MEA เปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้า MEA EV Super Charge ขับเคลื่อนไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ


MEA เปิดตัว Super Charge เครื่องชาร์จรถยนต์ไฟฟ้าความแรงสูงใจกลางเมือง รองรับการใช้งานนถยนต์ไฟฟ้า EV Ecosystem รูปแบบ DC Quick Charger และ AC Type

MEA EV Super Charge

เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 นายวิลาศ เฉลยสัตย์ ผู้ว่าการ MEA หรือการไฟฟ้านครหลวง เป็นประธานพิธีเปิดสถานีอัดประจุไฟฟ้า MEA EV Super Charge โดยมี นายจาตุรงค์ สุริยาศศิน รองผู้ว่าการ MEA พร้อมด้วยคณะผู้บริหารร่วมพิธี ณ อาคารวัฒนวิภาส การไฟฟ้านครหลวง สำนักงานใหญ่ คลองเตย

MEA EV Super Charge

รองผู้ว่าการ MEA กล่าวว่า MEA ได้ให้ความสำคัญในการร่วมขับเคลื่อนไปสู่สังคมคาร์บอนต่ำ (Low Carbon Society) โดยได้สนับสนุนการสร้างระบบนิเวศยานยนต์ไฟฟ้า EV Ecosystem รองรับการใช้งาน EV ในพื้นที่ของ MEA ที่ประกอบด้วยกรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ ซึ่งมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นภายในปี 2580 มากกว่า 6.6 ล้านคัน โดยการเปิดตัว Super Charge ในวันนี้ เป็นสถานีอัดประจุไฟฟ้ารูปแบบ DC Quick Charger จำนวน 2 เครื่อง มีความสามารถจ่ายกำลังไฟฟ้ารวมสูงสุด 142 kW ต่อเครื่อง แต่ละเครื่องประกอบด้วยหัวชาร์จแบบ DC Quick Charge จำนวน 2 หัวชาร์จ และแบบ AC Type 2 จำนวน 1 หัวชาร์จ รวมทั้งสิ้น 6 หัวชาร์จ ทำให้ MEA มีจำนวนหัวชาร์จรวมทั้งสิ้น 144 หัวชาร์จ และภายในสิ้นปี 2566 จะมีจำนวนเพิ่มขึ้นเป็น 244 หัวชาร์จ รวมถึงในอนาคต Super Charge นี้จะพร้อมรองรับการเชื่อมต่อกับระบบ Solar PV และ Battery Storage เป็นต้นแบบในการขยายศักยภาพเครื่องอัดประจุไฟฟ้าในสถานที่อื่น ๆ ต่อไป

MEA EV Super Charge

ในปัจจุบัน MEA ได้ดำเนินนโยบายสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการใช้ยานยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นการศึกษาวิจัยพัฒนาระบบสถานีอัดประจุไฟฟ้า การเปลี่ยนระบบรถยนต์สันดาปเป็นรถยนต์ไฟฟ้าทั้งในประเภท EV และ E-Bus การจัดทำ MEA EV Application โดยมีการร่วมพัฒนาระบบ EV Data Roaming ทำให้ MEA EV Application สามารถแชร์ข้อมูลกับผู้ประกอบการรายใหญ่ต่าง ๆ สร้างความสะดวกสบายให้กับประชาชนผู้ใช้งาน สามารถรับข้อมูลที่ครอบคลุมกลุ่มผู้ให้บริการที่มากขึ้นทั้งในฟังก์ชันการค้นหาสถานีอัดประจุไฟฟ้า และการจ่ายค่าบริการ ตลอดจนการออกแบบระบบบริหารจัดการพลังงานสำหรับสถานีอัดประจุไฟฟ้า (MEA Smart Charging System) ที่สามารถควบคุมการใช้งานพลังงานภายในสถานีอัดประจุไฟฟ้าในแต่ละช่วงเวลา โดยเชื่อมโยงกับระบบตรวจประเมินการใช้โหลดของหม้อแปลงไฟฟ้า (Transformer Load Monitoring, TLM) เพื่อป้องกันปัญหาการจ่ายไฟฟ้าเกินพิกัดของ หม้อแปลงไฟฟ้า และช่วยในการบริหารจัดการระบบจำหน่ายอย่างมีประสิทธิภาพ

MEA EV Super Charge

นอกจากนี้ยังมีการออกแบบระบบ PLUG ME EV นวัตกรรมที่ MEA คิดค้นเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ การชาร์จ EV ในเชิงพาณิชย์ เหมาะสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการติดตั้งหัวชาร์จจำนวนมาก ซึ่งจะช่วยลดต้นทุน และประหยัดพื้นที่ เช่น การติดตั้งในคอนโดมิเนียม อพาร์ทเม้น อาคารสำนักงาน ฯลฯ อีกทั้งยังมีการให้บริการนวัตกรรมทดสอบอุปกรณ์อัดประจุไฟฟ้าสำหรับรถยนต์ไฟฟ้า EV เพื่อสร้างมาตรฐานการใช้งานที่มีความปลอดภัย และในอนาคตยังมีแผนที่จะพัฒนาอุปกรณ์ทดสอบความเที่ยงตรงของเครื่องอัดประจุไฟฟ้าซึ่งจะช่วยสร้างความมั่นใจให้กับผู้ใช้บริการได้อีกด้วย

ในด้านธุรกิจเกี่ยวเนื่องที่ตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้า MEA ได้เสริมทัพด้วย Key Energy Now by MEA หรือ KEN by MEA โดยทีมที่ปรึกษาที่มีความเชี่ยวชาญ และมีความเป็นมืออาชีพด้านธุรกิจไฟฟ้า เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้ไฟฟ้า ซึ่งครอบคลุมในด้านธุรกิจบริการติดตั้งระบบไฟฟ้าสำหรับ EV Home Charger ของ KEN by MEA เป็นการยกระดับความปลอดภัยจากมาตรฐาน การติดตั้งทั่วไป โดย MEA ยังให้บริการโดยคำนึงถึงความเพียงพอของระบบไฟฟ้าต่อการใช้งาน EV Home Charger ตลอดจนการให้คำปรึกษาและแนะนำโดยวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ไปจนถึงการรับแจ้งปัญหาขัดข้องตลอด 24 ชั่วโมง


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เอง โดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    Always Active

    คุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

Save