เคพเพล, มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ และ DNV ลงนามในข้อตกลงเพื่อสำรวจความเป็นไปได้ของการใช้งานกังหันก๊าซที่ใช้แอมโมเนียเป็นเชื้อเพลิงบนเกาะจูร่ง


บริษัทเคพเพล นิว เอนเนอร์ยี่ จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทในเครือที่ เคพเพล อินฟราสตรัคเจอร์ ถือหุ้นทั้งหมด ได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจ (MoU) ร่วมกับบริษัทมิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ จำกัด (MHI) และ DNV องค์กรอิสระที่มีความเชี่ยวชาญด้านพลังงานและการให้บริการด้านการให้ความเชื่อมั่นระดับโลก โดยได้ประกาศความร่วมมือเชิงกลยุทธ์เพื่อสำรวจความเป็นไปได้และแนวทางการดำเนินงานของการใช้กังหันก๊าซที่ใช้แอมโมเนียเป็นเชื้อเพลิงบนเกาะจูร่ง ประเทศสิงคโปร์

การลงนามดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าทั้งสามบริษัทจะดำเนินการประเมินความเสี่ยงเชิงปริมาณในระดับสูงร่วมกัน เพื่อสำรวจความเป็นไปได้ในการใช้แอมโมเนียเป็นเชื้อเพลิง 100% สำหรับกังหันก๊าซ หรือกังหันก๊าซพลังความร้อนร่วม (CCGT) ซึ่งนำไปสู่โอกาสที่จะพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังงานแอมโมเนีย

ภายใต้การลงนามในครั้งนี้ เคพเพลจะศึกษาความเป็นไปได้ของโรงไฟฟ้าที่ใช้แอมโมเนียเป็นเชื้อเพลิง ขณะที่บริษัทมิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ จำกัด ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากแบรนด์โซลูชันด้านพลังงานของตนเองอย่าง มิตซูบิชิ พาวเวอร์ จะพัฒนากังหันก๊าซที่ใช้แอมโมเนียเป็นเชื้อเพลิงซึ่งผลิตพลังงานที่เป็นกลางทางคาร์บอน เพื่อบรรลุเป้าหมายที่จะขยายห่วงโซ่อุปทานด้านเชื้อเพลิงแอมโมเนียในสิงคโปร์ นอกจากนี้ DNV จะให้การสนับสนุนสำหรับความเชี่ยวชาญด้านการให้ความเชื่อมั่นและการบริหารความเสี่ยงเพื่อเตรียมพร้อม และนำเสนอการวิเคราะห์การประเมินความเสี่ยงเชิงปริมาณของโครงการ

นายทาคาโอะ สึกุอิ ผู้จัดการใหญ่ ฝ่ายการขายและการตลาดระหว่างประเทศ แผนกธุรกิจ GTCC บริษัทมิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ จำกัด กล่าวว่า “แอมโมเนียเป็นองค์ประกอบสำคัญที่มีศักยภาพในการสร้างสังคมไฮโดรเจน มิตซูบิชิ พาวเวอร์ เป็นผู้บุกเบิกกังหันก๊าซและเทคโนโลยีการเผาไหม้เชื้อเพลิงไฮโดรเจนระดับโลกมาเป็นเวลากว่า 50 ปี และการลงนามนี้แสดงให้เห็นถึงความทุ่มเทอย่างต่อเนื่องของเราในการแสวงหาโซลูชันล้ำสมัยที่สามารถรองรับความต้องการไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้น ไปพร้อมกับการมุ่งสู่อนาคตด้านพลังงานที่ยั่งยืนมากขึ้นในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก”

“DNV ภาคภูมิใจที่ได้ใช้ความสามารถด้านการให้คำปรึกษา และความสามารถด้านเทคนิคเกี่ยวกับไฮโดรเจน ในการประเมินความเสี่ยงเชิงปริมาณสำหรับโครงการที่มีประสิทธิภาพนี้อย่างมากนี้ เราเชื่อว่าการผลิตไฟฟ้าที่ใช้แอมโมเนียเป็นเชื้อเพลิงจะเป็นก้าวสำคัญบนเส้นทางสู่อนาคตด้านพลังงานที่ยั่งยืนมากขึ้น การลงนามในครั้งนี้ทำให้เรามีโอกาสในการแบ่งปันประสบการณ์ด้านอุตสาหกรรมที่กว้างขวางของเรา เพื่อสนับสนุนให้สิงคโปร์บรรลุเป้าหมายคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ และการเปลี่ยนแปลงด้านพลังงานได้” นายไบรซ์ เลอ แกลโล รองประธานและผู้อำนวยการ ภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ฝ่ายระบบพลังงานของ DNV กล่าว

แอมโมเนียมีความหนาแน่นเชิงปริมาตรสูงกว่าไฮโดรเจน ทำให้ง่ายต่อการจัดเก็บและการขนส่ง ทั้งยังไม่ก่อให้เกิดคาร์บอนไดออกไซด์เมื่อเผาไหม้ และยังเป็นตัวนำไฮโดรเจนที่มีประสิทธิภาพ การใช้แอมโมเนียเป็นเชื้อเพลิงคือทางออกด้านพลังงานในระยะยาวที่มีความเป็นไปได้เพื่อการเปลี่ยนผ่านสู่ห่วงโซ่คุณค่าด้านพลังงานที่คาร์บอนเป็นศูนย์ การลงนามร่วมกันนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อจัดทำแนวทางการประเมินที่แข็งแกร่ง เพื่อรับรองความปลอดภัยและความยั่งยืนของแอมโมเนียในฐานะเชื้อเพลิงสะอาด พร้อมทั้งรักษาประสิทธิภาพในระดับสูงและการปล่อยไนโตรเจนออกไซด์ (NOx) ในระดับต่ำเพื่อใช้ในระบบกังหันก๊าซสำหรับการผลิตไฟฟ้า

ข้อตกลงนี้เกิดขึ้นหลังจาก เคพเพล เอนเนอร์ยี่ ได้ประกาศในเดือนสิงหาคม 2565 ว่าจะพัฒนาโรงไฟฟ้า พลังไฮโดรเจนแห่งแรกของสิงคโปร์ในเขตซาคราของเกาะจูร่ง ซึ่งจะสร้างโดยกลุ่มกิจการค้าร่วมที่ประกอบด้วยมิตซูบิชิ พาวเวอร์ เอเชีย แปซิฟิก และจูรอง เอ็นจิเนียริ่ง ซึ่งมิตซูบิชิ พาวเวอร์ ยังได้รับสัญญาบริการระยะยาว (LTSA) สำหรับการบำรุงรักษาหลักของกังหันอีกด้วย เคพเพล นิว เอนเนอร์ยี่ ยังได้ลงนามในบันทึกความเข้าใจเพิ่มเติมกับมิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ เพื่อดำเนินการศึกษาความเป็นไปได้ในการพัฒนาโรงไฟฟ้าที่ใช้แอมโมเนียเป็นเชื้อเพลิง 100% ในพื้นที่ที่เลือกไว้ในสิงคโปร์

การร่วมกันเริ่มดำเนินงานตามข้อตกลง นี้ เป็นการแสดงให้เห็นว่าเคพเพล มิตซูบิชิ เฮฟวี่ อินดัสตรี่ส์ และ DNV มีความมุ่งมั่นร่วมกันที่จะเร่งผลักดันการลดคาร์บอนจากพลังงานเพื่อสร้างเส้นทางสู่อนาคตที่มีคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save