Kimpai Tubes จับมือ Dow พัฒนานวัตกรรมหลอดยาสีฟันรีไซเคิลได้รายแรกในไทยที่ได้การรับรองจากสมาคมผู้รีไซเคิลพลาสติก


กรุงเทพฯ – 21 เมษายน 2566  :  กิมไป๊ ลามิทิวบ์ ผู้นำด้านการผลิตแพคเกจจิ้งชนิดหลอด ผนึกกำลัง กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย (Dow) ผู้เชี่ยวชาญด้านวัสดุศาสตร์ระดับโลก พัฒนานวัตกรรมหลอดลามิเนตนวัตกรรมใหม่รีไซเคิลได้ ผลิตจากพลาสติกชนิดวัสดุเดียวปราศจากชั้นอะลูมิเนียมฟอยส์ ใช้บรรจุภัณฑ์ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า ครีมนวดผม ครีมทามือ เซรั่ม และโลชั่นต่างๆ โดยกิมไป๊ ลามิทิวบ์ เป็นรายแรก และรายเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองจากสมาคมผู้รีไซเคิลพลาสติก รวมทั้งเป็นรายที่ 5 ของโลกในหมวดหมู่บรรจุภัณฑ์ประเภทหลอด

สุพจน์ เกตุโตประการ

สุพจน์ เกตุโตประการ ผู้อำนวยการฝ่ายธุรกิจ กลุ่มบริษัท ดาว ประเทศไทย กล่าวว่า หลอดลามิเนตที่มีชั้นโลหะ ซึ่งมีการใช้อย่างแพร่หลายในประเทศไทยในปัจจุบันต้องใช้การรีไซเคิลในรูปแบบที่ซับซ้อนและมีค่าใช้จ่ายสูงซึ่งท้ายสุดกลายเป็นขยะที่ไม่ถูกรีไซเคิล กิมไป๊ และ Dow มีมุมมองที่ตรงกันในการแก้ไขปัญหานี้จึงร่วมกันพัฒนา “หลอดลามิเนตที่ทำจาก

เม็ดพลาสติกพลาสติกชนิดเดียว” ที่ได้รับการรับรองจากสมาคมผู้รีไซเคิลพลาสติกระดับโลก โดยใช้เรซิน ELITETM และ DOWLEXTM ในกระบวนการผลิต ซึ่งเป็นพลาสติกโพลิเอทิลีน ประเภท High Alpha-Olefins (HAO) Polyethylene ของ Dow ซึ่งช่วยปรับสมดุลให้มีความเหนียวและความแข็งแรง รวมทั้งความหนาแน่นที่ง่ายต่อการรีไซเคิล เนื่องจากทั้งฝาและหลอดทำจากพลาสติกชนิดเดียวกัน

“Dow มุ่งมั่นที่จะพัฒนานวัตกรรมที่ส่งเสริมความยั่งยืนโดยมีเป้าหมายเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนและขยะพลาสติกตลอดห่วงโซ่คุณค่า เรามีความยินดีที่มีโอกาสเป็นพันธมิตรกับ กิมไป๊ ซึ่งเป็นบริษัท ชั้นนำด้านบรรจุภัณฑ์ระดับสากลที่ผ่านการรับรองมาตรฐานสำหรับกลุ่มบรรจุภัณฑ์ประเภทหลอดเป็นลำดับที่ 5 ของโลกจากองค์กร APR (The Association of Plastic Recyclers) หรือสมาคมผู้รีไซเคิลพลาสติกระดับโลกซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา และเป็นบริษัทเดียวในไทยที่ได้มาตรฐานนี้ โดย Dow ภูมิใจที่ได้เห็นความสำเร็จของลูกค้าและรอคอยที่จะได้ร่วมกันพัฒนานวัตกรรมที่ยั่งยืนยิ่งขึ้นต่อไป”  สุพจน์ กล่าว

สุรัชนี ลิ่มอติบูลย์

ด้านสุรัชนี ลิ่มอติบูลย์ ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการของ กิมไป๊ ลามิทิวบ์ กล่าวว่า นวัตกรรมคือหัวใจของบริษัท กิมไป๊ไม่เคยหยุดที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมเพื่ออนาคต กิมไป๊มีความมุ่งมั่นเช่นเดียวกันกับบริษัท Dow ที่จะจัดการกับปัญหาขยะด้วยแนวทางเศรษฐกิจหมุนเวียน เพื่อทำให้บรรจุภัณฑ์ที่เคย ‘รีไซเคิลยาก’ สามารถรีไซเคิลได้ โดยเฉพาะขณะนี้ ที่คนทั้งโลกให้ความสำคัญกับความยั่งยืนและผู้บริโภคจำนวนมากก็หันมาสนับสนุนแบรนด์ และผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม บรรจุภัณฑ์ที่รีไซเคิลได้จึงนับได้ว่าเป็นการสนับสนุนผู้ผลิตและแบรนด์ให้เพิ่มความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของผลิตภัณฑ์ได้ตั้งแต่ระยะแรก ตามหลักการ Extended Producer Responsibility (EPR) หรือการขยายความรับผิดชอบของผู้ผลิต นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนระบบเศรษฐกิจหมุนเวียน โดยการรีไซเคิลบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในชีวิตประจำวัน

นวัตกรรมหลอดยาสีฟันรีไซเคิลได้

“ตลาดสินค้าอุปโภคและบริโภคหรือคอนซูเมอร์โปรดักส์แบรนด์หลักของโลก ได้มีการตั้งเป้าหมายสำหรับแผนการเปลี่ยนบรรจุภัณฑ์ประเภทหลอดให้สามารถรีไซเคิลได้ทั้งหมด 100% ภายในปีพ.ศ.2568 เพื่อให้เกิดการใช้ทรัพยากรอย่างมีคุณค่าตามหลักเศรษฐกิจหมุนเวียน กิมไป๊ ลามิทิวบ์ก็ได้ตั้งเป้าหมายด้านความยั่งยืนเช่นกัน และพร้อมที่จะเป็นอีกหนึ่งกำลังสำคัญเพื่อช่วยขับเคลื่อนให้แบรนด์หลักของโลกสามารถเปลี่ยนหลอดบรรจุภัณฑ์ให้สามารถรีไซเคิลได้ 100% ได้ตามเป้าหมายที่ตั้งไว้”  สุรัชนี กล่าวทิ้งท้าย

นวัตกรรมหลอดยาสีฟันรีไซเคิลได้
เครื่องหมายรีไซเคิล

ทั้งนี้ ผู้บริโภคสามารถสังเกตบรรจุภัณฑ์ชนิดรีไซเคิลได้นี้ได้ที่เครื่องหมายเลข 2 (อักษร HDPE) ในลูกศรสามเหลี่ยมที่ปรากฏบนหลอดบรรจุภัณฑ์ โดยเมื่อใช้หมดแล้ว ให้ล้างหลอด ผึ่งให้แห้ง แล้วรวบรวมนำไปทิ้งได้ที่จุดรับขยะรีไซเคิล “มือวิเศษ กรุงเทพฯ” ซึ่งตั้งอยู่ที่สำนักงานเขตทุกเขตในกรุงเทพมหานคร (ทิ้งรวมกับ “ขวดขุ่น” ซึ่งเป็นพลาสติก HDPE เช่นกัน) หรือ ทิ้งในจุดรับขยะพลาสติกประเภท HDPE ทั่วไป


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save