IEEE PES 5MSPP Competition


สมาคมไฟฟ้าและพลังงานไอทริปเปิลอี (ประเทศไทย) (IEEE PES – Thailand) ได้จัดโครงการ “IEEE PES 5-Minute Student Project Pitch competition (5MSPP 2023)” ขึ้นเป็นครั้งที่ 2 โดยเป็นการแข่งขันการนำเสนอโครงงานด้านวิศวกรรมไฟฟ้าและพลังงานของนิสิต นักศึกษาในระดับปริญญาตรี เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์และพัฒนาทักษะการสื่อสารความคิดด้วยคำพูดและสื่อการนำเสนออิเล็กทรอนิกส์ในรูปแบบที่ชัดเจน กระชับและมีประสิทธิภาพ เนื่องจากทักษะการสื่อสารเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่จำเป็นสำหรับนิสิต นักศึกษาและวิศวกรในศตวรรษที่ 21 นี้

โดยในปี พ.ศ. 2566 นี้ มีทีมจากมหาวิทยาลัยต่างๆ เข้าร่วมการแข่งขันทั้งสิ้น 20 ทีม และมีทีมที่ผ่านเข้ารอบสุดท้ายจำนวน 5 ทีม ได้แก่ 1. ทีม Transparent Photovoltaic จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี  2. ทีม Approve จากมหาวิทยาลัยนเรศวร  3. ทีม KD01 จากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี  4. ทีม EE-TU จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และ 5. ทีม กลุ่มมิเตอร์วัดพลังงาน จากมหาวิทยาลัยนเรศวร

IEEE PES 5MSPP Competition

สำหรับทีมที่ชนะเลิศในปีนี้ ได้แก่ ทีม Transparent Photovoltaic จากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ประกอบด้วย นายพัชรพล แก้วเนิน และนายศุภวิชญ์ บูรณะเศรณี ซึ่งนำเสนอเรื่อง Transparent Photovoltaicsโดยมี ดร.ชาญชัย เตชะวัชราภัยกุล เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา คว้าเงินสด 20,000 บาทพร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตร

สำหรับโครงงานนี้นำเสนอการพัฒนาโซลาร์เซลล์แบบโปร่งใสที่มีคุณสมบัติการดูดกลืนแสง เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งแทนการใช้โซลาร์เซลล์ที่ทำจากซิลิกอน  โดยศึกษาปัจจัยที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของโซลาร์เซลล์แบบโปร่งใส ได้แก่ วัสดุ ความยาวคลื่น และรูปทรงเรขาคณิต ผ่านการทดลองต่างๆ  ซึ่งผลการทดลองเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าโซลาร์เซลล์แบบโปร่งใสมีศักยภาพที่จะเป็นทางเลือกในอนาคต เนื่องจากประสิทธิภาพที่สูงของมัน

IEEE PES 5MSPP Competition

ส่วนทีมรองชนะเลิศอันดับ 1 ได้แก่ ทีม Approve จากมหาวิทยาลัยนเรศวร ประกอบด้วย นายนันทิพัฒน์ จันพฤกษ์ และนายกอบวริทธิ์ สิงหเดช ซึ่งนำเสนอเรื่อง ระบบวิเคราะห์พลังงานจากโซลาร์เซลล์ติดตามดวงอาทิตย์ด้วยหลักการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงโปรแกรม โดยมี ดร.จิรวดี ผลประเสริฐ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา คว้าเงินสด 15,000 บาทพร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตร

ครงงานนี้เสนอการนำระบบโซลาร์เซลล์ติดตามดวงอาทิตย์มาต่อยอด โดยใช้การแสดงผลแบบเรียลไทม์ด้วยโปรแกรม Power BI  และการสร้างโมเดลความสัมพันธ์ของข้อมูลที่เก็บรวบรวมจากระบบโซลาร์เซลล์ติดตามดวงอาทิตย์ เช่น ค่าปริมาณแสง กำลังไฟฟ้า กระแสไฟฟ้า และแรงดันไฟฟ้าที่แผงโซลาร์เซลล์ผลิตได้  นอกจากนี้ยังรวมการพยากรณ์แนวโน้มการผลิตไฟฟ้าจากระบบโซลาร์เซลล์ติดตามดวงอาทิตย์ล่วงหน้า 7 วัน ด้วยการวิเคราะห์การถดถอย

IEEE PES 5MSPP Competition

สำหรับรองชนะเลิศอันดับ 2 ได้แก่ ทีม EE-TU จากมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ประกอบด้วย นายจักริน ปาลกะวงศ์ ณ อยุธยา และนางสาวธารทิพย์ ปัญญาใส ซึ่งนำเสนอเรื่อง การประมาณความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าสำหรับ EV จากข้อมูลการเดินทาง โดยมี ผศ.ดร.ศุภชัย วรพจน์พิศุทธิ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา คว้าเงินสด 10,000 บาทพร้อมโล่รางวัลและประกาศนียบัตร

โครงงานนี้นำเสนอวิธีการพยากรณ์การใช้พลังงานไฟฟ้าของกลุ่มเครื่องอัดประจุภายในพื้นที่ที่พักอาศัย โดยศึกษาพฤติกรรมการใช้รถยนต์ไฟฟ้าในช่วงวันทำงานตั้งแต่วันจันทร์ถึงศุกร์ จากการสืบค้น Google Maps ร่วมกับการใช้ข้อมูลสภาพแวดล้อมจากกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งข้อมูลทั้งสองส่วนจะถูกป้อนเข้าแบบจำลองการเรียนรู้ของเครื่องจักร

โครงงานนี้ได้สร้างแบบจำลองจากข้อมูลการใช้พลังงานไฟฟ้าในระบบขับเคลื่อนและระบบปรับอากาศที่จำลองด้วยโปรแกรม Automotive Simulation Model (ASM) ของ dSpaceโดยผลลัพธ์ที่ได้จากการพยากรณ์จะช่วยให้สามารถคาดการณ์ภาระของหม้อแปลงจำหน่ายที่มีโหลดเป็นเครื่องอัดประจุรถยนต์ไฟฟ้า

ส่วนรางวัลชมเชยมี 2 ทีม ได้แก่ ทีม KD01 จากมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ประกอบด้วย นายกฤษดา สุกขันต์ และนายปณิธาน สอนอาจ โดยมี ผศ.ดร.คมสันติ์ ดาโรจน์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งนำเสนอเรื่อง การออกแบบและประเมินระบบผลิตไฟฟ้าด้วยเซลล์แสงอาทิตย์โดยใช้ข้อมูลโหลดจากมิเตอร์ TOU และทีม กลุ่มมิเตอร์วัดพลังงาน จากมหาวิทยาลัยนเรศวร ประกอบด้วย นายธนบดี ชัยกิจไทย และนางสาววราพร สุขสำราญ โดยมี ผศ.ดร.ปิยดนัย ภาชนะพรรณ์ เป็นอาจารย์ที่ปรึกษา ซึ่งนำเสนอเรื่อง กลุ่มมิเตอร์วัดพลังงานที่ส่งข้อมูลแบบไร้สายผ่าน NB-IoT ไปยังระบบคลาวด์เซิฟเวอร์  โดยแต่ละทีมได้รับเงินสด 5,000 บาทพร้อมประกาศนียบัตร


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save