรับรองจากสมาพันธ์สเก็ตน้ำแข็งนานาชาติ (International Skating Union) ให้เป็นศูนย์ฝึกซ้อมแห่งความเป็นเลิศ (Center of Excellence) 1 ใน 6 แห่งของโลก ที่เป็นลานสเก็ตน้ำแข็งที่มีความพร้อมต่อการฝึกซ้อมของนักกีฬาฟิกเกอร์สเก็ตและนักกีฬาสปีดสเก็ตของสมาคมกีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้งแห่งประเทศไทย ซึ่งจะช่วยสนับสนุนการสร้างเยาวชน นักกีฬาไทยให้เติบโต เป็นนักกีฬาทีมชาติ และนักกีฬาระดับโลกต่อไปในอนาคต

ดร. คงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ GC กล่าวว่า GC และสมาคมกีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้งแห่งประเทศไทยมีแนวคิดเดียวกันในการส่งเสริมและรักษาสิ่งแวดล้อม​ จึงร่วมกันจัดทำโครงการพัฒนาพื้นยางและเฟอร์นิเจอร์อัพไซเคิล สนามกีฬาลานสเก็ตน้ำแข็ง​ โดย GC​ ได้นำเทคโนโลยี นวัตกรรม รวมถึงความเชี่ยวชาญในการนำวัสดุใช้แล้วกลับมาสร้างประโยชน์ ด้วยการพัฒนาและสนับสนุน “พื้นยางอัพไซเคิล” ณ ลานสเก็ตน้ำแข็งไอวิสอินเตอร์เนชั่นแนล เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ ซึ่งถือเป็นพื้นยางแห่งแรกในประเทศไทยที่นำฉนวนสายไฟใช้แล้วประเภท Crossed link PE มาเป็นวัสดุผสมกับเศษยางและกาวโพลียูรีเทน จากนั้นนำมาขึ้นรูปด้วยวิธีพิเศษ ทำให้เกิดความคงทน ไร้รอยต่อจึงมีความปลอดภัยสูงสำหรับนักกีฬา อีกทั้งยังผ่านการทดสอบการรับแรงกระแทกได้ดี และทนอุณหภูมิติดลบ

เฟอร์นิเจอร์อัพไซเคิล

เฟอร์นิเจอร์อัพไซเคิล

พร้อมกันนี้ GC ยังได้ส่งมอบ “เฟอร์นิเจอร์อัพไซเคิล” ที่ผลิตจากวัสดุใช้แล้ว เช่น เศษไม้ และพลาสติกใช้แล้วประเภท LLDPE ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของการนำหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) มาปรับใช้ นอกจากนี้สมาคมฯ ยังได้เป็นพันธมิตรร่วมกับ GC ในส่วนของ “GC YOUเทิร์น” หรือแพลตฟอร์มการบริหารจัดการพลาสติกใช้แล้วอย่างครบวงจร ตั้งแต่การคัดแยกพลาสติกใช้แล้ว การจัดเก็บ การขนส่ง ไปจนถึงการนำพลาสติกใช้แล้วไปรีไซเคิล และอัพไซเคิลสร้างมูลค่าเพิ่ม ซึ่งทั้งสององค์กรมีแผนที่จะต่อยอดความร่วมมือด้านการอัพไซเคิลต่อไปในอนาคต

GC YOUเทิร์น

“โครงการนี้ GC ร่วมสนับสนุนสมาคมกีฬาฟิกเกอร์และสปีดสเก็ตติ้งแห่งประเทศไทย  ซึ่งสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย มีนักกีฬาที่มีความสามารถได้เหรียญทองในการแข่งขันกีฬาซีเกมส์มากมาย  โดย GCได้ทำพื้นบางอัพไซเคิลบริเวณลานรอบๆ ลานสเก็ต  ทดแทนพื้นยางเดิมที่เก่าแล้ว ซึ่งผลิตจากยางใช้แล้ว 70%   ฉนวนหุ้มสายไฟ  10%  ที่เหลือเป็นกาวทำจากโพลียูรีเทน 20%   ซึ่งคุณสมบัติพิเศษ คือ มีความคงทน ยืดหยุ่น ไม่เป็นร่อง เดินแล้วไม่สะดุด  ทนความเย็นในอุณหภูมิต่ำ  นับเป็นนวัตกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อวงการกีฬา  นอกจากพื้นยางอัพไซเคิลแล้ว  GC ยังพัฒนาเฟอร์นิเจอร์โดยรอบที่ผลิตจากพลาสติกใช้แล้ว และเศษไม้   เรามีแพลตฟอร์มYOUเทิร์น แสดงให้เห็นว่า เรามีแพลตฟอร์มที่จะสำเร็จได้ต้องเริ่มจากต้นทางไปยังปลายทาง มี Eco System  ตั้งแต่เก็บขวดพลาสติก พลาสติกใช้แล้วต่างๆ ขนส่งและแปรสภาพเป็นนวัตกรรมให้เหมาะสมต่อการใช้งาน ซึ่งช่วยลดขยะได้เกือบ 10 ตัน และช่วยลดก๊าซเรือนกระจกได้ประมาณ 500 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า” ดร. คงกระพัน กล่าว

ดร. สุวรรณา ศิลปอาชา กรรมาธิการสหพันธ์สเก็ตน้ำแข็งนานาชาติ  ถือเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการผลักดันให้ลานสเก็ตน้ำแข็ง ไอวิสอินเตอร์เนชั่นแนล เทรนนิ่ง เซ็นเตอร์ริเริ่มนำหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) มาปรับใช้และบริหารจัดการภายใน พร้อมสนับสนุนผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมจากการสร้างมูลค่าเพิ่มจากวัสดุใช้แล้วที่ผ่านกระบวนการอัพไซเคิล มาสร้างประโยชน์และพัฒนาลานสเก็ตน้ำแข็งเพื่อเป็นต้นแบบให้แก่ลานกีฬาอื่น ๆ ทั่วโลก ซึ่งโครงการนี้ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากจากสหพันธ์สเก็ตน้ำแข็งนานาชาติ และลานสเก็ตน้ำแข็งทั่วโลก

“GC พยายามร่วมมือกับพันธมิตร คู่ค้าส่วนต่างๆ ทั้งฝั่งผู้ผลิตและฝั่งปลายทาง คือสมาคมกีฬาฟิกเกอร์ฯ   ซึ่งมีความต้องการพื้นรูปแบบนี้ เราจึงร่วมมือกันใช้เวลา 2-3 เดือน  จนสามารถพัฒนาผลิตภัณฑ์ออกมา และจะทำแบบนี้ไปเรื่อยๆ ไม่ใช่แค่สมาคมกีฬา เรายังมีพันธมิตรมากมายหลายวงการที่อยากจะเข้าร่วม พันธมิตรรายใดสนใจเรายินดีร่วมมือทั้งหมด ที่สำคัญ คือ การทำอัพไซเคิลครบวงจรปลายทางให้ผู้ใช้ได้เห็น หลายคนจะคุ้นเคยว่า GC ทำเสื้อ เฟอร์นิเจอร์อัพไซเคิลต่างๆ  แต่โครงการฯ นี้เราทำพื้นยางที่คงทนและใช้ประโยชน์ได้นาน  เพราะเราอยากช่วยโลกสนับสนุนความยั่งยืนด้วยการอัพไซเคิล”  ดร. คงกระพัน กล่าวทิ้งท้าย

โครงการพัฒนาพื้นยางและเฟอร์นิเจอร์อัพไซเคิล สนามกีฬาลานสเก็ตน้ำแข็งแห่งนี้ ถือเป็นการจุดประกายให้สังคมเห็นคุณค่าของการคัดแยก และนำพลาสติกกลับมาใช้ประโยชน์ ส่งเสริมการมีส่วนร่วมในการรักษาสิ่งแวดล้อมได้อย่างยั่งยืน สามารถลดปริมาณขยะไปสู่หลุมฝังกลบมากกว่า 9,600 กิโลกรัม พร้อมช่วยลดก๊าซเรือนกระจกได้กว่า 514 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์เทียบเท่า หรือเท่ากับการปลูกต้นไม้ได้มากกว่า 54 ต้น นับเป็นอีกหนึ่งโครงการสำคัญที่ GC จับมือกับพันธมิตรเดินหน้าช่วยโลกลดขยะพลาสติก ตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อสู่เป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save