การดูแลสุขภาพพื้นฐานให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ


ท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่มีผลเสียหรือกระทบต่อสุขภาพร่างกายโดยรวมทั้งทางตรงหรือทางอ้อม เชื่อว่าส่วนใหญ่คงได้ทราบข่าวคราวหรือข่าวสารทางสังคมไม่มากก็น้อย จะกล่าวถึงภัยร้ายที่มีผลต่อร่างกาย มี 3 เรื่องใหญ่ๆ ดังนี้

 1. การระบาดของโควิด 19 สายพันธุ์ใหม่
 2. ฝุ่น PM 2.5
 3. อากาศที่ร้อนผิดปกติ อาจร้อนจัดถึง 45 ºC – 50 ºC ก่อให้เกิดสภาวะ HEAT STROKE หรือเป็นลมแดด มีอันตรายถึงขั้นเสียชีวิตได้

พื้นฐานการปฏิบัติตัวและดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงเพื่อให้ปลอดภัยและห่างไกลจากภัยทั้ง 3 ประการดังกล่าว กระทรวงสาธารณะสุขและองค์การอนามัยโลกได้กำหนดแนวปฏิบัติไว้ 5 ประการ หรือ “5 อ.” เพื่อการเสริมสร้างสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง รายละเอียด “5 อ.” มีดังนี้

 1. อากาศ ควรหายใจในบริเวณที่อากาศสะอาด บริสุทธิ์ ปลอดมลภาวะ ควันพิษ
 2. อาหาร และน้ำดื่ม ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายที่พอเหมาะและเพียงพอ รวมถึงการดื่มน้ำที่สะอาดและเพียงพอต่อร่างกาย
 3. ออกกำลังกาย ควรทำเป็นประจำอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 วัน เลือกการออกกำลังกายหรือเล่นกีฬาที่เหมาะสมกับร่างกาย ให้มีเหงื่อออกและการเผาผลาญพลังงานภายในร่างกายอย่างมีคุณภาพ
 4. อารมณ์ และการพักผ่อนร่างกายอย่างเพียงพอ ไม่เครียดหรือกังวลกับเรื่องราวต่างๆในการดำรงชีวิต พักผ่อนให้เกิดการผ่อนคลายทั้งกายและใจ
 5. อุจจาระ ควรขับถ่ายปกติทุกวัน ไม่ปล่อยให้ท้องผูก

การที่ร่างกายจะมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บและภาวะการเสื่อมของร่างกาย ต้องเน้นการเสริมสร้าง 2 ระบบของร่างกายให้แข็งแรง คือ

 1. ระบบขับถ่ายของเสียหรือการต้านสารพิษหรือสารอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุให้เกิดโรคภัยไข้เจ็บและความเสื่อมของร่างกาย
 2. ระบบภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรง ช่วยต้านสารพิษหรือสารอนุมูลอิสระรวมถึงเชื้อโรคต่างๆ และต้านความเสื่อมของร่างกาย

ดังนั้น จึงเป็นเหตุผลว่า การหลีกเลี่ยงหรือลดปริมาณสารพิษหรือสารอนุมูลอิสระมีให้เข้าสู่ร่างกายหรือให้ผ่านเข้าร่างกายน้อยที่สุด เช่น การสูบบุหรี่ การดื่มเหล้า สารปนเปื้อนในอาหาร ควันพิษจากท่อไอเสียรถยนต์ การเผาต้นไม้ใบหญ้า ภาวะเครียดทางกายและใจ ขาดการออกกำลังกาย การพักผ่อนไม่เพียงพอ และภาวะการกังวลเรื่องต่างๆทั้งครอบครัว การงาน และอื่นๆ สารพิษและสารอนุมูลอิสระเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายและปริมาณมาก ย่อมมีผลกระทบต่อระบบภูมิต้านทานร่างกายอ่อนแอผลเสียต่อร่างกายในระยะยาว ร่างกายป่วยง่ายและแก่เร็ว

ดังนั้น จึงต้องย้อนกลับมาใส่ใจและปฏิบัติ “5 อ.” อย่างจริงจังและต่อเนื่องมีผลต่อการต้านสารพิษหรือต้านสารอนุมูลอิสระ และเสริมสร้างภูมิต้านทานร่างกายแข็งแรง เป็นพื้นฐานให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง เมื่อสุขภาพดีร่างกายจะไม่ป่วยง่ายและไม่แก่เร็ว ยังส่งผลให้ปลอดภัยจากโควิด 19 ฝุ่น PM 2.5 และเป็นลมแดด (HEAT STROKE) จากอากาศร้อน


ที่มา: หมอโฆษิต


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save