พีทีที สเตชั่น สานต่อรอยยิ้มเพื่อสิ่งแวดล้อมและชุมชน


พีทีที สเตชั่น ผู้นำด้านการค้าปลีกและพลังงาน สานต่อโครงการเพื่อสิ่งแวดล้อม มุ่งเป้าเป็นบริษัทพลังงานสะอาดลดการสร้างก๊าซไอเสีย พร้อมเพิ่มพื้นที่ให้ชุมชมมีกิจกรรมเพื่อต่อยอดสร้างความสุขแบบยั่งยืน หลังจากที่ บริษัท ปตท. น้ำมันและการค้าปลีก จำกัด (มหาชน) หรือ โออาร์ ผู้ดำเนินธุรกิจสถานีบริการน้ำมันเชื้อเพลิงภายใต้แบรนด์ พีทีที สเตชั่น หรือ PTT Station ได้เริ่มต้นโครงการ “Living Community เติมเต็มทุกความสุข” เป็นระยะเวลากว่า 2 ปี ที่โครงการดังกล่าวได้อยู่เคียงคู่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง

บุญมา พนธนกรกุล รองกรรมการผู้จัดการใหญ่ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน กล่าวว่า เพื่อตอกย้ำความตั้งใจและแสดงให้เห็นว่า พีทีที สเตชั่น มีความตั้งใจอย่างจริงจัง ในปีนี้ โครงการ Living Community จึงได้เพิ่มความแข็งแกร่งในฐานะผู้เติมเต็มความสุขให้คนไทยในแง่มุมของสิ่งแวดล้อม โดยจะเป็นการสานต่อ 7 โครงการต่างๆ ที่ได้เริ่มทำมาให้มีประสิทธิภาพและขยายให้ครอบคลุมพื้นที่มากขึ้น

สำหรับหัวใจหลักของโครงการ Living Community คือการดูแลพร้อมเอาใจใส่ ประชาชนและสิ่งแวดล้อมควบคู่กันในชุมชมใกล้เคียงสถานีของ พีทีที สเตชั่น เพื่อให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม ผ่านกิจกรรมและโครงการต่างๆ ที่อยู่ภายในสถานี พีทีที สเตชั่น ซึ่งโครงการที่ได้รับกระแสตอบรับที่ดีและได้รับความร่วมมือจากชุมชนเป็นอย่างสูงคือ “โครงการแยกแลกยิ้ม” โดยเป็นการรับเอาขยะจากชุมชมที่ผ่านการแยกเป็นสามส่วนตามประเภทของขยะ แล้วจึงนำขยะเหล่านั้นไปขายเพื่อนำเงินมาสะสมแล้วตอบแทนกลับคืนชุมชนผ่านทาง อุปกรณ์การเรียนและกีฬา อุปกรณ์การแพทย์ ห้องน้ำสาธารณะ เป็นต้น โดยได้ส่งมอบให้แก่ชุมชนแล้วรวมมูลค่ากว่า 1,525,654 บาท อีกทั้งยังสนับสนุนเพิ่มเติมอีก 8,818,016 บาท รวมมูลค่ากว่า 10,343,670 บาท

นอกจากนั้น ยังมีโครงการ “ฃวดแลกยิ้ม” ที่เป็นโครงการต่อยอดจากโครงการแยกแลกยิ้ม โดยเป็นการติดตั้งตู้รับคืนขวดพลาสติกอัตโนมัติ ให้ประชาชนนำขวดพลาสติกมาคืนได้อย่างสะดวกและรับเป็นคะแนนสะสมไว้ใช้ในร้านกาแฟ คาเฟ่ อเมซอนได้ ปัจจุบันสามารถลดปริมาณขยะขวดพลาสติกไปได้มากกว่า 6.6 ตัน นั่นหมายความว่า เราสามารถช่วยลดปริมาณการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้มากกว่า 4,640 กิโลกรัมคาร์บอนไดออกไซด์ เช่นเดียวกับอีกหนึ่งโครงการ “พลาสติก(คืน)สุข” ที่ต่อยอดโดยเป็นความร่วมมือระหว่าง โออาร์และจีซี ติดตั้งตู้รับขยะพลาสติก เช่น ถุงหูหิ้ว ถุงพลาสติกใส่อาหาร พลาสติกแรปอาหาร ขวดพลาสติกขุ่น กล่องใส่อาหาร และ แก้วพลาสติก เป็นต้น เพื่อนำไปรีไซเคิลกลายมาเป็น ชุดพีพีอี ไว้ให้บุคลากรทางการแพทย์ได้ใช้งาน เป็นการนำเอาพลาสติกใช้แล้วกลับมาใช้ซ้ำ ลดภาวะขยะพลาสติกได้

โดยโครงการพลาสติก(คืน)สุข สามารถรีไซเคิลขยะพลาสติกด้วยการนำไปผลิตเป็นชุด พีพีอี ชนิดซักซ้ำได้ 20 ครั้ง โดยสามารถนําขวด PET กลับเข้าสู่กระบวนการรีไซเคิลจำนวน 6 ล้านขวด รวมเป็นจำนวนทั้งสิ้น 6,345 ชุด และได้มีการส่งมอบให้โรงพยาบาลต่างๆ ไปแล้วถึง 50 แห่งทั่วประเทศ

ขณะที่ อีกหนึ่งโครงการสำคัญที่ช่วยให้สิ่งแวดล้อมดีขึ้นคือ Bio Product เป็นการนำเอาวัสดุย่อยสลายง่ายมาเป็นผลิตภัณฑ์ภายในร้าน เช่น แก้วร้อน Bio แก้วเย็น PLA หลอด Bio ห่อกระดาษ ผลิตจากพืช และใช้ถุงกระดาษแทนถุงพลาสติกสำหรับเบเกอรี่การเลือกใช้วัสดุแบบ Bio เป็นการแสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของ โออาร์ ในการเป็นองค์กรที่มีเป้าหมายสร้างสังคมแบบ Low Carbon Society ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และเมื่อขยะกับปริมาณคาร์บอนลดลง คุณภาพชีวิตของคนในชุมชนจะดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ส่วนโครงการ Zero Waste เป็นการนำร่องในการบริหารจัดการขยะที่เกิดขึ้นภายในสถานี พีทีที สเตชั่น ให้เหลือศูนย์ ช่วยลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นต้นเหตุของก๊าซเรือนกระจกจากการขนถ่ายขยะและจัดการขยะได้ตั้งแต่แหล่งกำเนิดอย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับจัดสร้างศูนย์การเรียนรู้เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาศึกษาแล้วนำไปประยุกต์ใช้ในครัวเรือน ซึ่งจะทำให้ลดปริมาณขยะได้จำนวนมากตั้งแต่ต้นทาง

เหนืออื่นใด โครงการใหม่ล่าสุด EV Station PluZ สถานีอัดประจุไฟฟ้าอัตโนมัติ ที่ได้เริ่มเปิดดำเนินการเรียบร้อยแล้วกว่า 96 แห่งที่ พีทีที สเตชั่น ทั่วประเทศ ช่วยให้รถยนต์ไฟฟ้ามีความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น รวมถึงการปรับปรุงสถานีบริการเป็นแบบ Solar Rooftop ที่ช่วยให้การจัดการด้านพลังงานมีประสิทธิภาพและลดการใช้ปริมาณพลังงานไฟฟ้าไปได้เฉลี่ย 24% ซึ่งองค์ความรู้ดังกล่าวนี้พร้อมให้ประชาชนได้เข้ามาศึกษาและนำไปใช้งานในภาคครัวเรือนได้โดยตรง จากจุดเริ่มต้นเล็กๆ ผ่านระยะเวลากว่า 2 ปีของการดำเนินโครงการ Living Community ของ พีทีที สเตชั่น ได้มีส่วนช่วยเหลือในการสร้างสังคมสีเขียว ที่เติมเต็มความสุขให้กับสิ่งแวดล้อม

ทั้งนี้ พีทีที สเตชั่น จะดำเนินโครงการอย่างต่อเนื่องต่อไป เพื่อบรรลุเป้าหมายการเป็นองค์กรที่สร้างสังคมแบบ Low Carbon Society ให้สิ่งแวดล้อมที่ดีมีคุณภาพอยู่ควบคู่กับชุมชนตลอดไป


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save