ไลอ้อน 1 ใน 8 โรงงานต้นแบบแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ภายใต้โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำในพื้นที่ EEC


บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด 1 ใน 8 โรงงานอุตสาหกรรมต้นแบบที่มีการบริหารจัดการด้วยแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กับ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน)  และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมเดินหน้า “โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน” ส่งเสริมให้เกิดอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำในประเทศไทย  เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน 

ดร.กิตติวัตร โสมวดี รองผู้จัดการบริหารการผลิต บริษัท ไลอ้อน (ประเทศไทย) จำกัด ผู้ผลิตและจำหน่ายสินค้าอุปโภคบริโภคเพื่อคนไทย มุ่งมั่นดำเนินธุรกิจพัฒนาสินค้านวัตกรรม เพื่อสุขภาวะที่ดีของผู้บริโภค สังคม และสิ่งแวดล้อมอย่างต่อเนื่อง เปิดเผยว่า บริษัท ไลอ้อน ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) และ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เพื่อเดินหน้า“โครงการพัฒนาอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำในเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน” เป็นการส่งเสริมการพัฒนาอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำในพื้นที่เขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (EEC) ตามแนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (CE-EEC Model) โดยมีเป้าหมายลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ลดความเสี่ยงจากการขาดแคลนวัตถุดิบ ลดของเสีย และลดต้นทุนการผลิต รวมถึงลดการใช้ทรัพยากร เพื่อส่งเสริมให้เกิดอุตสาหกรรมคาร์บอนต่ำในประเทศ ซึ่งเป็นการพัฒนาแนวทางรูปแบบใหม่ที่จะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมอย่างยั่งยืน

ไลอ้อน

ทั้งนี้ บริษัท ไลอ้อน ได้ตั้งเป้าหมายในการลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ ภายในโรงงานให้ได้ 55% ในปี 2030 และ มุ่งสู่เป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอน (Carbon Neutral) ในปี 2050 โดยบริษัท ฯ ได้ดำเนินการพัฒนาโครงการใช้ทรัพยากรหมุนเวียนเพื่อลดการปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์ เช่น โครงการ Recovering Wastewater to detergent process และโครงการการนำลมร้อนที่ปล่อยทิ้งในกระบวนการผลิต หมุนเวียนกลับมาใช้ในการผลิต เป็นต้น  นับเป็นเจตนารมณ์อันมุ่งมั่นในการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าและเกิดประโยชน์สูงสุด ตระหนักถึงความรับผิดชอบต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมแบบยั่งยืน สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน Sustainable Development Goal ร่วมสร้างสังคมที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ (Net Zero)

ไลอ้อน

อย่างไรก็ดี โครงการฯ ดังกล่าว ได้เริ่มดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2564 และสำหรับเป้าหมายการดำเนินงานในโครงการ ปี 2566 จะมุ่งพัฒนาต้นแบบอุตสาหกรรมเศรษฐกิจหมุนเวียนเพื่อลดก๊าซเรือนกระจกในเขตพื้นที่ EEC ส่งเสริมให้โรงงานอุตสาหกรรมในเขต EEC ได้แก่ จังหวัดระยอง ชลบุรี ฉะเชิงเทรา เข้าร่วม โดยในปีนี้ได้คัดเลือกโรงงานอุตสาหกรรมต้นแบบ จำนวนทั้งสิ้น 8 แห่ง ซึ่ง ไลอ้อน (ประเทศไทย) เป็น 1 ใน 8 โรงงานอุตสาหกรรมต้นแบบ พร้อมเตรียมขยายผลสู่การดำเนินงานในนิคมอุตสาหกรรมอื่น ๆ ทั่วประเทศต่อไป

ไลอ้อน


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save