ชาวบ้านยกนิ้ว นายกญี่ปุ่นสั่งลุยปล่อยน้ำปนเปื้อนลงทะเล ท่ามกลางกลุ่มต่อต้าน


ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีของประเทศญี่ปุ่น ออกคำสั่งให้ปล่อยน้ำปนเปื้อนรังสีจากโรงไฟฟ้าลงทะเลกว่า 1 ล้านเมตริกตัน โดยได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงทั้งคนในประเทศ ร่วมถึงประเทศเพื่อนบ้าน 

fukushima daiichi nuclear power plant
(AP Images )

แผนการปล่อยโรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ได้รับอนุมัติให้ปล่อยน้ำที่ค้างตั้งแต่สึนามิเข้าถล่มเมื่อปี 2554 ลงสู่ทะเลตั้งแต่ 2 ปีก่อน ซึ่งแม้น้ำจะผ่านการบำบัดรังสีด้วยเทคโนโลยี ALPS เป็นที่เรียบร้อยแล้ว แต่ชาวประมงรวมถึงชาวบ้านโดยรอบยังคงแสดงความกังวลเสมอมา จนเมื่อล่าสุดโรงไฟฟ้าดังกล่าวถึงคราวปลดระวาง ส่งผลให้ ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีแดนอาทิตย์อุทัย มีคำสั่งให้ปล่อยน้ำลงสู้ทะเลทันทีในวันที่ 24 ส.ค. นี้

fukushima daiichi nuclear power plant

“ผมขอให้สัญญาว่า รัฐบาลจะดูแลรับผิดชอบให้อุตสาหกรรมประมงของเรายังคงเดินหน้าต่อไปได้ ต่อให้จะต้องใช้เวลาอีกหลายสิบปีก็ตาม” คิชิดะ กล่าว

ด้าน หวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน ออกมาแสดงความห่วงใยต่อสิ่งมีชีวิตในท้องทะเล รวมถึงชาวบ้านโดยรอบที่ต้องอาศัยน้ำในการดำรงณ์ชีวิต ซึ่งอาจกินดื่มหรือใช้โดยมีสารปนเปื้อนปนอยู่ก็เป็นได้ และหากมีสารปนเปื้อนก็จะไม่สามารถแก้ไขอะไรได้แล้วเนื่องจากสารได้กระจายสู่ทะเลเป็นวงกว้าง นอกจากนี้ยังประณามการกระทำของคิชิดะว่าเป็นบุคคลที่เห็นแก่ตัว พร้อมสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลจากประเทศญี่ปุ่นที่มีภัยเสี่ยงต่อปนเปื้อนจำนวน 10 จังหวัด

ขณะที่ กลุ่มนักเคลื่อนไหวต่อต้านนิวเคลียร์ได้รวมตัวกันหน้าสำนักนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเพื่อคัดค้านการตัดสินใจของรัฐบาล โดยมีผู้ชุมนุมราว 230 คน ซึ่งนายมาซาชิ ทานิ ผู้อำนวยการของสภาญี่ปุ่นฝ่ายต่อต้านระเบิดปรมาณูและระเบิดไฮโดรเจน ได้ออกมากล่าวว่า “เราไม่รู้ว่าการปล่อยน้ำปนเปื้อนลงสู่ทะเลจะใช้เวลานานเพียงใด และสิ่งนี้จะทิ้งภาระไว้ให้คนรุ่นหลัง”


ภาพจาก : CGTN Frontline 


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save